Đề xuất xây nhà vệ sinh công cộng tái sử dụng nước tưới cây

11/08/2016 02:45 PM | Thời sự

Ngày 11-8, phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến đã có buổi làm việc với các nhà đầu tư trong ngoài nước về đề xuất xây nhà vệ sinh công cộng tại TP.HCM.

Đề xuất xây nhà vệ sinh công cộng tái sử dụng nước tưới cây
Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến (đứng giữa) trao đổi với đại diện sở ban ngành về đầu tư nhà vệ sinh công cộng trên địa bàn thành phố - Ảnh: TỰ TRUNG

Công ty cổ phần thương mại và truyền thông Vinasing (Công ty Vinasing) đã đề xuất xây 1.000 nhà vệ sinh công cộng trên địa bàn TP.HCM.

Đây là dạng nhà vệ sinh công cộng lắp ghép (bán kiên cố), việc thi công lắp đặt không phải đào đường. Hệ thống cấp nước, xả thải, xử lý môi trường thông qua hệ thống xe bồn cung cấp. Việc xây dựng số lượng nhà vệ sinh công cộng trên dự kiến thực hiện nhanh trong thời gian 10 - 12 tháng.

Đổi lại Công ty Vinasing đề xuất được khai thác quảng cáo trên cầu vượt bộ hành và cầu vượt cơ giới trong thời gian 15 năm.

Tuy nhiên bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ, phó giám đốc Sở Tài nguyên môi trường cho biết theo quy định, việc quảng cáo bên ngoài các cầu vượt hiện nay chưa được phép.

Cùng ngày một đơn vị khác, Công ty Mister Loo (Thụy Sĩ) cũng đề xuất xây nhà vệ sinh công cộng với thiết bị cao cấp trên địa bàn TP.HCM

Theo đó nhà vệ sinh công cộng được đầu tư máy điều hòa, các tiện ích khác như khăn lau, giấy, các dụng cụ sẽ được lau chùi sau mỗi lượt khách sử dụng...

Các nhà vệ sinh công cộng này có diện tích từ 25 đến hơn 45m2. Công suất phục vụ đến 15.000 lượt mỗi ngày. Vốn đầu tư từ 25.000 - 40.000 USD/nhà vệ sinh.

Vị trí dự kiến đầu tư xung quanh nhà thờ Đức Bà, Bưu điện TP, tuyến đường Bùi Viện, ngay cả trước các quán bar, trạm xe buýt, ga xe lửa… Thu phí dự kiến từ 5.000 - 10.000 đồng/khách.

Việc xử lý chất thải của các nhà vệ sinh công cộng này bằng các bể tự hoại có dòng hồi lưu bằng công nghệ sinh học để xử lý, lọc nước và có thể tái sử dụng nguồn nước này để tưới cây và phục vụ ngược lại cho việc xả nước tại nhà vệ sinh công cộng.


Bản vẽ mẫu nhà vệ sinh công cộng của công ty Vinasing - Ảnh: Tự Trung

Bản vẽ mẫu nhà vệ sinh công cộng của công ty Vinasing - Ảnh: Tự Trung

Ông Trần Vĩnh Tuyến, phó chủ tịch UBND TP cho biết TP luôn hoan nghênh các đơn vị muốn đầu tư nhà vệ sinh công cộng cho TP.

Về đề xuất của Công ty Mister Loo, ông Tuyến giao Sở Tài nguyên môi trường làm đầu mối gặp gỡ làm việc cụ thể, tạo điều kiện cho công ty khảo sát, xây dựng, thiết kế, phương án thu phí.

Sau khi có đề xuất cụ thể vị trí lắp đặt, phương án thu phí, UBND TP sẽ có ý kiến.

Đối với đề xuất của Công ty Vinasing, ông Tuyến đề nghị phải làm mẫu trước 2 nhà vệ sinh công cộng, trên cơ sở đó đánh giá tính hiệu quả trước khi xem xét nhân rộng.

Về vấn đề khai thác quảng cáo, ông Tuyến đề nghị Công ty Vinasing phải nghiên cứu thêm, đặc biệt khai thác quảng cáo tại các nhà vệ sinh công cộng.

Theo Sở Tài Nguyên môi trường hiện trên địa bàn TP có 208 nhà vệ sinh công cộng do nhiều đơn vị quản lý. Với số lượng như trên hiện chưa đáp ứng nhu cầu thực tế.

Theo Quang Khải

Tuổi Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tháng "thử thách chưa từng có" của Thế Giới Di Động: Tổng doanh thu thấp nhất 3 năm, chuỗi điện máy tăng trưởng âm, chuỗi điện thoại lập đáy lịch sử

Thế Giới Di Động vừa có báo cáo kết quả kinh doanh tháng 8 và gọi đây là “thử thách chưa từng có” khi 70% cửa hàng điện thoại, điện máy phải đóng cửa hoặc kinh doanh hạn chế. Ngoài ra, từ 23/8, 50% số cửa hàng Bách Hóa Xanh cũng không thể phục vụ trực tiếp khách hàng.

Elon Musk chia tay bạn gái, chính thức thành người độc thân và rất nhiều tiền

Lần xuất hiện gần đây nhất của Elon Musk và Grimes là sự kiện Met Gala tổ chức tại New York ngày 13/9 vừa qua.

Câu chuyện kinh doanh

Cứu hay không cứu EverGrande: Sếp công ty bất động sản Việt Nam lý giải vì sao khoản nợ 300 tỷ USD không quá đáng sợ như chúng ta nghĩ

Khoản nợ của EverGrande có quá lớn (Too Big) đến mức nào và nếu để đổ vỡ (To Fail) thì ảnh hưởng như thế nào tới nền kinh tế Trung Quốc cũng như toàn cầu. Đây là câu hỏi đang được nhiều nhà đầu tư trên thế giới đặt ra.

Đọc thêm