Đếm ngược cuối năm bằng 5 thử thách, tôi thấy bản thân thay đổi tích cực: Biến mất khỏi mạng xã hội 1 tuần, giải quyết vấn đề tài chính, tạo thói quen học hỏi...

07/12/2019 08:06 AM | Sống

Thực hiện chặt chẽ 5 điều dưới đây, tôi tự tin có một cái kết năm 2019 đầy viên mãn và mở ra một 2020 tươi mới, hứng khởi.

1 – Biến mất khỏi mạng xã hội trong 1 tuần

Đúng vậy, việc tưởng chừng như nhiệm vụ bất khả thi này có thể là phát hiện mới của bạn trong năm 2020. Bạn có thể coi đây là tuần lễ thử nghiệm bằng việc ngắt kết nối khỏi các trang mạng xã hội và chỉ liên lạc bằng nhắn tin cũng như gọi điện thông thường.

Bạn sẽ thấy rằng mình có thêm rất nhiều khoảng thời gian trống cho các hoạt động bên ngoài. Quan trọng hơn cả, bạn sẽ nhận ra rằng việc không cập nhật tình trạng sống của người khác chắc chắn không phải tận thế. Bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được cảm xúc và quỹ thời gian của mình để không lệ thuộc vào mạng xã hội. Đó có thể sẽ là việc bạn muốn làm định kỳ trong năm 2020 đấy!

2 – Dọn dẹp tất tần tật mọi thứ

Đúng vậy, tất cả! Đầu tiên hãy viết ra giấy những thứ bạn cần dọn dẹp: hộp thư, bộ nhớ máy tính, bộ nhớ điện thoại, căn phòng của bạn, góc bàn làm việc, góc bàn học, ví tiền, tủ đồ, ngăn kéo… Khi đã liệt kê rồi, bạn sẽ thấy rằng mình không thể nào dọn hết mọi thứ chỉ trong một ngày, hai ngày. Vì vậy, hãy dành ra mỗi ngày để dọn dẹp một thứ trong danh sách này.

Đếm ngược cuối năm bằng 5 thử thách, tôi thấy bản thân thay đổi tích cực: Biến mất khỏi mạng xã hội 1 tuần, giải quyết vấn đề tài chính, tạo thói quen học hỏi... - Ảnh 1.

Dọn dẹp thế nào ư? 

Nguyên tắc của việc dọn dẹp là bạn sẽ chỉ giữ lại những món đồ bạn CHẮN CHẮN đang và sẽ dùng đến, những món đồ khiến bạn hạnh phúc khi có, những ứng dụng điện thoại có ích cho công việc và cuộc sống của bạn. 

Tiếp theo là sắp xếp chúng theo một trật tự cá nhân phù hợp với phong cách làm việc hay sống của bạn, đảm bảo rằng bạn có thể dễ dàng tìm kiếm. Việc cuối cùng đó là hãy cân nhắc để đem tặng/bán/vứt đi tất cả những món đồ còn lại bạn có. Giờ thì nhìn quanh mình đi nào! Bạn đã sẵn sàng cho không gian và tâm trí khoáng đạt cho năm 2020 rồi đấy.

3 – Đăng kí lịch tập định kỳ một bộ môn nào đó

Định kỳ có nghĩa là hàng ngày, hoặc ít nhất 5 buổi/tuần. Việc luyện tập hàng ngày không chỉ giúp bạn có được cơ thể khỏe mạnh hơn cho những ngày cuối năm bận rộn, mà còn giúp cải thiện vóc dáng (hay thậm chí là sự tự tin) một cách đáng kể để bạn chuẩn bị sẵn sàng cho những bộ đồ đẹp  những bữa tiệc cuối năm.

Đây sẽ là khởi đầu tuyệt vời cho kế hoạch giảm cân hay tìm ra một bộ môn luyện tập phù hợp để cam kết thực hiện trong năm sau. Hãy nhớ rằng không phải ai cũng phù hợp với cùng một bộ môn: dù đó là nhảy, yoga, pilate, gym… Bạn có rất nhiều sự lựa chọn. Bạn cũng không nhất thiết phải đến những phòng tập đắt đỏ mà hoàn toàn có thể đến phòng gym gần nhà, hay chạy bộ ở công viên, hay studio yoga đầu phố.

Đếm ngược cuối năm bằng 5 thử thách, tôi thấy bản thân thay đổi tích cực: Biến mất khỏi mạng xã hội 1 tuần, giải quyết vấn đề tài chính, tạo thói quen học hỏi... - Ảnh 2.

4 – Giải quyết những vấn đề tài chính

Không ai muốn mang gánh nặng tài chính sang một năm mới phải không? Hãy chuẩn bị tinh thần để liệt kê những vấn đề tài chính bạn cần giải quyết, bởi bạn sẽ choáng váng khi nhận ra mình có nhiều việc đang chờ đợi để được giải quyết. Đó có thể là những món nợ, nợ thẻ, lãi từ khoản đầu tư, hoàn thuế thu nhập cá nhân, những coupon bạn sẽ muốn dùng trước khi hết hạn.

Sau đó, hãy nghĩ về kế hoạch tài chính trong năm sau, những dự định cần bạn chi tiêu những khoản lớn, những thói quen xấu về tiền bạc bạn phải loại bỏ nếu không muốn lúc nào cũng ở tình trạng làm đâu tiêu nấy. Cuối năm cũng là khoảng thời gian hội hè, quà cáp, mua sắm, những đợt giảm giá đầy quyến rũ. Vì vậy hãy cân nhắc và theo sát việc chi tiêu của mình để không quá sa đà nhé.

5 – Tạo thói quen học hỏi 

Bạn có nghĩ rằng càng lớn, sự tò mò trong chúng ta với thế giới càng đang nhạt nhòa không? Công việc, mạng xã hội, các mối quan hệ khiến ta phân tâm. Trong khi đó, chúng ta quên rằng cuộc sống này vẫn chứa đựng rất nhiều kiến thức có thể giúp ích trong công việc hay làm tăng khả năng nhận thức của chúng ta: dù đó là kiến thức về chính trị, lịch sử, khoa học, nghệ thuật hay về ngôn ngữ.

Tháng cuối năm là khoảng thời gian tuyệt vời để bạn bắt đầu thói quen theo dõi một trang thông tin uy tín (tờ báo sẽ gửi đến email của bạn bài mới hàng ngày). Bạn cũng có thể thử mỗi ngày đọc/nghe/xem một thứ gì đó: như đọc một bài báo dài, xem một bộ phim kinh điển, nghe một podcast mới hay đọc 10 trang sách… Mỗi ngày một hoạt động như vậy, đảm bảo một tháng trôi qua, bạn sẽ ngạc nhiên bởi chính bản thân bạn đấy.

(Barcode)

Vân Anh

Cùng chuyên mục
XEM