Đề xuất sở hữu chung cư có thời hạn: Chưa phù hợp thị hiếu người Việt

25/09/2022 20:46 PM | Kinh doanh

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch HoREA - cho biết, tại TP HCM căn hộ chung cư sở hữu có thời hạn chỉ rải rác ở một vài dự án, chưa đáp ứng được nhu cầu của đa số người tiêu dùng.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng - cho rằng, đề xuất quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư cũng kỳ vọng tạo điều kiện giúp giá nhà ở giảm xuống, tăng khả năng tiếp cận nhà ở của người dân. Nhiều người chỉ có nhu cầu ở 10 năm tại TP.Hà Nội, sau khi hết thời gian công tác, làm ăn kinh doanh, họ trả nhà về quê sinh sống.

Theo ông Khởi, giá căn hộ chung cư nếu tính theo 100 năm sở hữu thì rất lớn, nhưng nếu chỉ có nhu cầu ở 10 năm thì chỉ mua 10 năm thôi, tiết kiệm được rất nhiều.

"Hết thời hạn, tôi trả nhà cho chủ, sau họ lại bán tiếp cho người khác. Như vậy, tôi không phải dồn tiền mua căn hộ sở hữu 100 năm chỉ để sử dụng có 10 năm, đỡ lãng phí nguồn lực, để dành tiền làm được việc khác”, ông Khởi nói.

Dẫn chứng thời gian qua, tại TP.HCM cũng có một số doanh nghiệp bán nhà sở hữu theo năm. Ví dụ như ở Q.Tân Bình, có dự án của Công ty CP Quốc tế C&T bán hơn 300 căn hộ, diện tích từ 30 - 65m2, thời hạn sở hữu 12 năm, giá từ 347 triệu đồng; thời hạn 6 năm giá từ 180 triệu đồng.

Hay Công ty Lê Thành ở Q.Bình Tân cũng triển khai dự án Lê Thành Twin Tower, bán khoảng 3.000 căn hộ từ 30 - 45m2; khách hàng có thể lựa chọn phương án sở hữu 15 năm với giá từ 240 triệu đồng; 49 năm giá từ 350 triệu đồng. Khi hết thời hạn trả lại nhà cho chủ đầu tư. Như vậy giá căn hộ chung cư được tính theo số năm sở hữu sẽ vừa với túi tiền của đa số người dân hơn.

Đề xuất sở hữu chung cư có thời hạn: Chưa phù hợp thị hiếu người Việt - Ảnh 1.

Dự án Lê Thành Twin Tower (TP.HCM) khách hàng có thể lựa chọn thời hạn sở hữu.

Ông Khởi cho rằng, thoạt nghe có vẻ giống như đi thuê nhà nhưng có điểm khác là trong thời gian sở hữu, vẫn có quyền bán lại cho người khác, nhưng không có quyền thế chấp, thừa kế, tặng, cho.

Theo ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch HoREA, tại TP HCM căn hộ chung cư sở hữu có thời hạn chỉ rải rác ở một vài dự án, chưa đáp ứng được nhu cầu của đa số người tiêu dùng. Đến nay, TP HCM có hơn 1.550 khu nhà chung cư phân bổ hơn 2.550 tòa nhà (block) với hàng trăm nghìn căn hộ, trong đó căn hộ sở hữu lâu dài chiếm đa số, loại nhà chung cư sở hữu có thời hạn chiếm số lượng khiêm tốn.

Chủ tịch HoREA nhìn nhận, so sánh giá bán căn hộ nhà chung cư sở hữu có thời hạn thấp hơn giá bán căn hộ nhà chung cư sở hữu vĩnh viễn khoảng trên dưới 20%, nhưng chưa phù hợp với thị hiếu của số đông người Việt. Theo ông, đa số người dân có tâm lý coi nhà ở, trong đó có căn hộ chung cư là tài sản có giá trị lớn dùng để sinh sống, an cư, thụ hưởng và tích lũy. Căn hộ nhà chung cư có thể cho thuê, sử dụng nhà ở hoặc làm tài sản cầm cố, thế chấp để tạo vốn làm ăn.

Là người có nhu cầu mua chung cư tại Hà Nội, anh Minh Kha (Đống Đa, Hà Nội) cho rằng: “Nếu sở hữu chung cư có thời hạn chỉ thấp hơn 20% so với chung cư lâu dài sẽ chẳng ai mua. Theo tôi nên thấp hơn ít nhất 50%. Ví dụ sở hữu lâu dài 3 tỷ đồng thì có thời hạn nên 1,5-1,7 tỷ đồng”.

Ngọc Mai

Cùng chuyên mục
XEM