Đem gần như toàn bộ tiền nhàn rỗi đầu tư chứng khoán, một doanh nghiệp sách bất ngờ chiến thắng thị trường với cổ phiếu “họ” Sông Đà

13/10/2022 16:42 PM | Kinh doanh

Sự khởi sắc của chủ lực trong danh mục là cổ phiếu S55 giúp LBE vẫn có lãi khoảng gần 1 tỷ đồng nhờ đầu tư chứng khoán bất chấp thị trường biến động không thuận lợi trong quý 3 cũng như 9 tháng đầu năm.

Theo báo cáo tài chính quý 3/2022, CTCP Sách và Thiết bị trường học Long An (mã LBE) đã tiếp tục rót thêm tiền vào chứng khoán trong quý vừa qua. Cụ thể, doanh nghiệp này đã rót thêm gần 1,2 tỷ đồng trong quý 3 qua đó nâng giá gốc khoản mục chứng khoán kinh doanh lên 6 tỷ đồng tại thời điểm 30/9.

Đem gần như toàn bộ tiền nhàn rỗi đầu tư chứng khoán, một doanh nghiệp sách bất ngờ chiến thắng thị trường với cổ phiếu “họ” Sông Đà - Ảnh 1.

LBE gần như "all in" vào cổ phiếu S55

Gần như toàn bộ danh mục của LBE đã dồn cả vào cổ phiếu S55 của CTCP Sông Đà 505. Bất chấp thị trường chung trải qua nhiều sóng gió, S55 vẫn “lầm lũi” đi lên và hiện đang giao dịch quanh vùng đỉnh lịch sử. So với thời điểm đầu năm, thị giá cổ phiếu này đã tăng gần 28% khả quan hơn rất nhiều so với mức giảm gần 31% của VN-Index.

Bên cạnh đó, S55 còn có thói quen chi trả cổ tức đều đặn hàng năm cho cổ đông. Từ khi lên sàn năm 2006, chưa năm nào doanh nghiệp này quyên chia cổ tức bằng tiền, tỷ lệ chi trả có năm lên đến 25%. Có thể thấy rằng S55 là con gà đẻ trứng vàng và không bất ngờ khi LBE vẫn tiếp tục rót tiền vào khoản đầu tư này.

Đem gần như toàn bộ tiền nhàn rỗi đầu tư chứng khoán, một doanh nghiệp sách bất ngờ chiến thắng thị trường với cổ phiếu “họ” Sông Đà - Ảnh 2.

Cổ phiếu S55 lầm lũi đi lên

Ngoài S55, danh mục của LBE còn có các cổ phiếu như CSM, TNA, STC và SGD nhưng tỷ trọng nhỏ gần như không đáng kể. Sự khởi sắc của S55 giúp LBE vẫn có lãi khoảng gần 1 tỷ đồng nhờ đầu tư chứng khoán bất chấp thị trường biến động không thuận lợi trong quý 3 cũng như 9 tháng đầu năm.

LBE được thành lập từ năm 2004 với ngành nghề kinh doanh chính là phát hành sách giáo khoa và các loại sách khác, kinh doanh hàng hóa dịch vụ phục vụ nhu cầu văn hóa học tập, vui chơi lành mạnh... Tính đến thời điểm cuối tháng 9, tổng tài sản của LBE đã tăng gần 9% so với đầu năm lên 32,8 tỷ đồng.

Thời điểm 30/9, tồn kho vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất đến gần một nửa tổng tài sản với số dư cuối kỳ hơn 16 tỷ đồng. Công ty đã dành gần như toàn bộ khoản tiền dư dả ngoài kinh doanh để đầu tư chứng khoán trong khi số dư tiền mặt chỉ còn vỏn vẹn 400 triệu đồng, giảm 1,2 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm.

Không chỉ đầu tư mát tay, hoạt động chính của LBE cũng ghi nhận kết quả khả quan với doanh thu gần 52 tỷ đồng, gấp 2,6 lần cùng kỳ. Giá vốn tăng chậm hơn giúp biên lãi gộp được cải thiện, lợi nhuận gộp tương ứng tăng gấp 3 lần lên 5,6 tỷ đồng. Sau khi trừ các chi phí, LBE lãi ròng 1,1 tỷ đồng, gấp 3,7 lần cùng kỳ.

Đem gần như toàn bộ tiền nhàn rỗi đầu tư chứng khoán, một doanh nghiệp sách bất ngờ chiến thắng thị trường với cổ phiếu “họ” Sông Đà - Ảnh 3.

Nguồn: BCTC quý 3/2022 của LBE

Lũy kế 9 tháng đầu năm, LBE ghi nhận 86,3 tỷ đồng doanh thu và 1,8 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, lần lượt tăng 76% và 157% so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tích lũy được gần 4 tỷ đồng tại thời điểm 30/9/2022.

Trên thị trường, cổ phiếu LBE gần như không có giao dịch và hiện đang dừng ở mức 41.900 đồng/cổ phiếu, tương ứng vốn hóa chỉ 46 tỷ đồng.

Theo Hà Linh

Cùng chuyên mục
XEM