Đầu tháng 12, lãi suất tiết kiệm liên tục giảm, ngân hàng nào đang cao nhất?

03/12/2020 21:24 PM | Kinh doanh

Đầu tháng 12, lãi suất tại nhiều ngân hàng tiếp tục có xu hướng giảm, mức 8,4%/năm của ngân hàng Eximbank đang ở vị trí cao nhất.

Đầu tháng 12, nhiều ngân hàng tiếp tục hạ mức lãi suất huy động từ 0,2 - 0,4 điểm phần trăm. Cụ thể, 3 ngân hàng thương mại lớn như: Vietcombank, VietinBank, BIDV ghi nhận lãi suất huy động giảm ở một số kỳ chủ chốt. Vietcombank điều chỉnh giảm 0,2%/năm ở kỳ hạn 24 tháng; VietinBank và BIDV đều điều chỉnh giảm 0,2%/năm ở kỳ hạn 3 tháng và 6 tháng, lãi suất các kỳ hạn này lần lượt neo tại mức 3,4%/năm và 4%/năm.

Ở khối ngân hàng thương mại cổ phần, Techcombank điều chỉnh tăng giảm không đồng nhất ở một số kỳ hạn. Ví dụ: 6 tháng giảm 0,1% xuống còn 4,3%/năm hay 24 tháng giảm 0,1% xuống còn 5,0%/năm, trong khi tăng nhẹ ở kỳ hạn 12 tháng thêm 0,2% lên mức 4,8%/năm.

Như vậy, đầu tháng 12, Eximbank trở thành ngân hàng có lãi suất tiết kiệm cao nhất, niêm yết ở mức 8,4%/năm. Mức lãi suất này được Eximbank áp dụng cho các khoản tiền gửi từ 500 tỷ đồng trở lên gửi tại kỳ hạn 13 tháng và 24 tháng.

Tiếp sau đó là Ngân hàng Phương Đông với lãi suất tiền gửi cao nhất được niêm yết ở mức 8,2%/năm, giữ nguyên so với trước. Mức lãi suất này được áp dụng cho các khoản tiền tiết kiệm từ 500 tỷ đồng trở lên gửi tại kỳ hạn 13 tháng.

Ngân hàng TMCP Hàng Hải (MSB) có lãi suất 8%/năm niêm yết tại hai kỳ hạn 12 tháng và 13 tháng. Để được hưởng mức lãi suất này, khách hàng cần đáp ứng yêu cầu là số tiền gửi từ 200 tỷ đồng trở lên.

Một số ngân hàng khác có lãi suất tiền gửi cao như: LienVietPostBank (7,9%/năm), Ngân hàng Bản Việt (7,5%/năm), ACB (7,4%/năm), Ngân hàng Quốc dân (7,3%/năm), SCB (7,3%/năm)...

Đợt giảm lãi suất của các nhà băng bắt đầu từ cuối năm ngoái theo chủ trương của Chính phủ là giảm lãi suất hỗ trợ doanh nghiệp. COVID-19 ngày càng ảnh hướng đến sức cầu tín dụng, do đó xu hướng giảm lãi suất diễn ra mạnh hơn khi biểu lãi suất niêm yết của các nhà băng liên tục đi xuống theo từng tháng.

Thanh khoản của hệ thống ngân hàng dồi dào, nên theo điều tra của Vụ dự báo, Thống kê, Ngân hàng Nhà nước, mặt bằng lãi suất trên thị trường được kỳ vọng giảm 0,1 điểm phần trăm trong quý cuối năm. Giới chuyên gia nhận định, lãi suất đến cuối năm có thể giảm thêm nhưng dư địa giảm không nhiều.

Ngọc Vy

Cùng chuyên mục
XEM