Đây là cách người Nhật báo hiệu mới lái xe, không chỉ là văn hóa mà được quy định thành luật

27/09/2018 20:43 PM | Xã hội

Ở Nhật Bản, dấu hiệu mới lái xe phải được dán lên xe trong vòng một năm kể từ khi người lái xe nhận được bằng lái nhưng có thể giữ lại lâu hơn nếu muốn.

Người Nhật có văn hóa giao thông rất đáng ngưỡng mộ. Từ nhiều năm trước, họ đã nghĩ ra cách báo hiệu cho người khác biết kỹ năng lái xe của mình bằng một loại dấu hiệu dán trên xe gọi là Wakaba.

Đây là cách người Nhật báo hiệu mới lái xe, không chỉ là văn hóa mà được quy định thành luật - Ảnh 1.

Dấu hiệu mới lái xe Wakaba.

Dấu hiệu màu vàng và xanh lá cây này báo hiệu cho các lái xe khác biết thận trọng khi có sự xuất hiện của một chiếc xe được đánh dấu, bởi người lái chiếc xe đó vừa mới lấy bằng, còn non kinh nghiệm.

Năm 1997, văn hóa này đã được quy định thành luật. Dấu hiệu mới lái xe phải được dán lên xe trong vòng một năm kể từ khi người lái xe nhận được bằng lái nhưng có thể giữ lại lâu hơn nếu muốn.

Đây là cách người Nhật báo hiệu mới lái xe, không chỉ là văn hóa mà được quy định thành luật - Ảnh 2.

Người Nhật không hề tự ái khi dán dấu hiệu Wakaba lên xe. Thậm chí nhiều người còn dán chi chít để gây sự chú ý như thế này. (Ảnh: Twitter @yamanyaman)

Cùng với dấu hiệu mới lái xe Wakaba còn có dấu hiệu người cao tuổi lái xe Koreisha màu vàng và cam. Những người trên 70 tuổi được khuyến khích dán dấu hiệu Koreisha lên xe của mình và họ được yêu cầu làm như vậy ở tuổi 75. Dấu hiệu Koreisha giúp lái xe được ưu tiên đậu xe ở những vị trí được chỉ định đặc biệt.

Đây là cách người Nhật báo hiệu mới lái xe, không chỉ là văn hóa mà được quy định thành luật - Ảnh 3.

Dấu hiệu người cao tuổi lái xe Koreisha.

Đây là cách người Nhật báo hiệu mới lái xe, không chỉ là văn hóa mà được quy định thành luật - Ảnh 4.

Văn hóa đại chúng của người Nhật là luôn nhường nhịn và thân thiện với những lái xe xe dán dấu hiệu Wakaba và Koreisha .

Bức ảnh chụp cách đây 101 năm vạch trần xuyên không là có thật?

10 việc nam giới muốn làm nhất với người yêu, bạn xem đúng không?

Ở Việt Nam, chúng ta cũng có một văn hóa tương tự nhưng chưa phổ biến và cũng chưa thực sự hiệu quả. Lác đác một số lái xe người Việt đã biết sử dụng giấy thông báo cho người khác biết rằng mình mới lái xe.

Đó thường là một tờ giấy trắng in dòng chữ "lái mới, xin thông cảm".

Đây là cách người Nhật báo hiệu mới lái xe, không chỉ là văn hóa mà được quy định thành luật - Ảnh 5.

Và chúng thường được dán tạm bợ lên xe như thế này.

Đây là cách người Nhật báo hiệu mới lái xe, không chỉ là văn hóa mà được quy định thành luật - Ảnh 6.

Để việc làm này phát huy hiệu quả cao hơn, một số lái xe còn nghĩ ra những thông điệp hết sức ấn tượng.

Tuy nhiên, không ít lái xe dựa vào điều này để mong nhận được sự cảm thông cho sự thiếu ý thức của mình. Trước đó từng có câu chuyện một phụ nữ đỗ xe chỉ cách tim đường vài chục cm, bật đèn báo động, rồi thản nhiên bỏ xe đó vào trường đón con.

Chiếc xe của chị gây ra một vụ ùn tắc khá nghiêm trọng kéo dài suốt 30 phút sau đó. Khi bị chỉ trích, chị quát lại: "Phụ nữ lái mới mà không biết thông cảm à cái đồ… đàn bà".

Theo Việt Đức

Cùng chuyên mục
XEM