Đây là con robot đang đe dọa công ăn việc làm của hàng triệu thợ xây trên thế giới

28/07/2016 16:07 PM | Công nghệ

Hadrian 105 có tốc độ lát gạch lên đến 225 viên một giờ, trong khi đó, một thợ xây lành nghề phải mất đến nửa ngày cho công việc tương tự.

Fastbrick Robotics là công ty có trụ sở tại thủ đô Perth của Úc. Công ty này đã tạo ra loại robot có thể tự xây dựng nhà nhờ công nghệ in 3D mà không cần đến bàn tay của con người.

Con robot này có tên là Hadrian 105, nó được đặt tên theo vị hoàng đế La Mã người đã xây dựng bức tường dài 117,5km vào thời Anh cổ đại. Nó có tốc độ lát gạch lên đến 225 viên một giờ, trong khi đó, một thợ xây lành nghề phải mất đến nửa ngày cho công việc tương tự.

Để chứng tỏ khả năng của nó, công ty đã đưa ra một đoạn video time lapse cảnh robot đang làm việc. Nó chỉ cần một cánh tay, phối hợp với hệ thống điều hướng bằng laser để đặt chính xác viên gạch vào vị trí.

Robot xây gach của Fastbrick Robotics

Video trên là để thử nghiệm khả năng xử lý cả những ngôi nhà phức tạp của robot Hadrian 105. Fastbrick Robotics hy vọng họ có thể tạo ra cỗ máy có khả năng lát gạch hoàn tất một ngôi nhà chỉ trong 3 ngày với mức giá thấp hơn và chất lượng cao hơn phương pháp truyền thống.

Hiện tại, Fastbrick Robotics đang phát triển phiên bản thử nghiệm tiếp theo, Hadrian X, dự kiến nó sẽ có công suất lắp được 1000 viên gạch một giờ trong vòng khu vòng 30m. Con số này là gấp đôi công suất làm việc của một thợ lát gạch bình thường, và con robot chỉ thực hiện việc này trong một giờ.

Cơn sốt nhà đất đã đẩy giá thành thi công lát gạch ở Úc lên rất nhiều. Tại Sydney, giá thi công 1000 viên gạch đã tăng từ 1500 USD lên đến 2000 USD. Với tốc độ khoản 300 đến 500 viên gạch một ngày, người thợ lát gạch có thể kiếm được khoảng từ 600 USD đến 1000 USD.

“Chúng tôi là công ty dẫn đầu trong công nghệ, và đang tiến đến gần hơn với việc đem hệ thống thi công gạch 3D hoàn toàn tự động trở thành phương thức thi công chủ yếu”, Mike Pivac, CEO của Fastbrick cho biết.

Cùng chuyên mục
XEM