Theo khảo sát này, bà Clinton khó lòng thắng Trump trong cuộc bầu cử 2016

03/11/2016 09:55 AM | Xã hội

Một cuộc khảo sát của diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) tại 144 quốc gia trong vòng 50 năm qua cho thấy phụ nữ thường không chiếm được vị trí lãnh đạo cấp cao trên toàn cầu.

Trong tuần tới, nước Mỹ sẽ bước vào giai đoạn cuối cùng để bầu ra vị tổng thống mới kế nhiệm ông Barack Obama và cuộc cạnh tranh giữa 2 ứng cử viên Hillary Clinton cũng như Donald Trump đang ngày càng ác liệt.

Tuy nhiên, một cuộc khảo sát của diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) tại 144 quốc gia trong vòng 50 năm qua cho thấy phụ nữ thường không chiếm được vị trí lãnh đạo cấp cao trên toàn cầu.


Số nữ giới giữ vị trí lãnh đạo chủ chốt ít nhất 1 năm tại các nước trong khoảng 1966-2016. (nil= không có, no data= chưa có số liệu)

Số nữ giới giữ vị trí lãnh đạo chủ chốt ít nhất 1 năm tại các nước trong khoảng 1966-2016. (nil= không có, no data= chưa có số liệu)

Kết quả của WEF cho thấy chỉ có 2/5 số nước được khảo sát có nữ giới giữ nhiều vị trí lãnh đạo chủ chốt (thống đốc, thủ tướng, tổng thống...) trong chính phủ với thời hạn ít nhất 1 năm.

Thêm vào đó, hầu như các nữ chính trị gia đều là vợ hay con gái hoặc có người thân từng tham gia chính trị. Ví dụ điển hình là bà Hillary Clinton là vợ của cựu tổng thống Bill Clinton và đã bị cuốn hút rời bỏ sự nghiệp luật sư, tham gia chính trị khi chồng còn tại nhiệm.

Băng Tâm

Cùng chuyên mục
XEM