Đầu tư 9.200 tỷ mở rộng nhà máy thủy điện Hòa Bình năm 2020

26/09/2019 01:54 PM | Thời sự

Nhà máy thủy điện Hòa Bình đang gấp rút chuẩn bị các thủ tục để kịp khởi công vào quý 4/2020. EVN làm chủ đầu tư dự án 9.200 này chịu trách nhiệm nguồn vốn đối ứng, chiếm 30%.

Ông Hồ Sỹ Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp cùng đoàn công tác vừa đi kiểm tra thực địa và làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về công tác triển khai dự án nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng.

Dự án nhà máy thủ điện Hòa Bình mở rộng do EVN làm chủ đầu tư với tổng vốn 9.220 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn chủ đầu tư đối ứng 30%, vốn vay thương mại 70%. Nhà máy công suất 2 x 240MW với sản lượng điện khoảng 488,3 triệu kWh/ năm, dự kiến khởi công vào quý 4/2020 và hoàn thành năm 2023.

Đại diện EVN cho biết dự án đang được kế thừa hạ tầng hiện hữu của Nhà máy Thủy điện Hòa Bình, bao gồm hồ chứa, đập dâng và đập tràn. Các hạng mục xây mới gồm kênh dẫn vào cửa lấy nước, cửa dẫn nước, đường hầm dẫn nước, nhà máy, kênh xả hạ lưu và hệ thống đấu nối 500 kV. Các thiết bị của Nhà máy đều được sử dụng công nghệ hiện đại, đồng bộ với nhà máy thủy điện Hòa Bình hiện hữu.

 Đầu tư 9.200 tỷ mở rộng nhà máy thủy điện Hòa Bình năm 2020  - Ảnh 1.

Thủy điện Hòa Bình nhìn từ trên cao. Ảnh: EVN.

“Đây là dự án nguồn điện trọng điểm, được Chính phủ, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp rất quan tâm”, ông Hồ Sỹ Hùng khẳng định. Để có thể khởi công dự án vào quý 4/2020, lãnh đạo Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp thống nhất giao quyền cho Hội đồng thành viên EVN thực hiện quyết định đầu tư dự án và chịu trách nhiệm trước Ủy ban. Điều này sẽ giúp EVN chủ động hơn trong việc triển khai dự án hiệu quả, tiết kiệm thời gian. Ngay sau cuộc họp, Ủy ban sẽ nhanh chóng hoàn thiện, phê duyệt các thủ tục thuộc thẩm quyền của Ủy ban để dự án được khởi công theo kế hoạch đặt ra.

EVN cho biết giao cho Ban Quản lý dự án Điện 1 quản lý, điều hành. Đây là đơn vị đã từng quản lý các dự án thủy điện lớn như Sơn La, Lai Châu. Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng điện 1 cũng là đơn vị tư vấn hàng đầu trong lĩnh vực thủy điện. Ông Nguyễn Tài Anh, Phó Tổng giám đốc EVN khẳng định hoàn toàn tin tưởng sẽ kiểm soát được tiến độ, chất lượng của dự án sau khi được các cấp có thẩm quyền thông qua để khởi công.

Dự án thủy điện Hòa Bình mở rộng bắt đầu được nghiên cứu từ năm 2009, nằm trong Quy hoạch điện 7 điều chỉnh. Bộ Công Thương đã bổ sung vào Quy hoạch bậc thang thủy điện sông Đà ngày 2/12/2016.

Dự án cũng đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt Đánh giá tác động môi trường vào tháng 1/2018. Công tác khảo sát hiện trường bắt đầu thực hiện từ tháng 10/2018.

Theo ông Phạm Hồng Phương, Giám đốc Ban Quản lý dự án Điện 1, đến nay, công tác lập thiết kế kỹ thuật và các báo cáo chuyên ngành đã cơ bản hoàn thành. Cơ quan tư vấn nước ngoài trợ giúp đang thực hiện rà soát, dự kiến hoàn thành thiết kế kỹ thuật và cung cấp hồ sơ cho tư vấn thẩm tra độc lập trong tháng 11.

Theo Nam Anh

Người đồng hành

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

10 năm bão táp của Hoàng Anh Gia Lai: Bỏ bất động sản, tìm về nông nghiệp, từ đỉnh cao huy hoàng tới mấp mé vực thẳm

10 năm nhìn lại, người ta nhìn thấy một doanh nghiệp đi lên từ kinh doanh bất động sản, quyết định buông bỏ bất động sản để chuyển hướng sang nông nghiệp, kết quả là khó chồng khó, làm đâu thua đó. Một doanh nhân từng giàu nhất nhì sàn chứng khoán Việt hiện đã tụt hạng xuống top 50, thậm chí đã rất gần với... top 60.

Khởi tố vụ án tiếp viên hàng không làm lây lan dịch COVID-19 ở TPHCM

Trưa 3/12, TPHCM tổ chức họp báo thông tin khởi tố vụ án hình sự “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” tại TP.HCM.

Câu chuyện kinh doanh

Những màn "câu người" tiết lộ đãi ngộ cực khủng từ sếp Thắng Lợi: Thu nhập không dưới 1 tỷ đồng/năm, tặng cả nhà nếu gắn bó lâu dài

"Anh nghĩ với năng lực, đam mê và nhiệt huyết của em thì thu nhập 1 năm không dưới 1 tỷ. Ngoài ra, em sẽ được tặng thêm cổ phiếu ESOP theo chính sách của công ty... Khi gắn bó lâu dài được công ty tặng nhà", Chủ tịch HĐQT Thắng Lợi Group nói với ứng viên Phạm Tống Quốc Hoàng trong chương trình ‘Cơ hội cho ai’.

Hà Nội: Không còn siêu dự án, nhà đất Thạch Thất, Hòa Lạc gãy "sóng"...môi giới tăng tốc đẩy giá, tạo sốt ảo cuối năm để thoát hàng

Mặc dù, biết gần như chắc chắn sẽ không có 2 siêu đô thị lên tới 500ha tại Thạch Thất song môi giới vẫn rầm rộ rao bán đất Đồng Trúc (Thạch Thất, Hà Nội), với quảng cáo ngay cạnh khu siêu đô thị mới lợi nhuận 3X, 4X.

Đọc thêm