Đâu là lý do khiến Netflix mất 1 triệu người đăng ký vào tay Disney Plus?

25/12/2019 09:40 AM | Kinh doanh

Disney Plus, doanh nghiệp phát video trực tuyến của công ty Walt Disney, đã có được khoảng 24 triệu người đăng ký tại Mỹ vào cuối tháng 11 và lấy đi gần 1 triệu người đăng ký từ Netflix, tên tuổi đang thống lĩnh thị trường này.

Điều này đã được tiết lộ trong một phân tích ở Phố Wall vào hôm thứ Tư vừa qua, dựa theo ước tính từ nhóm nghiên cứu của Cowen & Co sau khi họ khảo sát 2.500 người dùng Mỹ vào tháng 11, theo một bản tin của Variety.

Sự ra mắt mạnh mẽ của Disney Plus được hỗ trợ bởi việc tiếp thị gói phát video trực tuyến, khiến các khách hàng của Netflix ồ ạt ra đi.

Các nhà phân tích cũng nghĩ rằng ​​sẽ có thêm 500.000 người đăng ký Netflix nói lời chia tay với dịch vụ này để đến với Disney Plus vào cuối năm nay.

Cuộc khảo sát về "cuộc chiến" phát video trực tuyến cho thấy 21% trong tổng số người được hỏi đã đăng ký Disney Plus vào tháng 11 và điều này lý giải vì sao lượng khách hàng của Disney Plus vọt lên con số 24 triệu.

Hiện tại, có 19,4 triệu người tiêu dùng đã đăng ký cả Netflix lẫn Disney Plus, nâng số khách hàng chung giữa hai dịch vụ này lên con số 80%, cuộc khảo sát lưu ý.

Kho nội dung của Disney đang hoạt động tốt

Nhận xét về cuộc "săn trộm" thành công của Disney Plus vào cơ sở người dùng Netflix, bản tin của Fox News cho biết những con số này là một bằng chứng cho thấy nội dung của Disney - gồm các phim của Marvel, Star Wars, phim hoạt hình và nhiều chương trình mới - đã hoạt động một cách hiệu quả. Kho phim hoạt hình này có cả "Aladdin" và "Beauty and the Beast" (Người đẹp và quái vật).

Disney Plus đã ra mắt với kỷ lục 10 triệu lượt đăng ký vào ngày đầu tiên, bản tin lưu ý.

Các kết quả khảo sát đã làm tiêu tan những dự báo trước đó của Phố Wall đối với Disney Plus, khi cho rằng dịch vụ này chỉ đạt chưa tới 20 triệu người đăng ký trên toàn thế giới vào năm 2020.

Tuy nhiên, đáng chú ý là một lượng lớn người dùng Disney Plus ở Mỹ không phải là khách hàng có trả phí vì 34% khách hàng Mỹ của Disney Plus tính đến cuối tháng 11 là nhờ chương trình ưu đãi miễn phí kéo dài một năm từ Verizon mang về.

Do đó, cuộc khảo sát lưu ý thêm rằng Disney Plus có thể phải đối mặt với một cuộc "ra đi" khi chương trình miễn phí của Verizon kết thúc vào cuối năm 2020.

Trong khi đó, sự cạnh tranh đang tăng lên trong phân khúc phát video trực tuyến. Vào hôm thứ Tư vừa qua, cả CBS lẫn Viacom đều công bố rằng họ đã quay lại với nhau sau khi "chia tay" cách đây một thập niên, USA Today đưa tin.

Công ty mới có tên là ViacomCBS này đang lên kế hoạch cung cấp Paramount Pictures, mạng phát sóng CBS và các kênh truyền hình trả tiền, gồm MTV, Comedy Central và Nickelodeon.

Bob Bakish, chủ tịch và giám đốc điều hành của công ty mới kết hợp với CBS News gọi đây là "khoảnh khắc lịch sử" và đang hướng tới mục tiêu giành lấy 22% lượng người xem truyền hình của Mỹ.

Netflix hy vọng những thay đổi này có thể quản lý được

Trong khi đó, Netflix có vẻ không mấy ngạc nhiên từ cuộc cạnh tranh mở rộng và bức thư gửi các cổ đông đã tiết lộ sự lạc quan đó.

Đối với Netflix, sự ra đi của lượng khách hàng trên "dường như có thể quản lý được", các chuyên gia phân tích của Cowen viết. "Có vẻ hợp lý khi số lượng khách hàng rời bỏ Netflix ngày càng gia tăng, vì việc ra mắt Disney Plus được quảng cáo rộng rãi và có nhiều chương trình tiếp thị".

Các nhà phân tích của Cowen cho rằng kho nội dung phong phú của Netflix – gồm "The Irishman", "6 Underground", "Marriage Story", "The Crown" (mùa 3) và "The Two Popes" - có thể là điều sẽ giúp giảm thiểu "cú đánh" từ Disney Plus.

Bức thư của Netflix gửi các cổ đông vào ngày 16/10 đã lường trước sự "leo thang" này và trấn an các cổ đông rằng họ có thể kiểm soát được tình hình: "Nhiều công ty đang tập trung vào 'cuộc chiến phát video trực tuyến', nhưng chúng ta đã và đang cạnh tranh với các tên tuổi lớn như Amazon, YouTube, Hulu cũng như truyền hình tuyến tính trong hơn một thập niên qua".

Theo Lê Thanh Hải

Cùng chuyên mục
XEM