Đề xuất xây nhà vệ sinh công cộng tái sử dụng nước tưới cây

11/08/2016 02:45 PM | Thời sự

Ngày 11-8, phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến đã có buổi làm việc với các nhà đầu tư trong ngoài nước về đề xuất xây nhà vệ sinh công cộng tại TP.HCM.

Công ty cổ phần thương mại và truyền thông Vinasing (Công ty Vinasing) đã đề xuất xây 1.000 nhà vệ sinh công cộng trên địa bàn TP.HCM.

Đây là dạng nhà vệ sinh công cộng lắp ghép (bán kiên cố), việc thi công lắp đặt không phải đào đường. Hệ thống cấp nước, xả thải, xử lý môi trường thông qua hệ thống xe bồn cung cấp. Việc xây dựng số lượng nhà vệ sinh công cộng trên dự kiến thực hiện nhanh trong thời gian 10 - 12 tháng.

Đổi lại Công ty Vinasing đề xuất được khai thác quảng cáo trên cầu vượt bộ hành và cầu vượt cơ giới trong thời gian 15 năm.

Tuy nhiên bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ, phó giám đốc Sở Tài nguyên môi trường cho biết theo quy định, việc quảng cáo bên ngoài các cầu vượt hiện nay chưa được phép.

Cùng ngày một đơn vị khác, Công ty Mister Loo (Thụy Sĩ) cũng đề xuất xây nhà vệ sinh công cộng với thiết bị cao cấp trên địa bàn TP.HCM

Theo đó nhà vệ sinh công cộng được đầu tư máy điều hòa, các tiện ích khác như khăn lau, giấy, các dụng cụ sẽ được lau chùi sau mỗi lượt khách sử dụng...

Các nhà vệ sinh công cộng này có diện tích từ 25 đến hơn 45m2. Công suất phục vụ đến 15.000 lượt mỗi ngày. Vốn đầu tư từ 25.000 - 40.000 USD/nhà vệ sinh.

Vị trí dự kiến đầu tư xung quanh nhà thờ Đức Bà, Bưu điện TP, tuyến đường Bùi Viện, ngay cả trước các quán bar, trạm xe buýt, ga xe lửa… Thu phí dự kiến từ 5.000 - 10.000 đồng/khách.

Việc xử lý chất thải của các nhà vệ sinh công cộng này bằng các bể tự hoại có dòng hồi lưu bằng công nghệ sinh học để xử lý, lọc nước và có thể tái sử dụng nguồn nước này để tưới cây và phục vụ ngược lại cho việc xả nước tại nhà vệ sinh công cộng.


Bản vẽ mẫu nhà vệ sinh công cộng của công ty Vinasing - Ảnh: Tự Trung

Bản vẽ mẫu nhà vệ sinh công cộng của công ty Vinasing - Ảnh: Tự Trung

Ông Trần Vĩnh Tuyến, phó chủ tịch UBND TP cho biết TP luôn hoan nghênh các đơn vị muốn đầu tư nhà vệ sinh công cộng cho TP.

Về đề xuất của Công ty Mister Loo, ông Tuyến giao Sở Tài nguyên môi trường làm đầu mối gặp gỡ làm việc cụ thể, tạo điều kiện cho công ty khảo sát, xây dựng, thiết kế, phương án thu phí.

Sau khi có đề xuất cụ thể vị trí lắp đặt, phương án thu phí, UBND TP sẽ có ý kiến.

Đối với đề xuất của Công ty Vinasing, ông Tuyến đề nghị phải làm mẫu trước 2 nhà vệ sinh công cộng, trên cơ sở đó đánh giá tính hiệu quả trước khi xem xét nhân rộng.

Về vấn đề khai thác quảng cáo, ông Tuyến đề nghị Công ty Vinasing phải nghiên cứu thêm, đặc biệt khai thác quảng cáo tại các nhà vệ sinh công cộng.

Theo Sở Tài Nguyên môi trường hiện trên địa bàn TP có 208 nhà vệ sinh công cộng do nhiều đơn vị quản lý. Với số lượng như trên hiện chưa đáp ứng nhu cầu thực tế.

Theo Quang Khải

Tuổi Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm việc lây nhiễm COVID-19 ra cộng đồng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết ông đã gọi điện thoại cho lãnh đạo TPHCM và Bộ Y tế để có biện pháp mạnh hơn. “Tôi yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm về việc lây nhiễm này, ở bộ phận nào, cá nhân nào trong thực hiện quy trình cách ly. Cơ quan nào chịu trách nhiệm”, Thủ tướng nêu rõ.

Thập kỷ thương trường

Hành trình 10 năm của Tập đoàn Thành Thành Công: Phong cách sinh tồn kiểu ‘con gián’, đi nhanh hay chậm cũng sẽ đi đến đích!

Trong 10 năm, Tập đoàn Thành Thành Công từ vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng phình to lên gần 19.000 tỷ đồng. Từ một công ty đa ngành, họ dần gom lại còn 4 ngành chính là nông nghiệp, bất động sản, năng lượng và du lịch. Trong quá trình phát triển, một khi đã nhận định cái gì đó họ sẽ làm đến cùng cho, dù gặp khó khăn lớn đến thế nào đi nữa, theo đúng phong cách "từ từ cháo sẽ nhừ".

Thêm 2 ca lây nhiễm cộng đồng, BN1342 ‘vi phạm rất nghiêm trọng’

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa thông tin, có thêm 2 trường hợp lây nhiễm COVID-19 từ BN1347. Đó là một bệnh nhi nam 1 tuổi và một học viên của BN1347.

Chủ thương hiệu thời trang Topshop phá sản

Công ty mẹ thương hiệu thời trang Topshop đã không thể trụ vững trước dịch Covid-19.

Đọc thêm