Đề xuất tăng thuế vì “lỡ” cam kết với lọc hóa dầu Nghi Sơn

15/06/2016 11:23 AM | Kinh tế vĩ mô

Từ ngày 1/9, thuế nhập khẩu đối với các sản phẩm hoá dầu (benzen, xylen, p-xylen, polypropylen) có thể tăng từ 1% lên 3%, để đảm bảo phù hợp cam kết của Chính phủ với nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn (Thanh Hóa). Đề xuất trên được Bộ Tài chính đưa ra tại Dự thảo Nghị định quy định Biểu thuế xuất - nhập khẩu ưu đãi đang được lấy ý kiến.

Đề xuất tăng thuế vì “lỡ” cam kết với lọc hóa dầu Nghi Sơn

Theo Bộ Tài chính, tại Phụ lục B - Bảo lãnh Chính phủ (GGU) với nhà đầu tư nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn, có điều khoản: Trong 10 năm đầu kể từ ngày nhà máy vận hành thương mại (dự kiến năm 2017), Cty Nghi Sơn có thể áp dụng mức giá bán buôn tại cổng nhà máy là giá nhập khẩu cộng thuế nhập.

Trong đó, mức nhập khẩu được tính là 7% đối với sản phẩm lọc dầu (xăng, dầu), 5% cho khí hóa lỏng (LPG) và 3% đối với sản phẩm hóa dầu. Trong thời hạn trên (10 năm), nếu Nhà nước Việt Nam quy định mức thuế nhập khẩu thấp hơn, Chính phủ Việt Nam bảo đảm Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) sẽ thanh toán cho Cty Nghi Sơn số tiền chênh lệch (giữa thuế suất nhập khẩu thực tế và mức cam kết trong bảo lãnh Chính phủ). Quy định này được áp dụng trong mọi trường hợp Cty Nghi Sơn bán sản phẩm của mình cho thị trường nội địa (dù bán thông qua PVN hay bên bao tiêu khác).

Hiện mức thuế nhập khẩu ưu đãi (MFN) của Việt Nam với sản phẩm lọc dầu là: 7% (gồm dầu diezel, dầu hỏa, dầu mazut, xăng máy bay, nhiên liệu bay); 20% đối với xăng; 5% đối với khí hóa lỏng và 1% đối với sản phẩm hóa dầu. Theo Bộ Tài chính, mức thuế nhập khẩu đối với sản phẩm lọc dầu và khí hóa lỏng đã đảm bảo phù hợp với cam kết của Chính phủ với nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn.

Tuy nhiên, thuế nhập khẩu với sản phẩm hóa dầu hiện tại (1%) vẫn thấp hơn mức cam kết của Chính phủ với Nghi Sơn (3%). Bộ Tài chính lý giải, mức thuế với sản phẩm hóa dầu hiện tại là 1% nhằm giúp ngành nhựa giảm chi phí đầu vào, nếu để mức thuế 3% sẽ khiến giá bán các mặt hàng nhựa sản xuất tại Việt Nam cao hơn các nước khác có ký kết Hiệp định thương mại tự do (FTA) với Việt Nam (do thiếu các sản phẩm hóa dầu trong các FTA đã về 0%).

Dự kiến, năm 2017, Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn sẽ đi vào hoạt động, nên Bộ Tài chính đề nghị Chính phủ điều chỉnh tăng mức thuế nhập khẩu ưu đãi với sản phẩm hóa dầu từ 1% lên 3%, nhằm đảm bảo phù hợp với cam kết của Chính phủ với Nghi Sơn.

Theo Lê Hữu Việt

Tiền phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cổ phiếu Thaiholdings tăng gấp 6 lần chỉ trong chưa đầy 2 tháng, Bầu Thụy sắp vào top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán

Bầu Thụy sắp được mua thêm hơn 75 triệu cổ phiếu của Thaiholdings với giá chỉ 10.000 đồng/cổ phiếu, trong khi giá trên sàn là 125.000 đồng/cổ phiếu.

Kinh doanh online, một cá nhân ở Hà Nội nộp thuế 23 tỷ đồng

Theo Cục Thuế Hà Nội, năm 2020, đơn vị này thu thuế từ hoạt động thương mại điện tử (Google, Facebook, Youtube) tăng 492% so với năm 2019. Cá biệt có 3 cá nhân nộp thuế trên 7 tỷ đồng, trong đó người cao nhất 23 tỷ đồng.

VinFast sẽ trình làng 2 ô tô chạy xăng và 3 ô tô chạy điện từ năm 2022, mục tiêu 30% thị phần xe hơi Việt Nam

VinFast có kế hoạch hòa vốn EBITDA trong vòng 5 năm tới nhờ việc tăng sản lượng để gia tăng thị phần cũng như giảm chi phí sản xuất.

Mỗi tuần một chuyên gia

Doanh nhân, beauty blogger Hannah Nguyễn: Phụ nữ tự chủ tài chính đã "thắng" 90% ván bài cuộc đời, muốn vậy bắt buộc phải có nền tảng tri thức!

"Cũng nhờ làm nhiều thứ một lúc, tôi nhận ra để giữ được cân bằng trong cuộc sống, việc lựa chọn cách làm việc thông minh, khoa học, chia những quỹ thời gian trong ngày thành những set nhỏ hợp lý là rất quan trọng", doanh nhân - Beauty Blogger Hannah Nguyễn chia sẻ.

Đọc thêm