Dễ dàng được tặng nhà miễn phí hoặc mua với giá siêu rẻ tại Nhật Bản do dân số già hoá quá nhanh

23/11/2018 08:26 AM | Xã hội

"Đây là điều khá bình thường khi chủ căn hộ không thể chăm sóc ngôi nhà nữa cũng như không muốn phải trả tiền thuế cho tài sản mà họ không còn sử dụng", báo cáo của hãng bất động sản Rethink Tokyo viết.

Trong khi hầu hết các thị trưởng bất động sản trên thế giới đều sôi động thì tại Nhật Bản, ngày càng nhiều ngôi nhà cho thuê hoặc rao bán giá rẻ. Nguyên nhân là dân số lão hóa nhanh khiến ngày càng nhiều ngôi làng cũng như ngôi nhà tại Nhật còn trống.

"Nhật Bản sẽ phải đối mặt với những ảnh hưởng trái chiều về kinh tế lẫn xã hội từ xu thế lão hóa dân số trong vòng 30 năm tới", chuyên gia kinh tế trưởng Rajiv Biswas của HIS Markit nói.

Những ngôi nhà bỏ hoang của nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới là một trong những ảnh hưởng của sự già hóa dân số tại Nhật. Trong khi đó, tình trạng ngày càng nhiều căn hộ được rao bán giá rẻ, thậm chí miễn phí được đăng lên những trang trực tuyến như Akiya Banks.

Rất nhiều website tương tự đã được chính quyền địa phương xây dựng nhằm quản lý tốt hơn nguồn cung cầu của những căn nhà bỏ trống trong khu vực của họ.

Một số trường hợp, người mua nhà chỉ phải trả tiền thuế và phí môi giới để được nhận nhà hoàn toàn miễn phí.

"Đây là điều khá bình thường khi chủ căn hộ không thể chăm sóc ngôi nhà nữa cũng như không muốn phải trả tiền thuế cho tài sản mà họ không còn sử dụng", báo cáo của hãng bất động sản Rethink Tokyo viết.

Việc xem xét cho thuê là không cần thiết bởi hầu hết những căn nhà miễn phí trên đều đã cũ và xuống cấp, cần người mua phải xây dựng lại. Tại một số địa phương như Tochigi hay Nagano, thậm chí chính quyền còn hỗ trợ tu sửa lại nhà cho người mua mới.

Đối với những căn hộ còn có thể sử dụng và không miễn phí, giá dao động trong khoảng 500.000- 20 triệu Yên (4.428,50 USD-177.140 USD) tùy thuộc tình hình ngôi nhà, vị trí cũng như những yếu tố khác.

Số liệu chính thức năm 2013 cho thấy Nhật Bản có khoảng 8,196 triệu căn hộ rao bán, tương đương 13,52% tổng số nhà của nước này. Con số này cao hơn mức 7,568 triệu căn nhà trống năm 2008, chiếm 13,14% tổng số nhà của Nhật.

Viện nghiên cứu Fujitsu dự báo đến năm 2033, tỷ lệ nhà trống rao bán tại Nhật có thể vượt 20% tổng số căn hộ của nước này.

Tờ Japan Times cho biết trước đây phần lớn căn hộ rao bán là tại vùng nông thôn khi người cao tuổi qua đời còn con cháu không muốn rời thành phố. Tuy nhiên hiện nay nhiều căn nhà tại các khu đô thị, thành phố lớn cũng bị rao bán, cho thấy tính nghiêm trọng của vấn đề lão hóa dân số ngày một tăng.

Tại Tokyo, tỷ lệ nhà rao bán chiếm khoảng 11,1% tổng số căn hộ vào năm 2013, thuộc hàng thấp nhất nước. Tuy vậy báo cáo của Fujitsu cho thấy con số này có thể vượt 20% vào năm 2023.

"Kể cả khi giảm số lượng nhà mới xây và tăng gấp đối số lượng nhà cũ ở lại thì cũng không thể suy giảm tỷ lệ gia tăng các ngôi nhà trống. Xu thế bán nhà ngày càng nhiều chắc chắn sẽ trở thành vấn đề nhức nhối của Nhật Bản trong tương lai", báo cáo của Viện Fujitsu đánh giá.

AB

Cùng chuyên mục
XEM