Đây là lý do khiến những cổ phiếu tăng giá 2.000% phiên IPO biến mất khỏi Hồng Kông

26/01/2018 16:27 PM | Kinh doanh

Những cổ phiếu biến động mạnh nhất thế giới đang dần biến mất khỏi sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông sau khi các nhà chức trách thắt chặt giám sát Growth Enterprise Market (GEM).

Theo số liệu của Bloomberg, trong 12 tháng qua, các cổ phiếu chào sàn GEM thường có mức tăng lên tới 23% trong ngày đầu tiên, giảm mạnh so với mức tăng trưởng khó tin lên tới 605%/năm tính đến tháng 1/2017.

Daniel So, nhà chiến lược tại Công ty Chứng khoán Quốc tế CMB, cho biết, sự thay đổi này là kết quả của các biện pháp kiểm soát chặt chẽ mà chính quyền đặc khu Hành chính Hồng Kông tiến hành để kiềm chế biến động và các hành động đầu cơ cực đoan với cổ phiếu của những công ty có giá trị vốn hóa nhỏ.

Ba cổ phiếu tăng trưởng mạnh nhất trên GEM từng có mức tăng gấp 20 lần trong một năm trước khi các biện pháp kiểm soát chặt chẽ được tiến hành từ tháng 1/2017. Chính sách mới cũng khiến nhiều công ty hoãn kế hoạch IPO vì lo ngại những tác động tiêu cực. Cùng với đó, người ta cũng không còn thấy những cổ phiếu chào sàn và tăng giá một cách khó giải thích.

Một trong những điển hình là Công ty Cổ phần Luen Wong. Được mô tả là công ty IPO thành công nhất thế giới, cổ phiếu của Luen Wong tăng tới 1.438% trong ngày đầu tiên giao dịch năm 2016. Cuối năm, cổ phiếu của họ tăng 8.515% so với giá bán ra công chúng. Tuy nhiên, giá của công ty xây dựng dân sự này đã giảm mạnh, tụt xuống mức tăng 23% so với giá IPO.

Đây là lý do khiến những cổ phiếu tăng giá 2.000% phiên IPO biến mất khỏi Hồng Kông  - Ảnh 1.

Cổ phiếu Luen Wong tụt dốc không phanh sau khi Ủy ban Chứng khoán Hồng Kông thực hiện các biện pháp kiểm soát chặt chẽ với sàn giao dịch GEM.

Cổ phiếu của Tập đoàn GME, một trong những công ty chuyên đào hầm ở Hồng Kông, cũng có mức tăng ấn tượng 543% vào ngày 22/2/2017 sau phiên IPO. Tuy nhiên, nó không mang lại niềm vui mà ngược lại, công ty này ngay lập tức bị nhà chức trách Hồng Kông điều tra. Sau phiên IPO, cổ phiếu của nó tụt 80% vì bị đình chỉ giao dịch. SFC là một trong ba công ty môi giới bị ngừng giao dịch vì nghi ngờ thao túng giá cổ phiếu GME.

Trong 12 tháng qua, chỉ có 4 mã cổ phiếu trên GEM có mức tăng phiên IPO là 100%. Tổng hợp số liệu cho thấy mức tăng trung bình năm qua là 24%, thấp hơn nhiều so với mức tăng trung bình 466% của năm trước.

Tháng trước, Ủy ban Chứng khoán Hồng Kông tuyên bố họ sẽ tiếp tục cải tổ GEM để nó trở nên ổn định hơn.

Theo Linh Anh

Từ khóa:  cổ phiếu
Cùng chuyên mục
XEM