Đây là những điều nhà đầu tư cần biết về đồng tiền nhân bản mới của bitcoin: Bitcoin Gold

25/10/2017 02:26 PM | Kinh doanh

Sinh ra trong ồn ào nhưng bitcoin cash lại nhanh chóng bị quên lãng. Liệu bitcoin gold có rơi vào vòng xoáy tương tự?

Đây là những điều nhà đầu tư cần biết về đồng tiền nhân bản mới của bitcoin: Bitcoin Gold

Tất cả những ai sở hữu bitcoin sẽ sớm nhận được một loại tiền số mới.

Tính đến thời điểm khối blockchain bitcoin thứ 491.407, một phiên bản giao thức mới sẽ được hình thành. Kết quả là một đồng tiền nhân bản của bitcoin sẽ được ra đời có tên gọi là bitcoin gold (BTG).

Bitcoin gold là một sản phẩm của Jack Liao - CEO LightingAsic và BitExchange (công ty chuyên sản xuất thiết bị khai thác mỏ ở Hong Kong) với mục tiêu đưa bitcoin phân cấp trở lại bằng cách thay đổi thuật toán proof-of-work từ SHA256 sang Equihash - thuật toán bộ nhớ cứng có khả năng chống ASIC tương tự của Zcash. Như vậy, không cần card đồ họa, các nhà khai thác mỏ sử dụng CPU và GPU cũng có thể khai thác được đồng tiền này.

Sự kiện lần này gợi nhớ lại lần phân tách bitcoin đầu tiên diễn ra vào ngày 1/8/2017 để sinh ra đồng tiền bitcoin cash - một phiên bản giao thức khác của bitcoin. Sinh ra trong ồn ào nhưng bitcoin cash lại nhanh chóng bị quên lãng. Liệu bitcoin gold có rơi vào vòng xoáy tương tự?

Bitcoin gold là gì?

Nói ngắn gọn. Đồng bitcoin gold được sinh ra để giải quyết 2 vấn đề:

Thứ nhất, nhà phát triển bitcoin gold mong muốn xóa bỏ vai trò độc quyền của chip ASIC hiện nay đang được sử dụng để đào bitcoin, bitcoin cash và nhiều loại tiền số khác.

Thứ hai, bằng cách đưa bitcoin phân quyền trở lại, bitcoin gold hy vọng sẽ thu hút thêm nhiều người tham gia vào hệ thống và tự do hóa mạng lưới bitcoin khỏi các công ty cung cấp thiết bị và công ty khai mỏ lớn, đặc biệt là Bitman. Mặc dù bản thân là một công ty cung cấp thiết bị lớn là Hong Kong, CEO Liao đồng ý thu hẹp tầm ảnh hưởng của chính mình trên hệ thống.

Trong khi cùng được tạo ra bằng cách thay đổi giao thức, bitcoin gold có đặc điểm khác so với bitcoin cash, chủ yếu là ở quá trình phân bổ. Nếu như bitcoin cash được sinh ra vào đúng thời điểm diễn ra phân tách thì các nhà phát triển bitcoin gold kéo dãn khoảng cách giữa hai sự kiện này. Theo lịch, hôm nay là ngày diễn ra kế hoạch hard fork, nhưng đến 1/11 thì đồng bitcoin gold mới chính thức được ra đời. Khoảng 1% tổng lượng token được đào trước khi blockchain công khai sẽ được trả cho nhóm phát triển bitcoin gold. Một khi quá trình phân bổ kết thúc, nhóm phát triển tuyên bố sẽ phát hành đồng bitcoin gold lên thị trường tiền số và khi đó những người nắm giữ bitcoin ban đầu sẽ nhận được đồng bitcoin gold tương ứng với tỷ lệ 1:1 như trước.

Làm sao để nhận được bitcoin gold?

Mặc dù được cảnh báo là người nắm giữ bitcoin sẽ không được nhận bitcoin gold tương ứng nếu lưu trữ trên các sàn giao dịch, nhưng đây lại là cách dễ nhất để nhận được bitcoin gold. Do đó, hãy tìm một sàn giao dịch hỗ trợ bitcoin gold để lưu trữ tiền trong ngày hôm nay khi quá trình phân tách diễn ra. Nếu không, tốt nhất nhà đầu tư nên lưu trữ bitcoin trong ví chính bitcoin.com hoặc ví giấy có giữ khóa cá nhân.

Theo thông tin trên trang web của bitcoin hiện, cho đến nay đã có 20 sàn giao dịch và cung cấp ví điện tử hứa hẹn sẽ hỗ trợ bitcoin gold một khi đồng tiền này được phát hành. Mặc dù Coinbase - sàn giao dịch bitcoin lớn nhất có trụ sở tại Mỹ đã tuyên bố hôm 20/10 rằng phía này sẽ không hỗ trợ bitcoin gold do một số hoài nghi về nhà phát triển.

"Tính đến nay, Coinbase không thể ủng hộ bitcoin gold bởi nhà phát triển của đồng tiền này đã không công bố bộ mã code trước khi thực hiện phân tách. Đây là một rủi ro an toàn lớn", phía Coinbase cho biết.

Theo Anh Sa

Trí thức trẻ

Từ khóa:  bitcoin
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PewPew lần đầu chia sẻ áp lực nợ nần của tuổi 29 và tay ngang mạo hiểm nuôi tôm: “Khi đã quyết định đặt cược, nhất định bạn phải giữ thái độ bình tâm trong suốt ván cược đó!”

Không ồn ào với cung giọng “the thé” như trên mạng, hot streamer PewPew ngoài đời điềm đạm, “dị”, già dặn và nói chuyện cực kỳ chừng mực. Một góc nhìn khác về PewPew, đời hơn, thật hơn, với nhiều ấp ủ và lo toan, áp lực và những từ bỏ không thể hiểu nổi!

2020, kiên trì 10 chuyện nhỏ trong 1 năm, bạn sẽ thấy mình thay da đổi thịt

Trạng thái tuyệt vời nhất của cuộc sống chính là sự sôi động, rực rỡ bên trong sự lạnh lẽo buồn tẻ, bạn không cần ai phải hiểu bạn, chỉ cần mình hiểu được chính mình.

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp tuổi SỬU năm 2020: Phất lên như diều gặp gió, trong nhà sinh trăm điều phúc, ngoài cửa nạp vạn điều lành

Năm 2020 là năm khá may mắn của tuổi Sửu. Tài sản sẽ tăng lên. Bạn có thể có được một tài sản lớn trong các dự án hoặc kiếm tiền từ khoản đầu tư của mình thông qua trí thông minh và trí tuệ.

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp tuổi DẦN năm 2020: Thách thức rình rập, bùng nổ vận may vào phút chót, tiền đồ rộng mở nếu tìm đúng quý nhân

Năm 2020, con giáp này đang gặp nhiều may mắn sau 1 năm bị Thái Tuế cản trở, có thể sẽ thăng tiến khá nhanh, ngoài sức mong đợi...

Đọc thêm