Đề xuất công nhận liệt sĩ với 3 nhân viên y tế qua đời khi chống dịch Covid-19

21/08/2021 10:15 AM | Xã hội

Theo Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam, tính tới nay đã có 2.380 cán bộ y tế bị lây nhiễm Covid-19 khi chống dịch.

Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam - bà Phạm Thị Thanh Bình cho biết trên Tuổi trẻ online, đơn vị đang hoàn thiện hồ sơ để gửi Cục Người có công, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, đề xuất công nhận danh hiệu liệt sĩ cho 3 nhân viên y tế qua đời khi làm nhiệm vụ chống dịch Covid-19 .

Trong đó, 1 người làm việc ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương, 1 người làm việc ở Bệnh viện Nhân dân Gia Định TP.HCM và người còn lại ở Củ Chi.

Theo Vietnamnet, bà Bình chia sẻ, tính tới nay đã có 2.380 cán bộ y tế bị lây nhiễm Covid-19 trong quá trình tham gia chống dịch Covid-19, nhưng đây có thể là con số thống kê chưa đầy đủ và sẽ còn tăng lên nhiều nữa.

Th.S Trần Thị Trang, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) nhận định với Vietnamnet, các cán bộ y tế hy sinh trong quá trình làm nhiệm vụ chống dịch Covid-19 hoàn toàn được xem xét công nhận là liệt sĩ.

Theo bà Trang, Khoản 3, Điều 59 Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm quy định: "Trong quá trình chống dịch, khi người tham gia chống dịch dũng cảm cứu người mà bị chết hoặc bị thương thì được xem xét để công nhận là liệt sĩ hoặc thương binh, hưởng chính sách như thương binh theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng".

Ngoài ra, theo bà, Điểm k, Khoản 1, Điều 14 Pháp lệnh Ưu đãi người có công nêu, điều kiện công nhận liệt sĩ gồm: đặc biệt dũng cảm cứu người, cứu tài sản của Nhà nước, của nhân dân hoặc ngăn chặn, bắt giữ người có hành vi phạm tội, là tấm gương có ý nghĩa tôn vinh, giáo dục, lan tỏa rộng rãi trong xã hội.

Chia sẻ với tờ Thanh niên trước đó, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam Phạm Thị Thanh Bình nói, nguy cơ lây nhiễm Covid-19 với cán bộ y tế rất cao, đặc biệt là ở những bệnh viện dã chiến đang điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng. Hiện hơn 10.000 cán bộ y tế đã lên đường chi viện cho TP.HCM và các tỉnh phía Nam.

Bà cho rằng, các chính sách đối với cán bộ y tế phải làm càng sớm càng tốt, không để sự việc xảy ra rồi mới đề xuất chính sách cho họ. Từ cuối tháng 7 tới nay, Công đoàn Y tế đã có 2 tờ trình gửi Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam xin chủ trương hỗ trợ cho cán bộ y tế tuyến đầu chống dịch Covid-19.

(Tổng hợp)


PV

Cùng chuyên mục
XEM