Đây là cách người ta vận chuyển bình chứa nhiên liệu tên lửa khổng lồ này qua khu dân cư

23/05/2016 06:26 PM | Công nghệ

Để có thể vận chuyển bình chứa nhiên liệu tên lửa nặng 30 tần qua một thành phố đông dân cư như Los Angeles quả thực không phải là điều đơn giản.

Đây là cách người ta vận chuyển bình chứa nhiên liệu tên lửa khổng lồ này qua khu dân cư

Việc chế tạo những bộ phận khổng lồ của một chiếc tên lửa là điều không phải dễ dàng gì, thế nhưng việc vận chuyển các bộ phận này còn là công việc khó khăn hơn rất nhiều. Bạn không thể sử dụng đường hàng không, bởi không có một chiếc máy bay nào đủ lớn và đủ mạnh để vận chuyển những thứ khổng lồ này.

Giải pháp duy nhất đó là vận chuyển bằng đường bộ và đường biển. Hãy thử tưởng tượng việc di chuyển một bình chứa nhiên liệu tên lửa nặng 30 tấn trên một quãng đường dài 7.000 km. Đó dường như là nhiệm vụ bất khả thi, đặc biệt là khi đi qua những thành phố đông dân cư.

Chiếc xe vận chuyển ET-94 chỉ có thể di chuyển với tốc độ 8km/h.

Nhiệm vụ phải hoàn thành là vận chuyển bình chứa nhiên liệu tên lửa ET-94 nặng 30 tấn, dài gần 50m và có đường kính 8m. Quãng đường kéo dài 7.000km từ Trung tâm NASA tại New Orleans, đi qua kênh đào Panama bằng xà lan và tiếp tục tới Trung tâm Khoa học California bằng đường bộ. Chuyến hành trình này sẽ kéo dài tới 1 tháng.

Thế nhưng đó chưa phải là phần khó nhất, mà đoạn đường khó nhất chính là 26km đi qua thành phố Los Angeles. Bởi đường phố ở đây không được thiết kế để vận chuyển những thứ khổng lồ như bình nhiên liệu tên lửa.

Khi đi qua khu dân cư đông đúc trong thành phố, chiếc xe vận chuyển ET-94 chỉ có thể chạy với vận tốc 8 km/h. Cùng với sự hộ tống của cảnh sát thành phố, họ sẽ có nhiệm vụ dọn dẹp các chướng ngại vật trên đường đi. Thậm chí là tạm thời cắt bỏ các đường dây điện thoại ở trên cao, nếu như nó cản trở.

ET-94 là chiếc bình nhiên liệu duy nhất còn lại, thuộc loại bình nhiên liệu chính được trang bị cho tàu con thoi Columbia. Những chiếc bình nhiên liệu tương tự ET-94 đều sẽ tách ra khỏi tàu con thoi và rơi tự do trong bầu khí quyển khi đạt đến độ cao nhất định. Hầu hết chúng đều bị phá hủy trước khi rơi trở lại Trái đất.

Chiếc bình nhiên liệu này sẽ được trưng bày tại Trung tâm Khoa học California, cùng với một tàu con thoi và tên lửa đẩy nhiên liệu rắn. Đây sẽ là nơi duy nhất trên thế giới mà mọi người có thể thấy một chiếc tàu vũ trụ với kết cấu đầy đủ như vậy.

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Xe máy đời mới, xế hộp và cú đổi đời ngoạn mục tại những vùng nông thôn nghèo ở Việt Nam nhờ chuỗi cung ứng toàn cầu dịch chuyển

Trên các con đường ở Bắc Giang bây giờ đã xuất hiện những chiếc xe máy Honda đời mới, lác đác cả những chiếc ô tô Toyota và Mercedes, tất cả xảy ra gần như chỉ sau 1 đêm khi các đối tác của Apple tới đặt nhà máy ở đây.

Bài học cuộc sống

Biệt đội cano 0 đồng – Những người hùng thầm lặng ở 'rốn lũ' miền Trung

Với 3 cano, 10 thuyền hơi máy và khoảng gần 10 thuyền SUP, Biệt đội cano 0 đồng có thể len lỏi vào ngóc ngách của từng ngôi nhà nhỏ để giải cứu hay cứu hộ người dân ở những nơi hẻo lánh nhất. Rất nhiều những tiếng kêu tuyệt vọng trong đêm nhờ họ mà không trở thành lời nói cuối cùng...

Tesla báo lãi kỷ lục, từ công ty hết sạch tiền mặt, giờ nắm trong tay cả chục tỷ USD

Elon Musk lại sắp được thưởng lớn nhờ Tesla kinh doanh thịnh vượng chưa từng có.

Lời khuyên của sếp nữ người Việt tại P&G toàn cầu đi lên từ thực tập sinh: Đừng thay đổi mục tiêu, hãy thay đổi kế hoạch hành động!

Quan điểm của Tôn Nữ Tường Vân chia sẻ trên cũng là 1 trong những nguyên tắc quan trọng nếu muốn thành công. Những người thành đạt luôn có ý thức rõ ràng về mục đích và phương hướng trong mọi lĩnh vực cuộc sống của họ.

Đọc thêm