Đây là cách hacker hàng đầu thế giới "đánh sập" 26 chiếc iPhone trong một nốt nhạc chỉ với số thiết bị có tổng giá trị 100 USD

04/12/2020 10:00 AM | Công nghệ

Anh Ian Beer cho thấy với đủ thời gian và tài năng, một người hoàn toàn có thể hack thành công một trong những thiết bị an toàn hàng đầu.

Đây là cách hacker hàng đầu thế giới "đánh sập" 26 chiếc iPhone trong một nốt nhạc chỉ với số thiết bị có tổng giá trị 100 USD

Ian Beer, một trong những hacker giỏi nhất hành tinh, mới tìm ra cách hack và chiếm hoàn toàn quyền kiểm soát của bất cứ iPhone nào trong phạm vi gần. Nhiều cá nhân có kinh nghiệm trong ngành bảo mật nhận định đây là màn hack iPhone ấn tượng nhất từ trước tới nay.

Điện thoại lăn ra "chết" ngay khi nhận tín hiệu.  

Trong vòng 6 tháng của năm 2020, khi bị nhốt trong xó phòng ngủ, vây quanh là những đứa trẻ đáng yêu, la lối om sòm, tôi tiến hành chế tác phép thần thông của riêng mình”. Anh Beer, hiện đang công tác tại đội hacker cấp cao của Project Zero thuộc Google, viết trong bài đăng blog mới.

Không bạn ơi, đáng buồn là không phải thần chú thuyết phục lũ trẻ ngủ một mạch tới 9h mỗi sáng, mà là khai thác lỗ hổng liên quan tới khoảng cách nhận tín hiệu vô tuyến cho phép tôi chiếm hoàn toàn quyển kiểm soát của bất cứ iPhone nào quanh tôi. Xem hết ảnh, đọc toàn bộ email, sao chép toàn bộ tin nhắn riêng tư và theo dõi mọi hoạt động diễn ra trong thời gian thực”.

Đây là cách hacker hàng đầu thế giới đánh sập 26 chiếc iPhone trong một nốt nhạc chỉ với số thiết bị có tổng giá trị 100 USD - Ảnh 2.

Những thiết bị phát sóng được sử dụng để hack iPhone từ xa.

Beer có thể “thi triển” kỹ năng này thông qua WiFi mà không cần người bị hại phải tương tác gì, thậm chí còn chẳng cần thiết bị mục tiêu có kết nối internet. Không còn cần tới những cách thức nguyên thủy như bấm đường link để nhiễm malware, chỉ cần khoảng cách đủ gần.

Tin xấu vẫn chưa dừng lại ở đó, lỗ hổng anh Beer phát hiện ra còn có tiềm năng bị biến thành một virus dạng worm - không cần vật chủ là những file độc để lây lan giữa các thiết bị. Với sự hiện diện của “loài” virus mới, đồ điện tử đang đứng trước bi kịch giống đời thực đến lạ thường.

Chris Evans, chuyên gia từng giữ chức điều hành nhóm Project Zero, nhận định “có một vẻ đẹp đến ám ảnh hiện hữu khi tôi xem những chiếc iPhone chết dần ở những thời điểm cách nhau chỉ chút ít, là ngay khi chúng nhận được gói dữ liệu chết chóc được gửi đi qua WiFi”.

Trong đoạn video dưới, anh Beer sẽ chỉ cho bạn cách thức anh thực hiện thành công màn hack ấn tượng:

Biểu diễn hack iPhone từ xa.  

Lỗ hổng này đã được Apple vá trong bản cập nhật iOS 13.5 ra mắt hồi tháng Năm vừa rồi, nhưng điều mà anh Beer muốn nêu ra là “chỉ một người, làm việc một mình trong phòng ngủ, mà vẫn có thể tạo ra một thiết bị cho phép họ hại người dùng iPhone mà chỉ cần tiếp xúc gần với đối tượng”.

Lỗ hổng này còn có thể trở thành công cụ đắc lực trong thế giới thực. Theo chuyên gia bảo mật với cái tên Ray [Tên Đã Được Che], có khả năng “lỗ hổng này có thể dùng để mở khóa 90% điện thoại đang trong tay các sở cảnh sát khắp nước Mỹ”, với lý lẽ những máy cũ đó đều chạy bản iOS cũ, vẫn mang code chứa lỗ hổng mới được anh Beer tìm ra.

Đây là cách hacker hàng đầu thế giới đánh sập 26 chiếc iPhone trong một nốt nhạc chỉ với số thiết bị có tổng giá trị 100 USD - Ảnh 4.

Mặt sau bảng mạch được anh Ian Beer sử dụng.

Dù việc chế tạo ra một công cụ mạnh mẽ nhường này cần tới nhiều thời gian và kiến thức chuyên môn, anh Beer vẫn cho thấy khả năng thành công chỉ với bảng mạch Raspberry Pi, bộ phát WiFi bán đại trà với tổng chi phí 100 USD, vài dòng code, anh có thể hack bất cứ thiết bị nào trong phạm vi vài mét.

Beer thách thức Apple chính thức xác nhận lỗ hổng anh tìm được xứng đáng được thưởng. Anh hacker tài năng viết trên Twitter rằng giá trị của lỗi này có thể lên tới 500.000 USD, và anh rất vui nếu Apple quyên góp số tiền ấy cho một quỹ từ thiện do họ tự chọn.

Dink

Tổ quốc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tiến sĩ về làm nông dân: Hồi sinh đồi đá trơ trọi nhờ cỏ dại, trồng cacao không hoá chất tạo dòng socola đắt nhất Việt Nam

Không chỉ áp dụng tại Stone Hill Farm, kỹ thuật của ông còn trở thành chìa khóa khai thác hàng trăm ngàn ha tại Ea Súp - nơi lâu nay chỉ trồng cây ngắn ngày. Ông cũng hy vọng có thể giúp người dân tiếp cận với những kỹ thuật trồng cây trên đất dốc này, nhằm phát triển nông lâm nghiệp vừa có tính kinh tế, vừa bền vững và bảo vệ môi trường.

Vừa nhậm chức, ông Biden thẳng tay bỏ ngay nút bấm gọi Coke tại phòng Bầu dục của ông Trump

Ông Trump cho biết chỉ cần ông nhấn chiếc nút, một quản gia của Nhà Trắng sẽ mang cho ông một ly soda (thường là Diet Coke) đến tận phòng Bầu dục.

Shark Tank Việt Nam

Hậu Shark Tank, startup vận chuyển từng được Shark Vương rót vốn đã tăng doanh thu gấp 10 lần so với 3 năm trước, cán mốc 60 tỷ đồng

Theo nguồn tin từ Shark Tank Việt Nam, doanh thu của SuperShip tăng trưởng mạnh từ 7,4 tỷ đồng trong năm 2017 lên hơn 60 tỷ đồng trong năm 2020, tức là gấp gần 10 lần sau khi gọi vốn trên sóng truyền hình.

Câu chuyện kinh doanh

Ông chủ đứng sau chuỗi siêu thị nội thất Nhà Xinh: Khủng hoảng là cơ hội để bật lên, nên có bao nhiêu tiền chúng tôi 'tất tay' mang ra đầu tư hết!

Những kinh nghiệm trong quá khứ mà AA Corporation từng trải qua cho thấy, sau khủng hoảng là thời cơ tốt để doanh nghiệp bật lên nếu dám dũng cảm ‘tất tay’ trước đó. Thế nên, bên cạnh việc rốt ráo sáng tạo những sản phẩm mới phù hợp với thị trường, AA mang hết tiền đang có ra đầu tư mở rộng nhà xưởng cũng như tìm kiếm cơ hội M&A.

Đọc thêm