Đề xuất gỡ vướng về thuế giá trị gia tăng với dự án bất động sản, giá điện

25/09/2021 07:59 PM | Kinh doanh

Bộ Tài chính vừa đề xuất chuyển nhượng dự án đầu tư áp thuế VAT 10%, thay vì được miễn như hiện hành, sau đó bên nhận chuyển nhượng được kê khai, khấu trừ thuế. Bộ Tài chính cũng dự kiến điều chỉnh lại giá điện tính thuế để tăng thu ngân sách.

Đề xuất gỡ vướng về thuế giá trị gia tăng với dự án bất động sản, giá điện

Bộ Tài chính vừa có Dự thảo Nghị định về thuế giá trị gia tăng (VAT) lấy ý kiến góp ý của các bộ ngành, địa phương và chuyên gia.

Theo Bộ Tài chính, quy định hiện hành phát sinh vướng mắc liên quan tới kê khai, tính thuế VAT với chuyển nhượng dự án, hoặc 1 phần dự án; chuyển nhượng dự án bất động sản; giá điện tính thuế với các nhà máy phát điện thuộc Tập đoàn Điện lực (EVN)…

Với lĩnh vực chuyển nhượng dự án, vướng mắc khi doanh nghiệp chuyển nhượng toàn bộ hay 1 phần dự án đang trong giai đoạn đầu tư, hoặc chỉ chuyển nhượng tài sản cố định không kèm quyền và nghĩa vụ, đặc biệt chuyển nhượng dự án bất động sản... Do đó, Bộ Tài chính đề xuất chuyển nhượng dự án đầu tư áp thuế VAT 10%, thay vì được miễn như hiện hành, bên nhận chuyển nhượng được kê khai, khấu trừ theo quy định.

Về giá đất tính thuế VAT, với dự án bất động sản chuyển nhượng, hiện vướng mắc khi giá này gồm cả chi phí giải phóng mặt bằng, giá trị tài sản đã được khấu trừ thuế… Bộ Tài chính đề xuất sửa thành giá tính thuế VAT không gồm tài sản trên đất đã được khấu trừ thuế.

Với dự án được nhà nước giao đất để làm dự án nhà ở thương mại, giá tính thuế VAT được trừ phần tiền sử dụng đất nộp ngân sách, chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng (nếu đất đấu giá thì giá tính thuế sẽ trừ tiền đấu giá).

Về giá điện tính thuế VAT, của các nhà máy thuỷ điện thuộc EVN hiện chỉ tương đương 26% giá bán điện thương mại, gây thất thu cho ngân sách địa phương, Bộ Tài chính đề xuất điều chỉnh tăng lên bằng 35% hoặc 40% giá bán điện do Bộ Công Thương công bố (thay vì theo giá của EVN công bố hiện nay).

Nếu giá điện tính thuế VAT áp ở mức bằng 35% giá điện do Bộ Công Thương công bố, tiền thuế ngân sách địa phương thu được sẽ tăng thêm khoảng 570 tỷ đồng (riêng Hòa Bình tăng thêm khoảng 156 tỷ đồng). Với phương án 40%, tiền thuế tăng thêm khoảng 858 tỷ đồng (riêng Hoà Bình tăng thêm 235 tỷ đồng).

Với nhà máy nhiệt điện, giá tính thuế VAT sẽ căn cứ theo giá ghi trên hóa đơn bán điện của từng nhà máy bán cho khách hàng.

Bộ Tài chính cũng bổ sung mặt hàng thuốc phòng trừ sâu bệnh và chất kích thích tăng trưởng vật nuôi, cây trồng được hưởng thuế VAT 5%. Danh mục hàng hóa này theo Bộ NN&PTNT công bố…

Lê Hữu Việt

Tiền phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Khoảnh khắc tỷ phú Bill Gates và vợ cũ chung bước đặc biệt nhất trong đám cưới xa hoa của con gái

Đám cưới con gái tỷ phú Bill Gates đã diễn ra trong không khí thơ mộng và ấm áp, tràn ngập tình yêu thương.

Đào tạo đại học tràn lan, nhiều cử nhân đi xin việc không dám đưa bằng đại học

“Một số em học đại học nhưng khi đi xin việc không dám đưa cái bằng đại học ra vì nhu cầu đó thực chất chỉ cần bằng nghề”, bà Nguyễn Thị Khá, Đại biểu Quốc hội khóa XI, XII, XIII chia sẻ.

Tài chính cá nhân

Người trẻ đặt cược vào tiền điện tử, forex, chứng khoán: "Chọn một con ngựa đặt cược rồi thắng cực to, tưởng mình giỏi giang nhưng cuộc đời không ai chắc sẽ thắng hoài!"

"Tôi cũng muốn tất cả mọi người giàu có hạnh phúc, nhưng bằng chính thực lực của mình chứ không phải chọn một tấm vé số, con ngựa đua và hy vọng nó đổi đời".

Đọc thêm