Đây là những con tinh trùng già nhất và khỏe nhất trong thế giới động vật

10/12/2019 11:05 AM | Khoa học

Những tính trạng tưởng chừng đã biến mất của loài cừu, bây giờ đã được hồi sinh lại.

Đây là những con tinh trùng già nhất và khỏe nhất trong thế giới động vật

Xin lỗi loài loài người. Kỷ lục những con tinh trùng lâu đời nhất và khỏe mạnh nhất không thuộc về giống nòi chúng ta, mà là của những con cừu. Đúng vậy, đó là tinh dịch cừu, cụ thể là của 4 con cừu đực giống Merino thuộc sở hữu của gia đình Walkers ở Australia.

Các mẫu tinh dịch này đã được nhà Walkers tặng lại cho Đại học Sydney năm 1968 và được bảo quản từ đó đến giờ. Tiến sĩ Steven Salamon là người đã thực hiện thí nghiệm từ hơn 50 năm về trước. Ông đã sử dụng nitơ lỏng để đông lạnh số tinh trùng này.

Hơn 5 thập kỷ sau, số tinh trùng đông lạnh đã được Simon de Graaf, một phó giáo sư đến từ Viện Nông nghiệp và Khoa học Môi trường thuộc Đại học Sydney rã đông. Sau đó, ông đã dùng chúng để thụ tinh cho 56 con cừu cái. 34 con trong số đó đã mang thai và hạ sinh thành công.

Tỷ lệ thụ tinh này lên tới 61%, chứng tỏ sức khỏe của những con tinh trùng 50 năm tuổi vẫn cực kỳ tốt.

Đây là những con tinh trùng già nhất và khỏe nhất trong thế giới động vật - Ảnh 1.

Những con tinh trùng này đã 50 năm tuổi, và nó thuộc về những con cừu giống Merino

Gia đình Walkers hiện vẫn đang sở hữu một trang trại ở đồng bằng Yass, Australia, với một đàn cừu lên tới hơn 8.000 con. Qua 2 đời, họ vẫn hợp tác chặt chẽ với Đại học Sydney trong các nghiên cứu khoa học. Để so sánh chất lượng tinh trùng 50 năm tuổi với tinh trùng mới, nhà Walkers đã cho phép trường đại học lấy mẫu tinh trùng từ 19 con cừu đực của họ.

Số tinh trùng này được cho thụ tinh với 1.048 con cừu cái. 618 ca thành công. Tuy nhiên, tỷ lệ này chỉ đạt mức 59%, thấp hơn tinh dịch cừu Merino 50 năm tuổi.

"Điều này chứng tỏ khả năng tồn tại lâu dài của tinh trùng đông lạnh. Kết quả cho thấy khả năng sinh sản vẫn được duy trì mặc dù [tinh trùng đã trải qua] 50 năm lưu trữ đông lạnh trong nitơ lỏng", Graaf nói.

Điều đặc biệt là ở chỗ, những con cừu non được sinh ra từ tinh trùng cừu 50 năm tuổi vẫn cho thấy những đặc điểm cơ thể của cừu Merino sống ở những thập niên 60.

"Những con cừu dường như cũng xuất hiện nếp nhăn cơ thể, đặc trưng ở loài Merino sống vào giữa thế kỷ trước, một tính trạng ban đầu được chọn để tối đa hóa diện tích bề mặt da và sản lượng len. Tuy nhiên, sau đó, những con cừu Merino này đã bị thất sủng do nếp nhăn cơ thể cũng khiến việc cắt lông khó khăn hơn đồng thời làm tăng nguy cơ bị tấn công bởi ruồi [và ký sinh trùng]", Graaf nói thêm.

Đây là những con tinh trùng già nhất và khỏe nhất trong thế giới động vật - Ảnh 2.

Sir Freddie, con cừu giống Merino đã được lấy tinh trùng để bảo quản năm 1968

Đây là những con tinh trùng già nhất và khỏe nhất trong thế giới động vật - Ảnh 3.

Và một đứa con của nó, cũng sở hữu những nếp nhăn đặc trưng trên cơ thể.

Trong khi đó, đồng nghiệp của ông, Tiến sĩ Jessica Rickard giải thích rằng tinh dịch được lưu trữ dưới dạng viên nhỏ trong các thùng nitơ lỏng lớn phải được rã đông. Các xét nghiệm sau đó được tiến hành trên tinh dịch để xác định chất lượng của nó.

"Chúng tôi tin rằng đây là mẫu tinh dịch được lưu trữ lâu đời nhất của bất kỳ loài nào trên thế giới và chắc chắn là những tinh trùng cao tuổi nhất được sử dụng để sinh con".

"Điều đáng kinh ngạc về kết quả này là chúng tôi không tìm thấy sự khác biệt giữa tinh trùng đông lạnh trong 50 năm và tinh trùng mới được đông lạnh trong một năm", tiến sĩ Rickard nói.

Dù sao cũng chúc mừng loài cừu Merino đã lập được một kỷ lục thế giới thú vị.

Theo ZKnight

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nguyễn Bạch Điệp – Nữ tướng bị công việc ‘bỏ bùa’

Không như nhiều người đồng nghiệp khác, ít nhất cũng vài lần ‘tranh thủ’ PR bản thân, chị Nguyễn Bạch Điệp lại hoàn toàn tập trung đề cập đến FPT Retail trong suốt gần 1 tiếng đàm thoại của chúng tôi. “Mình là người sỹ diện trong công việc”, đó là câu duy nhất mà chị Điệp nói về mình trong suốt cuộc phỏng vấn.

Câu chuyện kinh doanh

Kỹ sư Viettel “kể khổ” về hành trình đưa Việt Nam vào top 6 nước triển khai 5G sớm nhất: Cả tháng trời chỉ ngủ 4-5h/ngày, vừa làm vừa lo phòng cướp giật!

Với sự kiện Viettel thử nghiệm thành công mạng 5G trong năm 2019, Việt Nam đã đứng vào nhóm nước đầu tiên trên thế giới triển khai hệ thống này, chỉ sau Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Australia. Đây là sự khẳng định bước trưởng thành của lực lượng kỹ thuật Viettel, cũng là lần đầu tiên Việt Nam có thể đi cùng với thế giới trong làm chủ và ứng dụng công nghệ mới.

"Lười một chút" là một loại trí tuệ ở đời: 3 việc càng lười càng tích phúc cho gia đình

Tốt nhất, việc gì không cần đến mình cứ thoải mái cho bản thân được "lười một chút". Buộc bản thân bận rộn cả những việc không phải của mình đôi khi cũng là một sai lầm khó sửa.

Câu chuyện kinh doanh

Nghe tiếp thị về Bảo hiểm nhân thọ ở khắp nơi nhưng bạn đã thực sự hiểu nguyên lý hoạt động cở bản của loại hình tài chính này? (P.6)

Vì sao mỗi chúng ta nên dành 5%-15% thu nhập của mình vào những sản phẩm BHNT phù hợp với hoàn cảnh và nhu cầu? Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời.

Đọc thêm