Đây là lý do tại sao bạn nên đầu quân cho các doanh nghiệp lớn như Hoa Sen, Vinamilk hay Thế Giới Di Động

08/01/2017 10:13 AM | Kinh doanh

Tại các doanh nghiệp lớn như Hoa Sen, Vinamilk, Thế Giới Di Động, các doanh nghiệp này thường xuyên có chương trình thưởng cổ phiếu cho cán bộ nhân viên, hoặc phát hành với giá rẻ. Nhân viên tại các doanh nghiệp này liên tục được thưởng số cổ phiếu trị giá hàng trăm triệu đồng.

Tại đại hội cổ đông thường niên ngày 6/1 vừa qua, Tập đoàn Hoa Sen đã thông qua phương án phát hành 3,46 triệu cổ phiếu cho cán bộ nhân viên với giá chỉ 10.000 đồng/cổ phiếu.

Trong khi đó, cổ phiếu của Hoa Sen trên sàn chứng khoán hiện có giá 51.000 đồng. Như vậy, nhân viên của Hoa Sen chỉ cần chi 34,6 tỷ đồng là có thể sở hữu lượng cổ phiếu trị giá lên tới hơn 176 tỷ đồng.

Số cổ phiếu này được phát hành nhân dịp kỷ niệm 15 năm thành lập tập đoàn. Tuy nhiên, nhân viên của Hoa Sen sẽ không được chuyển nhượng số cổ phiếu trên trong vòng 3 năm.

Các doanh nghiệp lớn hiện nay đều thường xuyên có các kế hoạch phát hành cổ phiếu cho cán bộ nhân viên, vừa tăng tinh thần gắn bó của nhân viên với doanh nghiệp, vừa là một cách thưởng cho những đóng góp của họ.

Trước đó, cả Vinamilk và Thế Giới Di Động đều gây chú ý với chương trình phát hành cổ phiếu của mình.

Trong tháng 12/2016, Thế giới Di động đã thưởng hơn 7 triệu cổ phiếu ESOP cho 1.362 nhân viên. Một nửa số cổ phiếu này bị hạn chế chuyển nhượng trong 1 năm và nửa còn lại bị hạn chế chuyển nhượng trong 2 năm. Theo thị giá hiện tại trên sàn chứng khoán, số cổ phiếu này có giá trị hơn 1.100 tỷ đồng. Tính trung bình, mỗi nhân viên Thế Giới Di Động được thưởng khoảng 800 triệu đồng.

Đối với Vinamilk, doanh nghiệp này hồi tháng 7/2016 cũng phát hành 9,41 triệu cổ phiếu cho gần 6.000 lao động trong công ty với giá bán chỉ 37.720 đồng/cổ phiếu. Theo tính toán, người lao động tại Vinamilk đã chi 355 tỷ đồng để sở hữu lượng cổ phiếu trên và số cổ phiếu này hiện có giá trị gần 1.200 tỷ đồng. Số cổ phiếu này cũng sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 3 năm.

Có thể thấy, những người gắn bó lâu năm với các doanh nghiệp lớn luôn có những chế độ ưu đãi khiến người khác phải ghen tị.

Hà My

Cùng chuyên mục
XEM