Đê 300 tỉ vỡ toác, cả nghìn ha lúa nguy cơ bị mất trắng

13/08/2019 04:12 PM | Thời sự

Cho tới trưa ngày 13/8, các lực lượng của huyện Krông Ana (tỉnh Đắk Lắk) vẫn tiếp tục huy động hàng nghìn người dân, cùng công an, bộ đội cố gắng khắc phục sự cố vỡ đê bao Quảng Điền (xã Quảng Điền).

Đê 300 tỉ vỡ toác, cả nghìn ha lúa nguy cơ bị mất trắng

Ông Ngô Bá Trường (trú tại xã Quảng Điền) kể, từ 4h sáng cùng ngày, ông Trường đi ra ruộng kiểm tra thì phát hiện bao đê có dấu hiệu rạn nứt; nước chảy tràn từ đê ra ruộng dân.

“Chỉ trong vòng ít phút, một đoạn đê bị vỡ toác khoảng 10 mét, nước từ sông Krông Ana tràn vào số diện tích của người dân ở khu vực hạ du khiến chúng tôi không kịp trở tay”.

 Đê 300 tỉ vỡ toác, cả nghìn ha lúa nguy cơ bị mất trắng  - Ảnh 1.

Người dân tham gia khắc phục sự cố đê vỡ


Theo người dân địa phương, mấy ngày nay họ luôn sống trong thấp thỏm, lo âu vì sợ nước có thể tràn qua đê bất cứ lúc nào. Nhưng không ai ngờ, đê lại vỡ một cách nhanh chóng đến như vậy.

 Đê 300 tỉ vỡ toác, cả nghìn ha lúa nguy cơ bị mất trắng  - Ảnh 2.
 Đê 300 tỉ vỡ toác, cả nghìn ha lúa nguy cơ bị mất trắng  - Ảnh 3.
 Đê 300 tỉ vỡ toác, cả nghìn ha lúa nguy cơ bị mất trắng  - Ảnh 4.
 Đê 300 tỉ vỡ toác, cả nghìn ha lúa nguy cơ bị mất trắng  - Ảnh 5.
 Đê 300 tỉ vỡ toác, cả nghìn ha lúa nguy cơ bị mất trắng  - Ảnh 6.

Đất cát, cây gỗ được chở tới nơi đê vỡ để trám vá


Ngay sau sự việc xảy ra, huyện Krông Ana đã huy động lực lượng công an, quân đội cùng dân chúng tổ chức gia cố đoạn đê bị vỡ.

Theo quan sát của phóng viên báo Tiền Phong, vị trí vỡ đê nằm sát khu vực núi Bầu Rô, thuộc thôn 1, xã Quảng Điền. Đoạn này nằm ở vị trí cuối cùng của đê bao Quảng Điền. Lượng nước ở trên cao dồn về, chảy qua khu vực này, áp lực cực mạnh khiến đoạn đê bao vỡ tung.

 Đê 300 tỉ vỡ toác, cả nghìn ha lúa nguy cơ bị mất trắng  - Ảnh 7.

Sự cố đê vỡ nằm khu vực núi Bầu Rô, thuộc thôn 1, xã Quảng Điền


Ông Võ Đại Huế - Chủ tịch UBND huyện Krông Ana cho biết, sự cố đê vỡ tại xã Quảng Điền đến giờ khiến ít nhất hơn 300 ha lúa của người dân mất trắng và thiệt hại chưa dừng lại ở đó.

Một cán bộ phòng nông nghiệp huyện Krông Ana cho biết, cùng với lực lượng chức năng, người dân đã sử dụng cọc gỗ đóng bao quanh khu vực vỡ đê để ngăn nước tràn. Sau đó sẽ dùng lưới B40 và đất đá gói trong bao tải đắp lại đoạn đê vỡ trước đó.

 Đê 300 tỉ vỡ toác, cả nghìn ha lúa nguy cơ bị mất trắng  - Ảnh 8.

Người dân kết cây bông gòn thành bè để gia cố cho đê


Công trình đê bao Quảng Điền có tổng vốn hơn 300 tỉ đồng, được đưa vào sử dụng năm 2014. Công trình này chạy dọc dòng sông Krông Ana, đi qua địa phận 2 huyện Krông Ana và huyện Lắk (tỉnh Đắk Lắk) nhằm mục đích ngăn nước, phục vụ tưới tiêu cho vựa lúa ở hai huyện Krông Ana và Lắk. Hiện trên tuyến đê bao này nhiều đoạn đã xuống cấp, sạt lở nghiêm trọng.

 Đê 300 tỉ vỡ toác, cả nghìn ha lúa nguy cơ bị mất trắng  - Ảnh 9.

Đê Quảng Điền đang được gia cố

Theo Vũ Long

Tiền phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Soi profile ‘khủng’ của tân CEO Gojek Việt Nam: Nhân viên cũ của tỷ phú Phạm Nhật Vượng, từng góp sức xây dựng Adayroi, Cộng Cà Phê trước khi dấn thân vào mảng gọi xe

Ở thời điểm Gojek tiến vào Việt Nam năm 2018 (tên gọi lúc ấy là Go-Viet), Phùng Tuấn Đức cũng là người trẻ nhất trong 4 nhà lãnh đạo của hãng gọi xe này.

[Case Study] Một tay chơi game, một tay ăn gà rán: Nước đi cao thủ giúp tăng 5% lượng khách, 35% doanh số tại Trung Quốc của KFC

Với tính năng "đặt đồ ăn trong game" và sử dụng "trí tuệ nhân tạo" để tương tác với cộng đồng game thủ Liên Minh Huyền Thoại (tựa game có số lượng người chơi lớn nhất Trung Quốc), KFC đã đạt được thành công ấn tượng, vượt ra ngoài những hoạt động tài trợ thể thao điện tử thông thường.

Bloomberg: Kỷ nguyên "siêu đập thủy điện" của Trung Quốc đang chấm dứt

Bloomberg nhận định, đây là khởi đầu cho sự chấm hết của kỷ nguyên xây dựng các "siêu đập" ở Trung Quốc.

Lợi nhuận đều đặn vài trăm tỷ mỗi năm, những ai đang sở hữu Ecopark Group?

Hiện vốn chủ sở hữu của Ecopark đạt 1.097,4 tỷ đồng, năm 2019 công ty tăng vốn bằng chia cổ phiếu thưởng cho cổ đông từ nguồn vốn chủ sở hữu theo tỷ lệ 55%.

Đọc thêm