Financial Times vinh danh tỷ phú George Soros là Nhân vật của năm

20/12/2018 08:57 AM | Kinh doanh

Tờ Financial Times cho biết lựa chọn cho danh hiệu Nhân vật của năm "thường là để ca ngợi những thành tựu của họ. Còn đối với ông Soros năm nay, lựa chọn này lại nghiêng về những giá trị nhân văn mà ông thể hiện".

Tờ Financial Times đã vinh danh George Soros với danh hiệu "Nhân vật của năm" với vai trò là một người "mang tiêu chuẩn của nền dân chủ tự do và xã hội mở."

Nhà đầu tư và từ thiện người Mỹ 88 tuổi này đã thành lập quỹ Open Society Foundation (Quỹ Xã hội Mở) vào năm 1993, đây là một mạng lưới quốc tế của các quỹ và các chương trình được trợ giúp tiền bạc. Open Society Foundations trợ giúp tài chính cho các tổ chức xã hội dân sự trên khắp thế giới, với mục đích hỗ trợ công lý, giáo dục, y tế công cộng, và truyền thông độc lập.

Hãng tin còn miêu tả Soros là một người "mang tiêu chuẩn của nền dân chủ tự do và xã hội mở. Đây là những khái niệm đã giành chiến thắng trong Chiến tranh Lạnh. Còn ngày nay, những yếu tố này lại đến từ nhiều phía, từ Tổng thống Nga Vladimir Putin cho tới Tổng thống Mỹ Donald Trump."

FT ca ngợi ông vì đã dùng "tấm lòng từ thiện để đấu tranh với chủ nghĩa độc đoán, phân biệt chủng tộc và không bao dung. Trong hơn 3 thập kỷ gắn bó với quan điểm về sự cởi mở, tự do báo chí và nhân quyền, ông đã phải đối mặt với sự chỉ trích của những người theo chế độ chuyên chế và ngày càng nhiều những người theo chủ nghĩa dân túy quốc gia, đặc biệt là ở châu Âu."

Trả lời phỏng vấn, Soros - người đã quyên góp cho nhóm Best for Britain là chiến dịch phản đối Brexit, cho biết: "Tôi ước rằng mình không có nhiều kẻ thù, nhưng tôi coi đó là một dấu hiệu thể hiện rằng tôi phải làm điều gì đó đúng đắn."

Hãng tin cũng nói về rất nhiều "thuyết âm mưu nhằm vào ông Soros" và viết thêm "rất khó để đong đếm. Hầu như không có ngày nào trôi qua mà không có một tuyên bố, một dòng tweet hoặc một hình ảnh chỉ trích ông là một bậc thầy trong việc thao túng chính trị toàn cầu." Ông sinh ra trong một gia đình Do Thái ở Hungary nhưng lại bị thủ tướng nước này - ông Viktor Orban, chỉ trích là kẻ thù của quốc gia.

Soros vượt qua những lời chỉ trích bằng sự kiên cường, thậm chí là vẫn ở trong tâm thế tràn đầy năng lượng. Ông là một người nắm bắt thông tin rất nhanh nhạy, rất giỏi trong việc lắng nghe và đang suy nghĩ về sự rối ren của thế giới mới. Ông tự gọi mình là "một triết gia thất bại."

"Chúng ta tạo ra lịch sử trong những năm đầu. Đó là thời điểm xã hội mở rất thành công và có được chỗ đứng", ông nói về những thập kỷ gần đây. "Tuy nhiên, tiến trình lịch sử đã thay đổi. Đó là vấn đề mà tôi đang cố gắng hiểu. Điều gì đã khiến cho xã hội bảo thủ chiếm ưu thế."

Trong những năm tháng "chiều tà", Soros đã có cái nhìn xa hơn về số gia tài đồ sộ của mình. Ban đầu, ông lên kế hoạch cho quỹ của mình sẽ tồn tại đến suốt đời, nhưng ông đã hoàn thành việc chuyển nhượng 18 tỷ USD từ quỹ quản lý tài sản gia đình mình sang quỹ Open Society Foundation vào năm ngoái. Việc này đã khiến tài sản của ông giảm xuống chỉ còn 8 tỷ USD, nhưng vẫn đảm bảo chủ nghĩa tích cực của ông vẫn lớn dần, theo Forbes. Và ông đã tìm ra một người phù hợp để kế thừa các hoạt động từ thiện của mình, đó là con trai Alexander của ông.

Soros nói: "Chúng tôi chiến đấu cho những nguyên tắc, chúng tôi chiến đấu mà không màng đến kết quả dù thắng hay thua. Nhưng thực ra tôi không muốn bị thua cho lắm."

Theo Hương Giang

Cùng chuyên mục
XEM