Đây là những con tinh trùng già nhất và khỏe nhất trong thế giới động vật

10/12/2019 11:05 AM | Khoa học

Những tính trạng tưởng chừng đã biến mất của loài cừu, bây giờ đã được hồi sinh lại.

Xin lỗi loài loài người. Kỷ lục những con tinh trùng lâu đời nhất và khỏe mạnh nhất không thuộc về giống nòi chúng ta, mà là của những con cừu. Đúng vậy, đó là tinh dịch cừu, cụ thể là của 4 con cừu đực giống Merino thuộc sở hữu của gia đình Walkers ở Australia.

Các mẫu tinh dịch này đã được nhà Walkers tặng lại cho Đại học Sydney năm 1968 và được bảo quản từ đó đến giờ. Tiến sĩ Steven Salamon là người đã thực hiện thí nghiệm từ hơn 50 năm về trước. Ông đã sử dụng nitơ lỏng để đông lạnh số tinh trùng này.

Hơn 5 thập kỷ sau, số tinh trùng đông lạnh đã được Simon de Graaf, một phó giáo sư đến từ Viện Nông nghiệp và Khoa học Môi trường thuộc Đại học Sydney rã đông. Sau đó, ông đã dùng chúng để thụ tinh cho 56 con cừu cái. 34 con trong số đó đã mang thai và hạ sinh thành công.

Tỷ lệ thụ tinh này lên tới 61%, chứng tỏ sức khỏe của những con tinh trùng 50 năm tuổi vẫn cực kỳ tốt.

Đây là những con tinh trùng già nhất và khỏe nhất trong thế giới động vật - Ảnh 1.

Những con tinh trùng này đã 50 năm tuổi, và nó thuộc về những con cừu giống Merino

Gia đình Walkers hiện vẫn đang sở hữu một trang trại ở đồng bằng Yass, Australia, với một đàn cừu lên tới hơn 8.000 con. Qua 2 đời, họ vẫn hợp tác chặt chẽ với Đại học Sydney trong các nghiên cứu khoa học. Để so sánh chất lượng tinh trùng 50 năm tuổi với tinh trùng mới, nhà Walkers đã cho phép trường đại học lấy mẫu tinh trùng từ 19 con cừu đực của họ.

Số tinh trùng này được cho thụ tinh với 1.048 con cừu cái. 618 ca thành công. Tuy nhiên, tỷ lệ này chỉ đạt mức 59%, thấp hơn tinh dịch cừu Merino 50 năm tuổi.

"Điều này chứng tỏ khả năng tồn tại lâu dài của tinh trùng đông lạnh. Kết quả cho thấy khả năng sinh sản vẫn được duy trì mặc dù [tinh trùng đã trải qua] 50 năm lưu trữ đông lạnh trong nitơ lỏng", Graaf nói.

Điều đặc biệt là ở chỗ, những con cừu non được sinh ra từ tinh trùng cừu 50 năm tuổi vẫn cho thấy những đặc điểm cơ thể của cừu Merino sống ở những thập niên 60.

"Những con cừu dường như cũng xuất hiện nếp nhăn cơ thể, đặc trưng ở loài Merino sống vào giữa thế kỷ trước, một tính trạng ban đầu được chọn để tối đa hóa diện tích bề mặt da và sản lượng len. Tuy nhiên, sau đó, những con cừu Merino này đã bị thất sủng do nếp nhăn cơ thể cũng khiến việc cắt lông khó khăn hơn đồng thời làm tăng nguy cơ bị tấn công bởi ruồi [và ký sinh trùng]", Graaf nói thêm.

Đây là những con tinh trùng già nhất và khỏe nhất trong thế giới động vật - Ảnh 2.

Sir Freddie, con cừu giống Merino đã được lấy tinh trùng để bảo quản năm 1968

Đây là những con tinh trùng già nhất và khỏe nhất trong thế giới động vật - Ảnh 3.

Và một đứa con của nó, cũng sở hữu những nếp nhăn đặc trưng trên cơ thể.

Trong khi đó, đồng nghiệp của ông, Tiến sĩ Jessica Rickard giải thích rằng tinh dịch được lưu trữ dưới dạng viên nhỏ trong các thùng nitơ lỏng lớn phải được rã đông. Các xét nghiệm sau đó được tiến hành trên tinh dịch để xác định chất lượng của nó.

"Chúng tôi tin rằng đây là mẫu tinh dịch được lưu trữ lâu đời nhất của bất kỳ loài nào trên thế giới và chắc chắn là những tinh trùng cao tuổi nhất được sử dụng để sinh con".

"Điều đáng kinh ngạc về kết quả này là chúng tôi không tìm thấy sự khác biệt giữa tinh trùng đông lạnh trong 50 năm và tinh trùng mới được đông lạnh trong một năm", tiến sĩ Rickard nói.

Dù sao cũng chúc mừng loài cừu Merino đã lập được một kỷ lục thế giới thú vị.

Theo ZKnight

Cùng chuyên mục
XEM