Đây là thứ vứt đầy xó nhà ở Việt Nam, nhưng 1 quốc gia đang thiếu trầm trọng hậu thảm họa!

29/01/2022 12:12 AM | Sống

Việc dọn sạch tro núi lửa vẫn là ưu tiên cấp thiết của người dân Tonga, nhưng vấn đề là viện trợ từ khắp nơi trên thế giới đã bỏ qua một công cụ quan trọng: cây chổi.

Đây là thứ vứt đầy xó nhà ở Việt Nam, nhưng 1 quốc gia đang thiếu trầm trọng hậu thảm họa!

Theo trang Sina (Trung Quốc), ngày 15/1, đất nước Tonga (phía nam Thái Bình Dương) đã hứng chịu thảm họa kép núi lửa phun trào và sóng thần.

Một đội tình nguyện địa phương đã phải dùng chổi và nhiều phương tiện để quét sạch tro núi lửa khỏi đường băng của sân bay, cho phép các chuyến bay viện trợ từ Australia và New Zealand hạ cánh vào ngày 20/1.

Đây là thứ vứt đầy xó nhà ở Việt Nam, nhưng 1 quốc gia đang thiếu trầm trọng hậu thảm họa! - Ảnh 1.

Dọn dẹp tro núi lửa tại sân bay quốc tế Tonga

Tuy nhiên, những ngày sau đó, việc dọn sạch tro núi lửa vẫn là ưu tiên cấp thiết của người dân Tonga, từ cơ sở hạ tầng như sân bay, đường sá… đến nhà cửa của cư dân. Nhưng vấn đề là viện trợ từ khắp nơi trên thế giới đã bỏ qua một công cụ quan trọng: cây chổi.

Tonga cần gấp những cây chổi để dọn dẹp

Theo Sina, hơn 480.000m3 tro núi lửa vẫn chưa được dọn dẹp trên một trong những hòn đảo lớn nhất của Tonga. Thảm họa núi lửa đã "phủ một tấm thảm" dày 3cm trên quần đảo gồm khoảng 170 hòn đảo tại Thái Bình Dương này.

"Tro núi lửa vẫn là vấn đề lớn nhất. Mọi người cần những chiếc chổi lớn để làm sạch đường phố và mái nhà". Chủ tịch Quốc hội Tonga Fatafehi Fakafanua cho biết, hiện tại Tonga không có đủ chổi để dùng và công cụ đơn giản này đã bị bỏ qua trong các chuyến hàng viện trợ của cộng đồng quốc tế. Trong khi đó, trời cũng không có mưa để rửa sạch tro bụi.

Tro núi lửa cũng khiến cuộc sống hàng ngày của những cư dân tại Tonga trở nên khó khăn.

Đây là thứ vứt đầy xó nhà ở Việt Nam, nhưng 1 quốc gia đang thiếu trầm trọng hậu thảm họa! - Ảnh 2.

Người dân Tonga mỗi ngày đều phải quét dọn tro núi lửa nhiều lần.

Cô Sarah – chủ một hiệu sách ở thủ đô Nuku'alofa - gặp khó khăn khi phải dọn dẹp trong nhà và ngoài trời nhiều lần mỗi ngày. Công việc này dường như không bao giờ kết thúc. Cô và gia đình phải quét tro từ mái nhà vào túi, tưới vườn, rửa xe, rửa cây cối và rất nhiều thứ 2 - 3 lần mỗi ngày. Vòi phun nước cao áp cũng liên tục bị hỏng do sử dụng quá nhiều. Sau khi làm sạch bên ngoài lại phải dọn dẹp bên trong nhà.

"Có vẻ như công việc dọn dẹp sẽ không bao giờ kết thúc. Chúng tôi phải lau sàn 2 - 3 lần, nhưng sau khi lau, mặt đất vẫn còn đầy bụi, và mọi người gần như có thể trượt băng trên đó", Sarah nói trong bất lực.

Một nghiên cứu chung của các trường Đại học Oxford, Bristol, East Anglia và Cơ quan Khảo sát Địa chất Anh cho thấy, hoạt động của núi lửa thường được biểu hiện bằng một giai đoạn phun trào liên tục với tro rơi trong khoảng thời gian vài tuần. Một nghiên cứu năm 2019 cũng chỉ ra rằng thời gian trung bình của một vụ phun trào núi lửa là khoảng 7 tuần.

Vì vậy, việc trở lại cuộc sống bình thường vẫn còn là một chặng đường dài đối với người dân Tonga.

Thứ cư dân Tonga rất cần lại đầy xó nhà Việt Nam

Chổi đót (hay còn có tên gọi khác: chổi chít, chổi bông cỏ) là sản phẩm thủ công rất quen thuộc với người Việt Nam, chủ yếu được sản xuất theo làng nghề trải khắp Bắc Bộ và Trung Bộ như tại Hòa Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Nam.

Vật liệu làm chổi là bông của cây đót (chít) chưa nở hoa, được phơi khô và đan thành hình quạt nan. Mặc dù cây đót có ở hầu hết các tỉnh ở Việt Nam nhưng số lượng đót tập trung nhiều ở Tây Bắc, nên quy mô sản xuất chổi ở vùng này là lớn nhất cả nước.

Đây là thứ vứt đầy xó nhà ở Việt Nam, nhưng 1 quốc gia đang thiếu trầm trọng hậu thảm họa! - Ảnh 3.

Người dân làm chổi đót tại Hà Tĩnh.

Bất cứ gia đình nào Việt Nam hầu như trong nhà đều có một chiếc chổi đót, chúng thường được dựng ở xó nhà, góc bếp để tiện sử dụng. 

Sản phẩm cực kỳ thông dụng này được bán ở khắp các chợ truyền thống hoặc cửa hàng tạp hóa với giá khoảng 30.000 - 35.000 đồng/cái.

Gần đây mặt hàng chổi đót của Việt Nam đang trở nên phổ biến và được ưa chuộng tại một số thị trường nước ngoài.

Chổi đót Việt Nam có nhiều ưu điểm về sự tiện dụng và thân thiện với môi trường, nên dễ dàng nhận được sự chú ý của các đơn vị nhập khẩu mặt hàng gia dụng tại nhiều quốc gia, như Philipin, Nhật Bản, Mỹ, Australia, Canada...

Theo tiết lộ của một cơ sở chuyên sản xuất chổi xuất khẩu, khi làm việc với đối tác nước ngoài thì được biết chổi đót Việt Nam có những đặc điểm vượt trội về thiết kế, chất liệu, độ tiện dụng so với mặt hàng chổi bản xứ, nhưng việc nhập khẩu không dễ dàng, cho nên giá chổi đót tại thị trường nước ngoài đang rất cao so với giá tại Việt Nam.

Đây là thứ vứt đầy xó nhà ở Việt Nam, nhưng 1 quốc gia đang thiếu trầm trọng hậu thảm họa! - Ảnh 4.

Giá một cây chổi đót đang được bán trên trang Amazon Mỹ với giá 9,1 USD (khoảng 206.000 VNĐ).

Mức giá chổi đót được rao bán ở nước ngoài có thể khiến người Việt sửng sốt. Tuy nhiên, theo cơ sở chuyên sản xuất chổi xuất khẩu, có nhiều yếu tố quyết định khiến người bán "thổi" giá trên các trang mua sắm trực tuyến ở nước ngoài.

Ở Việt Nam, cái chổi có giá 30.000 VNĐ nhưng muốn mang ra nước ngoài để bán thì phải mất tiền vận chuyển, thuế, tiền làm việc với bên thứ ba như Amazon, Ebay… Do đó, mức giá đắt đỏ trên cũng trở nên dễ hiểu hơn.

https://soha.vn/day-la-thu-vut-day-xo-nha-o-viet-nam-nhung-1-quoc-gia-dang-thieu-tram-trong-hau-tham-hoa-20220128110213377.htm

Theo Hữu Hiền

Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyện Vua Dép Lốp và Cường "phò mã”: Bỏ ghế phó giám đốc theo nghiệp làm dép cao su của bố vợ, tham vọng tạo nên “đôi dép quốc dân” Việt Nam

Nguyễn Tiến Cường có 8 năm khởi nghiệp với nghề làm dép thì 3 năm hầu như không bán được đôi nào, 2 năm Covid khiến việc kinh doanh đóng băng. Tính ra, chặng đường khởi nghiệp của Cường là bản hợp ca lẫn lộn, mà buồn có thể nhiều hơn vui. Nhưng Cường bảo anh không sợ khó, không sợ khổ, cũng chưa bao giờ nghĩ đến chuyện từ bỏ, vì “trong đầu tôi chỉ nghĩ đến làm dép, không làm dép thì làm gì”.

BizInsider

Chính sách mới từ ngày 1/6: Người dùng Việt Nam chạy quảng cáo Facebook sẽ phải trả tiền cho những khoản thuế và phí nào?

Có 5 cách tính chi phí khác nhau và những khoản tiền liên quan đến 2 chữ TH, đó là phí THẺ & THUẾ.

Forbes Under 30 châu Á vinh danh 5 đại diện Việt Nam: Người là lãnh đạo tại VinBus, người chế tạo vải từ vỏ hải sản

Trong số đó, có những gương mặt đã xuất hiện trong danh sách Forbes Under 30 Việt Nam năm 2022.

Shark Tank Việt Nam

Phỏng vấn 4 startup được rót vốn thành công sau Shark Tank mùa 4: Làm sao chinh phục dàn cá mập và khiến họ bỏ tiền thật sau khi lên sóng?

Chỉ khi các startup trung thực và minh bạch các số liệu, thì mới có thể hiểu hết mọi ngóc ngách của dự án mình đang làm, tự tin ứng phó với bất cứ câu hỏi nào đến từ các Shark trong bể cá mập. Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên nghiên cứu thật kỹ các Shark để biết khẩu vị đầu tư cụ thể của từng người; dự án và bản thân mình phù hợp nhất với ai, rồi tập trung ‘tấn công’ người đó.

Đọc thêm