Đây là cách người ta vận chuyển bình chứa nhiên liệu tên lửa khổng lồ này qua khu dân cư

23/05/2016 06:26 PM | Công nghệ

Để có thể vận chuyển bình chứa nhiên liệu tên lửa nặng 30 tần qua một thành phố đông dân cư như Los Angeles quả thực không phải là điều đơn giản.

Đây là cách người ta vận chuyển bình chứa nhiên liệu tên lửa khổng lồ này qua khu dân cư

Việc chế tạo những bộ phận khổng lồ của một chiếc tên lửa là điều không phải dễ dàng gì, thế nhưng việc vận chuyển các bộ phận này còn là công việc khó khăn hơn rất nhiều. Bạn không thể sử dụng đường hàng không, bởi không có một chiếc máy bay nào đủ lớn và đủ mạnh để vận chuyển những thứ khổng lồ này.

Giải pháp duy nhất đó là vận chuyển bằng đường bộ và đường biển. Hãy thử tưởng tượng việc di chuyển một bình chứa nhiên liệu tên lửa nặng 30 tấn trên một quãng đường dài 7.000 km. Đó dường như là nhiệm vụ bất khả thi, đặc biệt là khi đi qua những thành phố đông dân cư.

Chiếc xe vận chuyển ET-94 chỉ có thể di chuyển với tốc độ 8km/h.

Nhiệm vụ phải hoàn thành là vận chuyển bình chứa nhiên liệu tên lửa ET-94 nặng 30 tấn, dài gần 50m và có đường kính 8m. Quãng đường kéo dài 7.000km từ Trung tâm NASA tại New Orleans, đi qua kênh đào Panama bằng xà lan và tiếp tục tới Trung tâm Khoa học California bằng đường bộ. Chuyến hành trình này sẽ kéo dài tới 1 tháng.

Thế nhưng đó chưa phải là phần khó nhất, mà đoạn đường khó nhất chính là 26km đi qua thành phố Los Angeles. Bởi đường phố ở đây không được thiết kế để vận chuyển những thứ khổng lồ như bình nhiên liệu tên lửa.

Khi đi qua khu dân cư đông đúc trong thành phố, chiếc xe vận chuyển ET-94 chỉ có thể chạy với vận tốc 8 km/h. Cùng với sự hộ tống của cảnh sát thành phố, họ sẽ có nhiệm vụ dọn dẹp các chướng ngại vật trên đường đi. Thậm chí là tạm thời cắt bỏ các đường dây điện thoại ở trên cao, nếu như nó cản trở.

ET-94 là chiếc bình nhiên liệu duy nhất còn lại, thuộc loại bình nhiên liệu chính được trang bị cho tàu con thoi Columbia. Những chiếc bình nhiên liệu tương tự ET-94 đều sẽ tách ra khỏi tàu con thoi và rơi tự do trong bầu khí quyển khi đạt đến độ cao nhất định. Hầu hết chúng đều bị phá hủy trước khi rơi trở lại Trái đất.

Chiếc bình nhiên liệu này sẽ được trưng bày tại Trung tâm Khoa học California, cùng với một tàu con thoi và tên lửa đẩy nhiên liệu rắn. Đây sẽ là nơi duy nhất trên thế giới mà mọi người có thể thấy một chiếc tàu vũ trụ với kết cấu đầy đủ như vậy.

PV

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Doanh số ngành bia Việt Nam giảm ít nhất 25% sau Nghị định 100, gây chấn động một trong những thị trường bia tăng trưởng nhanh nhất thế giới

Theo hãng tin Bloomberg, chính sách mới của Việt Nam khi siết chặt quy định về nồng độ cồn cho phép trong tham gia giao thông đang làm chấn động một trong những thị trường bia tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Doanh thu Vinasun xuống thấp nhất 9 năm, hoạt động kinh doanh taxi thua lỗ trở lại

Sau 5 quý có lãi liên tiếp từ hoạt động kinh doanh taxi, Vinasun quý 4/2019 vừa qua đã chịu lỗ trở lại, nhưng mức lỗ cũng không quá lớn, chỉ 257 triệu đồng.

Thêm một đối tác lắp ráp iPhone cho Apple chuyển sản xuất sang Việt Nam

Đây là đối tác lắp ráp mới nhất của Apple thiết lập sự hiện diện tại Việt Nam.

Cảnh báo chính thức từ Trung Quốc: Virus viêm phổi lạ đã lây từ người sang người, 14 nhân viên y tế đầu tiên nhiễm bệnh

Việt Nam, Nepal, Đài Loan và HongKong cho biết họ đang phải cách ly và theo dõi một số trường hợp nghi ngờ nhiễm virus lạ từ Trung Quốc.

Đọc thêm