Đề xuất cho các hãng hàng không đấu giá giờ cất - hạ cánh

01/07/2020 09:58 AM | Kinh doanh

Nhằm tránh việc điều phối giờ cất - hạ cánh không công bằng, VCCI đã có văn bản góp ý dự thảo Thông tư sửa đổi các thông tư về hàng không.

Hạ tầng hàng không quá tải tại một số sân bay như Nội Bài, Tân Sơn Nhất... khiến cả hãng hàng không cũ lẫn mới đang gặp khó khăn để lấy slot bay (giờ cất - hạ cánh). Tình trạng cạn slot cũng nảy sinh những câu chuyện xin - cho. Trong bối cảnh đó, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa có một số góp ý với Vụ Vận tải (Bộ Giao thông Vận tải) về dự thảo sửa đổi các thông tư về hàng không.

"Quá trình xây dựng có thể nghiên cứu, tham khảo kinh nghiệm của một số quốc gia đã áp dụng các cơ chế minh bạch hơn như đấu giá, bốc thăm hoặc cơ chế khác phù hợp", VCCI đề xuất.

Đề xuất cho các hãng hàng không đấu giá giờ cất - hạ cánh - Ảnh 1.

Nếu đề nghị phân bổ slot của doanh nghiệp khác với kế hoạch khai thác đội tàu bay đã nộp trước đó, VCCI cho rằng, phải coi đây là sự điều chỉnh kế hoạch chứ không phải vì thế mà từ chối phân bổ cho doanh nghiệp.

Năm 2016, Cục Hàng không Việt Nam đã có Quyết định 1495 ban hành Quy chế điều phối và quản lý giờ hạ, cất cánh tại các cảng hàng không Việt Nam, trong đó nêu rõ các tiêu chí ưu tiên khi phân bổ slot. Tuy nhiên, có một điều khoản quy định, nếu đã sử dụng hết các tiêu chí này vẫn chưa xác nhận được slot, cơ quan thường trực của hội đồng sẽ trình Hội đồng xem xét, quyết định.

Đề xuất cho các hãng hàng không đấu giá giờ cất - hạ cánh - Ảnh 2.

VCCI cho rằng, kế hoạch khai thác đội tàu bay nên được lập cho mỗi năm. Thậm chí, cho 5 đến 10 năm, tức là kế hoạch mang tính trung hạn và dài hạn. Dựa trên kế hoạch này, cùng với tình hình thị trường và nhu cầu thực tế, các hãng bay mới đề nghị phân bổ slot và gửi đề nghị cho Cục Hàng không và Hội đồng phân bổ slot.

Việc phân bổ slot đang là vấn đề được nhiều doanh nghiệp hàng không quan tâm nhất hiện nay. Vì Luật Hàng không dân dụng quy định, Bộ Giao thông thực hiện điếu phối slot theo nguyên tắc bảo đảm công khai, minh bạch, không phân biệt đối xử, thuận lợi và hiệu quả, phù hợp với thông lệ quốc tế.

PV

Cùng chuyên mục
XEM