Đây là nguyên nhân phá hỏng kế hoạch 3.000 cửa hàng không dùng tiền mặt của Amazon?

20/12/2018 11:43 AM | Kinh doanh

Amazon muốn mở 3.000 cửa hàng Amazon Go không cần nhân viên thu ngân vào năm 2022, nhưng nỗ lực này có thể bị cản trở nếu nhiều bang “tiếp bước” New Jersey và yêu cầu tất cả các nhà bán lẻ phải chấp nhận tiền mặt.

Ngoại trừ các giao dịch được thực hiện trực tuyến, qua điện thoại hoặc thư tín, cũng như một số cửa hàng ở sân bay và cơ sở đỗ xe, một dự luật được ủy ban thượng viện bang New Jersey nhất trí phê chuẩn sẽ cấm bất kỳ cửa hàng truyền thống nào trong tiểu bang này không sử dụng tiền mặt, và sẽ phạt nặng nếu vi phạm. Chính kiểu suy nghĩ "bảo thủ với công nghệ" này có thể ngăn cản nỗ lực thay đổi ngành bán lẻ của Amazon.

Cửa hàng của tương lai

Khái niệm Amazon Go là rất táo bạo trong mảng công nghệ, được triển khai để giúp khách hàng có thể đi vào một cửa hàng, chọn bất kỳ số lượng mặt hàng nào từ những chiếc kệ và bước ra mà không phải dừng lại ở quầy thu ngân để thanh toán.

Bằng cách sử dụng "tổng hợp cảm biến", thị giác máy và thuật toán deep learning, các camera, cảm biến và máy tính sẽ liên tục theo dõi khách hàng suốt chuyến mua sắm của họ tại cửa hàng, "thấy được" khi nào một mặt hàng được cầm lên hoặc đặt lại chỗ cũ và tự động cập nhật giỏ hàng trực tuyến của khách hàng đó với mỗi lần thêm vào hoặc lấy bớt hàng hóa ra, sau đó, tính vào tài khoản Amazon của khách hàng khi họ rời đi.

Mặc dù có phần kiểm soát nhất cử nhất động của khách hàng, nhưng Amazon Go không sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt và không có micrô nghe lén. Điều này giúp tạo ra sự tiện lợi cho một quy trình thường bị người mua sắm rất ghét: đó là xếp hàng chờ thanh toán.

Các nhà bán lẻ khác như Walmart và Kroger cũng đã cố gắng giảm thiểu sự thất vọng của việc chờ đợi nhân viên thu ngân bằng cách triển khai các công nghệ "scan-and-go (quét và rời đi)" khác nhau, cho phép khách hàng quét những món hàng đã mua rồi tải lên một tài khoản để thanh toán. Tuy nhiên, Amazon là công ty đầu tiên tự động hóa hoàn toàn toàn bộ hệ thống này. Thậm chí họ còn đang thử nghiệm mở rộng công nghệ này để hoạt động trong một nơi lớn hơn, như cửa hàng tạp hóa.

Ngăn cản nỗ lực

Các chính trị gia ở New Jersey muốn ngăn chặn sự đổi mới như vậy bởi vì điều này sẽ tạo ra phân biệt đối xử với những người quá nghèo hoặc không có tài khoản thẻ tín dụng hay tài khoản ngân hàng. Mọi người cũng có thể thích sự ẩn danh mà việc sử dụng tiền mặt mang lại hơn.

Dự luật nói trên kêu gọi phạt các doanh nghiệp 2.500 USD cho lần vi phạm đầu tiên và 5.000 USD cho lần vi phạm thứ hai. Những vi phạm bổ sung sẽ được xem là hành vi trái pháp luật theo đạo luật "gian lận với người tiêu dùng" của tiểu bang này, trong đó áp dụng hình phạt lên tới 20.000 USD.

Tuy vậy, điều mà ai cũng thấy rõ là không phải mọi nhà bán lẻ đều không sử dụng tiền mặt, bởi vì hầu hết các cửa hàng đều muốn phục vụ càng nhiều khách hàng càng tốt. Hơn nữa, sẽ rất tốn kém cho hầu hết các nhà bán lẻ để xây dựng các cửa hàng hoàn toàn tự động, không cần đến nhân viên thu ngân như Amazon Go. Ước tính mỗi cửa hàng Amazon Go có giá khoảng 1 triệu USD mới trang bị đủ tất cả công nghệ cần thiết để giám sát khách hàng và hàng hóa.

Hơn nữa, có lẽ bạn sẽ không tìm thấy một cửa hàng 7-Eleven không dùng tiền mặt, bởi vì dòng người xếp hàng chờ thanh toán mà Amazon Go đang cố gắng giảm bớt không thực sự tồn tại ở đó. Cuối cùng, thị trường sẽ có nhiều loại cửa hàng bán lẻ khác nhau, trong đó một số chấp nhận tiền mặt, còn một số khác không cần dùng đến tiền mặt. Và nếu xét đến thực tế rằng dù có khả năng không cần dùng tiền mặt nhưng các nhà bán lẻ lại không chọn cách này, thì có vẻ như New Jersey và Massachusetts - tiểu bang duy nhất yêu cầu tất cả các cửa hàng phải chấp nhận tiền mặt - đang giải quyết một vấn đề không thực sự tồn tại. Tuy nhiên, chính họ lại đang tạo ra một vấn đề bằng cách kìm hãm sự đổi mới.

Theo Lê Thanh Hải

Từ khóa:  amazon
Cùng chuyên mục
XEM