Đây là list thực phẩm mà người trong Hoàng gia Anh không được ăn: toàn những thứ rất quen thuộc

10/04/2018 22:30 PM | Công nghệ

Đây là những món ăn mà những người trong hoàng gia Anh cần tránh ăn để không gây hại cho sức khỏe. Lời khuyên này được đưa ra bởi 1 chuyên gia ẩm thực.

Khác với nhầm tưởng của nhiều người, đã là người hoàng gia Anh thì họ có thể làm nhiều điều họ muốn.

Nhưng không, không chỉ dừng lại ở những quy tắc khắt khe mà ngay cả trong việc ăn uống, họ cũng không được tự ý ăn thực phẩm mình thích. Và danh sách những món ăn mà nữ công tước tương lai Meghan Markle - người sẽ kết hôn với hoàng tử Harry vào vài tháng tới cần phải thay đổi trước khi đám cưới diễn ra để đảm bảo sức khỏe cho chính mình.

Thế mới nói, ai bảo làm người của Hoàng gia Anh là đơn giản nào.

Được biết, đây đều là danh sách thực phẩm mà Bill Marler, người đã dành 20 năm để làm luật sư cho các vụ phân xử về vệ sinh an toàn thực phẩm đưa ra. Hãy cùng check! 

1. Uống nước ở sông, suối

Marler chia sẻ với Business Insider rằng, bạn hoàn toàn có thể bị nhiễm bệnh từ nước thô (nước chưa qua xử lý, lọc...). Bạn biết đấy, ngay cả khi đó là dòng suối trong, sạch nhất - thì chúng cũng có khả năng chứa phân động vật.

Đây là list thực phẩm mà người trong Hoàng gia Anh không được ăn: toàn những thứ rất quen thuộc - Ảnh 1.

Và những vi khuẩn có trong phân động vật này đủ để gây nhiễm trùng đường ruột, đi kèm với triệu chứng nôn mửa, tiêu chảy... Ngoài ra, khuẩn ecoli, cholera, viêm gan A... cũng hoàn toàn có khả năng ngự trị trong đó. Vì thế, dù khát lắm thì bạn cũng không nên uống loại nước này.

2. Ăn hàu sống

Marler cho biết, số ca nhiễm bệnh do ăn thực phẩm từ đến sinh vật sống có vỏ 5 năm qua lớn hơn tổng ca nhiễm bệnh trong 2 thập kỷ trước đó cộng lại.

Thủ phạm của điều này chính là do nguồn nước trên Trái đất ấm lên, từ đó kích thích sự phát triển của vi khuẩn sống trong các loài nhuyễn thể, ví dụ như hàu, ốc, vẹm,...

Đây là list thực phẩm mà người trong Hoàng gia Anh không được ăn: toàn những thứ rất quen thuộc - Ảnh 2.

 Theo các chuyên gia, do hàu sống ở bờ biển, ghềnh đá ven bờ biển hay cửa sông, sống bám vào một giá thể như bám vào đá thành tảng, rạn đá, móng cầu, ăn sinh vật phù du và các sinh vật trong bùn, cát, nước biển... nên dễ nhiễm khuẩn.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, hàu sống chứa nhiều khuẩn Norovirus (NoVs) - nguyên nhân chính gây viêm dạ dày ruột cấp tính ở trẻ em và người lớn; hay vi khuẩn Vibrio - loại vi khuẩn gây ra bệnh tả với những triệu chứng như sốt cao, sốc nhiễm trùng.

3. Thịt tái

Marler chia sẻ rằng, những miếng thịt bít-tết nên được nấu kỹ với nền nhiệt độ 160 độ C để có thể tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh kiết lị, thương hàn.

Đây là list thực phẩm mà người trong Hoàng gia Anh không được ăn: toàn những thứ rất quen thuộc - Ảnh 3.

 Bởi theo các chuyên gia, quá trình giết mổ, nuôi, điều kiện bảo quản không tốt, có thể khiến miếng thịt bị nhiễm vi khuẩn, virus, nhiễm giun sán... dẫn tới ngộ độc thực phẩm gây rối loạn tiêu hóa, lị, tiêu chảy.

4. Rau mầm 

Thống kê cho thấy, các dịch bệnh bùng phát từ rau mầm đã tăng trong 2 thập kỷ trở lại đây với tốc độ chóng mặt, chủ yếu là vì vi khuẩn gây bệnh kiết lị E.coli và gây bệnh thương hàn Salmonella.

Đây là list thực phẩm mà người trong Hoàng gia Anh không được ăn: toàn những thứ rất quen thuộc - Ảnh 4.

Marler cho biết: "Đây là loại thực phẩm mà tôi hoàn toàn không muốn ăn vì cơ hội nhiễm khuẩn của nó khá cao". 

5. Trứng nấu chưa chín

Ít ai biết rằng, vào thập niên 1980, ăn trứng sống là 1 trong những tác nhân chính gây ra dịch bệnh thương hàn.

Theo Marler thì việc ngộ độc thực phẩm do ăn trứng sống nay đã thấp hơn nhiều so với ngày trước, tuy nhiên, đây cũng không phải là cách ăn tốt cho sức khỏe. Bởi vi khuẩn Salmonella enteritidis có thể tồn tại trong lòng đỏ trứng gà và gây nên tình trạng tiêu chảy và sốt cao.

Đây là list thực phẩm mà người trong Hoàng gia Anh không được ăn: toàn những thứ rất quen thuộc - Ảnh 5.
Đây là list thực phẩm mà người trong Hoàng gia Anh không được ăn: toàn những thứ rất quen thuộc - Ảnh 6.

Do đó, Marler khuyến cáo rằng, dù tốt, bổ nhưng bạn vẫn nên kiêng ăn trứng nấu chưa chín 1 cách tối đa.

6. Sữa, nước ép chưa được khử trùng

Nhiều người cho rằng, uống sữa, nước trái cây thô - tức là không qua khử, tiệt trùng sẽ có lợi cho sức khỏe bởi quá trình tiệt trùng vô tình làm mất đi 1 số vi chất bổ dưỡng.

Đây là list thực phẩm mà người trong Hoàng gia Anh không được ăn: toàn những thứ rất quen thuộc - Ảnh 7.

Tuy nhiên, theo Marler, việc tiệt trùng này sẽ giúp diệt các vi khuẩn, virus, vi sinh vật, ký sinh trùng... gây hại tiềm tàng có trong thức uống trên.

Nguồn: BusinessInsider

Gucci

Cùng chuyên mục
XEM