Financial Times vinh danh tỷ phú George Soros là Nhân vật của năm

20/12/2018 08:57 AM | Kinh doanh

Tờ Financial Times cho biết lựa chọn cho danh hiệu Nhân vật của năm "thường là để ca ngợi những thành tựu của họ. Còn đối với ông Soros năm nay, lựa chọn này lại nghiêng về những giá trị nhân văn mà ông thể hiện".

Financial Times vinh danh tỷ phú George Soros là Nhân vật của năm

Tờ Financial Times đã vinh danh George Soros với danh hiệu "Nhân vật của năm" với vai trò là một người "mang tiêu chuẩn của nền dân chủ tự do và xã hội mở."

Nhà đầu tư và từ thiện người Mỹ 88 tuổi này đã thành lập quỹ Open Society Foundation (Quỹ Xã hội Mở) vào năm 1993, đây là một mạng lưới quốc tế của các quỹ và các chương trình được trợ giúp tiền bạc. Open Society Foundations trợ giúp tài chính cho các tổ chức xã hội dân sự trên khắp thế giới, với mục đích hỗ trợ công lý, giáo dục, y tế công cộng, và truyền thông độc lập.

Hãng tin còn miêu tả Soros là một người "mang tiêu chuẩn của nền dân chủ tự do và xã hội mở. Đây là những khái niệm đã giành chiến thắng trong Chiến tranh Lạnh. Còn ngày nay, những yếu tố này lại đến từ nhiều phía, từ Tổng thống Nga Vladimir Putin cho tới Tổng thống Mỹ Donald Trump."

FT ca ngợi ông vì đã dùng "tấm lòng từ thiện để đấu tranh với chủ nghĩa độc đoán, phân biệt chủng tộc và không bao dung. Trong hơn 3 thập kỷ gắn bó với quan điểm về sự cởi mở, tự do báo chí và nhân quyền, ông đã phải đối mặt với sự chỉ trích của những người theo chế độ chuyên chế và ngày càng nhiều những người theo chủ nghĩa dân túy quốc gia, đặc biệt là ở châu Âu."

Trả lời phỏng vấn, Soros - người đã quyên góp cho nhóm Best for Britain là chiến dịch phản đối Brexit, cho biết: "Tôi ước rằng mình không có nhiều kẻ thù, nhưng tôi coi đó là một dấu hiệu thể hiện rằng tôi phải làm điều gì đó đúng đắn."

Hãng tin cũng nói về rất nhiều "thuyết âm mưu nhằm vào ông Soros" và viết thêm "rất khó để đong đếm. Hầu như không có ngày nào trôi qua mà không có một tuyên bố, một dòng tweet hoặc một hình ảnh chỉ trích ông là một bậc thầy trong việc thao túng chính trị toàn cầu." Ông sinh ra trong một gia đình Do Thái ở Hungary nhưng lại bị thủ tướng nước này - ông Viktor Orban, chỉ trích là kẻ thù của quốc gia.

Soros vượt qua những lời chỉ trích bằng sự kiên cường, thậm chí là vẫn ở trong tâm thế tràn đầy năng lượng. Ông là một người nắm bắt thông tin rất nhanh nhạy, rất giỏi trong việc lắng nghe và đang suy nghĩ về sự rối ren của thế giới mới. Ông tự gọi mình là "một triết gia thất bại."

"Chúng ta tạo ra lịch sử trong những năm đầu. Đó là thời điểm xã hội mở rất thành công và có được chỗ đứng", ông nói về những thập kỷ gần đây. "Tuy nhiên, tiến trình lịch sử đã thay đổi. Đó là vấn đề mà tôi đang cố gắng hiểu. Điều gì đã khiến cho xã hội bảo thủ chiếm ưu thế."

Trong những năm tháng "chiều tà", Soros đã có cái nhìn xa hơn về số gia tài đồ sộ của mình. Ban đầu, ông lên kế hoạch cho quỹ của mình sẽ tồn tại đến suốt đời, nhưng ông đã hoàn thành việc chuyển nhượng 18 tỷ USD từ quỹ quản lý tài sản gia đình mình sang quỹ Open Society Foundation vào năm ngoái. Việc này đã khiến tài sản của ông giảm xuống chỉ còn 8 tỷ USD, nhưng vẫn đảm bảo chủ nghĩa tích cực của ông vẫn lớn dần, theo Forbes. Và ông đã tìm ra một người phù hợp để kế thừa các hoạt động từ thiện của mình, đó là con trai Alexander của ông.

Soros nói: "Chúng tôi chiến đấu cho những nguyên tắc, chúng tôi chiến đấu mà không màng đến kết quả dù thắng hay thua. Nhưng thực ra tôi không muốn bị thua cho lắm."

Theo Hương Giang

Trí thức trẻ

Từ khóa:  nhân vật của năm
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Mỹ xác nhận FBI đang điều tra cựu Tổng thống Trump

VOV.VN - Bộ Tư pháp Mỹ xác nhận Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đang điều tra cựu Tổng thống Donald Trump. Ông Trump ngay sau đó cũng tuyên bố đang hợp tác toàn diện với các cơ quan chức năng.

Y tế Đức Minh - DN liên quan tiệc chia tay Giám đốc CDC Quảng Ninh của ai, làm ăn ra sao?

Tích cực nhập khẩu kit test nhanh Covid-19 rồi phân phối lại, giai đoạn 2019 - 2021, Y tế Đức Minh đều đặn ghi nhận mức doanh thu cả nghìn tỉ đồng, vượt trội so với giai đoạn 2016 - 2018.

Sẽ tiếp thu ý kiến chính đáng của người dân về quy hoạch bán đảo Quảng An

Đại diện quận Tây Hồ cho biết, các ý kiến xác đáng của người dân về khu vực trung tâm bán đảo Quảng An tỷ lệ 1/500 sẽ được cơ quan thẩm quyền tiếp thu, nghiên cứu…

INFOGRAPHIC: Giá xăng đã biến động như thế nào trong thời gian qua?

Từ 15h ngày 11/8, giá xăng E5 RON 92 giảm thêm 904 đồng còn 23.725 đồng/lít RON 95-III giảm 939 đồng còn 24.669 đồng/lít.

Đọc thêm