Đậu hũ kẹp rau răm - món ăn siêu lạ khiến người đàn ông từ vô danh ở Châu Đốc bỗng trở nên nổi tiếng, nay được cả Sài Gòn săn lùng ăn thử để biết vì sao có thể "mua 1 lời 5"!?

05/01/2021 09:30 AM | Sống

Đậu hũ kẹp rau răm hiện là một trong những món ăn nổi tiếng nhất trên mạng xã hội với hàng chục video được sản xuất từ nhiều Vlogger. Lượt view cao nhất trong số đó đã lên tới hơn 2 triệu chỉ để xem cái món hết sức bình dân này.

Cơn sốt đậu hũ rau răm từ người đàn ông "vô danh"

Đậu hũ là một món ăn vô cùng quen thuộc trong ẩm thực người Việt Nam nói chung và đặc biệt là tại khu vực miền Tây nói riêng bởi nó rẻ, dễ ăn, chế biến vô số món mà hơn hết là độ lành tính của nó đối với sức khỏe. Mỗi khi nhắc tới đậu hũ, bất giác trong đầu chúng ta sẽ nghĩ ra đến vô số món khác nhau, ví dụ như: thịt kho đậu hũ, đậu hũ chiên sả, đậu hũ dồn thịt, đậu hũ kho măng, đậu hũ chưng tương,... hay với những người ăn chay, đậu hũ còn là món không thể thiếu trong menu của họ.

Thế nhưng cách đây khoảng 5 tháng, trên mạng xã hội bắt đầu xuất hiện một số video giới thiệu về người đàn ông tên Lê Văn Bình (quê tại Vĩnh Xương, tỉnh An Giang) ngày ngày chở theo nồi đậu hũ hấp vàng óng chạy khắp nơi từ Châu Đốc tới núi Sam,... để bán. Nhưng khi các vlogger tiến tới tìm hiểu, mới biết anh Bình không phải chỉ bán đậu hũ hấp không mà còn kẹp với một số topping khác, về hình thức thì khá giống với bánh mì, chỉ có điều phần nhân của nó đơn giản hơn rất nhiều.

Đậu hũ kẹp rau răm - món ăn siêu lạ khiến người đàn ông từ vô danh ở Châu Đốc bỗng trở nên nổi tiếng, nay được cả Sài Gòn săn lùng ăn thử để biết vì sao có thể mua 1 lời 5!? - Ảnh 1.

Hình ảnh anh Lê Văn Bình và xe đậu hũ vàng ươm, tỏa khói xen lẫn mùi đậu phảng phất khắp nơi anh đi qua. Nguồn: Street Food Thảo Vy.

Anh Bình chia sẻ món ăn này anh cũng vô tình nhìn thấy người ta bán rồi học theo, làm mới một số thứ.

Tuy bán sau, nhưng vì nồi đậu hũ của anh Bình quá hấp dẫn và ấn tượng mỗi khi di chuyển từ nơi này sang nơi khác nên chỉ trong một thời gian ngắn, món ăn của anh đã chinh phục được rất nhiều bà con trong vùng và các tỉnh lân cận. Thậm chí anh còn thật thà chia sẻ: "Đậu anh mua có 1 nghìn mấy, về anh bán 5 nghìn, nhưng vì nó ngon nên vẫn luôn được bà con ủng hộ. Anh cũng chẳng sợ người ta nghe xong học theo, quan trọng là mình bán đồ phải ngon, đậu hũ phải chất lượng thì chẳng gì phải ngại". Tuy nhiên trên thực tế thì anh chưa tính tiền đồ ăn kèm và xăng xe, công sức khi di chuyển, nhưng vì cách chia sẻ rất chi thật thà, chất phác và đầy độ "uy tín" nên đã lập tức thu hút hàng triệu lượt xem. Nhiều người tại Sài Gòn, Hà Nội và các tỉnh khác tại miền Tây cũng mong muốn được gặp anh Bình một lần nếm thử món đậu hũ kẹp rau răm siêu lạ mà cũng siêu hấp dẫn này.

Đậu hũ kẹp rau răm - món ăn siêu lạ khiến người đàn ông từ vô danh ở Châu Đốc bỗng trở nên nổi tiếng, nay được cả Sài Gòn săn lùng ăn thử để biết vì sao có thể mua 1 lời 5!? - Ảnh 2.
Đậu hũ kẹp rau răm - món ăn siêu lạ khiến người đàn ông từ vô danh ở Châu Đốc bỗng trở nên nổi tiếng, nay được cả Sài Gòn săn lùng ăn thử để biết vì sao có thể mua 1 lời 5!? - Ảnh 3.
Đậu hũ kẹp rau răm - món ăn siêu lạ khiến người đàn ông từ vô danh ở Châu Đốc bỗng trở nên nổi tiếng, nay được cả Sài Gòn săn lùng ăn thử để biết vì sao có thể mua 1 lời 5!? - Ảnh 4.

Hình ảnh về món đậu hũ rau răm sau khi được "nâng cấp" tại Sài Gòn. Ảnh: ansapsaigon.

Chỉ 3 tháng sau khi anh Bình nổi tiếng, món ăn này chính thức gia nhập "bản đồ ăn của Sài Gòn"

Phải nói rằng người Sài Gòn rất "nhanh và nhạy" trong việc tìm kiếm những món ăn mới. Hơn nữa đây còn là một món vô cùng dễ làm, nguyên liệu rẻ, đâu đâu cũng bán nên chỉ vài tháng "bùng nổ" trên mạng xã hội thì hiện tại đã có 3 địa chỉ bán món này là Gò Vấp, quận 4 và khu vực quận 10 và cũng lập tức thu hút sự chú ý của người Sài Gòn vì "thèm, muốn được thử từ lâu".

Tuy nhiên cửa hàng tại quận 10 hiện đang nhận được nhiều phản hồi tích cực từ dân mạng vì "ngon, mùi vị đậu chất lượng gần giống với bản gốc". Và lần theo chỉ dẫn của mọi người, Cô Hưởng Sành Ăn đã tìm tới địa chỉ 178/5 Tân Phước, quận 10.

Đậu hũ kẹp rau răm - món ăn siêu lạ khiến người đàn ông từ vô danh ở Châu Đốc bỗng trở nên nổi tiếng, nay được cả Sài Gòn săn lùng ăn thử để biết vì sao có thể mua 1 lời 5!? - Ảnh 5.

Nồi đậu hũ hấp nóng hổi tại Thành Hý.

Đậu hũ kẹp rau răm - món ăn siêu lạ khiến người đàn ông từ vô danh ở Châu Đốc bỗng trở nên nổi tiếng, nay được cả Sài Gòn săn lùng ăn thử để biết vì sao có thể mua 1 lời 5!? - Ảnh 6.
Đậu hũ kẹp rau răm - món ăn siêu lạ khiến người đàn ông từ vô danh ở Châu Đốc bỗng trở nên nổi tiếng, nay được cả Sài Gòn săn lùng ăn thử để biết vì sao có thể mua 1 lời 5!? - Ảnh 7.
Đậu hũ kẹp rau răm - món ăn siêu lạ khiến người đàn ông từ vô danh ở Châu Đốc bỗng trở nên nổi tiếng, nay được cả Sài Gòn săn lùng ăn thử để biết vì sao có thể mua 1 lời 5!? - Ảnh 8.

Đây chỉ là quán nhỏ, chỗ ngồi cũng hạn chế nên đa phần là nhận order từ khách trên các ứng dụng công nghệ.

Chủ quán là bạn Thành là một người còn khá trẻ và cũng từng được biết đến món ăn này nhờ xem đoạn video giới thiệu về chú Bình tại Châu Đốc. Thành cho biết: "Xem xong, mình cảm thấy món này rất dễ ăn mà Sài Gòn thời điểm ấy hầu như chẳng có nơi nào bán nên mình quyết định nghiên cứu và mở quán".

Tuy nhiên để tạo sự khác biệt cũng như đặc trưng cho quán mình, Thành đã "chế" thêm chút công thức và tự làm một số nguyên liệu chủ chốt như muối tiêu, thay ớt tươi nghiền bằng sate. Về đậu hũ, Thành cũng tìm một cơ sở sản xuất chất lượng phù hợp với tiêu chí Thành mong muốn.

Đậu hũ kẹp rau răm - món ăn siêu lạ khiến người đàn ông từ vô danh ở Châu Đốc bỗng trở nên nổi tiếng, nay được cả Sài Gòn săn lùng ăn thử để biết vì sao có thể mua 1 lời 5!? - Ảnh 9.

Món ăn truyền thống chỉ có rau răm, muối tiêu và ớt, nhưng Thành tự chế thêm trứng cút và vài loại topping khác.

Đậu hũ kẹp rau răm - món ăn siêu lạ khiến người đàn ông từ vô danh ở Châu Đốc bỗng trở nên nổi tiếng, nay được cả Sài Gòn săn lùng ăn thử để biết vì sao có thể mua 1 lời 5!? - Ảnh 10.

"Bản gốc" của món ăn này chỉ có đậu hũ ngon chẻ đôi, phớt một lớp muối tiêu lên 2 mặt, rưới nước cốt chanh, ớt nghiền và rau răm tươi. Nhưng người Sài Gòn thường có nhu cầu nhiều hơn, đòi hỏi khẩu vị cũng phải đa dạng nên Thành "đẻ" ra thêm một số phiên bản khác với topping là các loại khô gà, khô bò, trứng cút, hành phi, đặc biệt cậu chọn dùng tắc thay vì chanh bởi muốn nó có mùi thơm hơn cũng như giảm bớt vị chua quá đà.

Đậu hũ kẹp rau răm - món ăn siêu lạ khiến người đàn ông từ vô danh ở Châu Đốc bỗng trở nên nổi tiếng, nay được cả Sài Gòn săn lùng ăn thử để biết vì sao có thể mua 1 lời 5!? - Ảnh 11.
Đậu hũ kẹp rau răm - món ăn siêu lạ khiến người đàn ông từ vô danh ở Châu Đốc bỗng trở nên nổi tiếng, nay được cả Sài Gòn săn lùng ăn thử để biết vì sao có thể mua 1 lời 5!? - Ảnh 12.
Đậu hũ kẹp rau răm - món ăn siêu lạ khiến người đàn ông từ vô danh ở Châu Đốc bỗng trở nên nổi tiếng, nay được cả Sài Gòn săn lùng ăn thử để biết vì sao có thể mua 1 lời 5!? - Ảnh 13.
Đậu hũ kẹp rau răm - món ăn siêu lạ khiến người đàn ông từ vô danh ở Châu Đốc bỗng trở nên nổi tiếng, nay được cả Sài Gòn săn lùng ăn thử để biết vì sao có thể mua 1 lời 5!? - Ảnh 14.

Chỉ với vài bước là đã hoàn thành món ăn này.

Ngoài đậu hũ hấp, ở đây còn có thêm món đậu hũ chiên, cũng với các topping kể trên nhưng đối với người nào thích cảm giác giòn giòn bên ngoài, mềm mịn bên trong thì sẽ có thêm sự lựa chọn.

Tuy nhiên để giải đáp về sự tò mò của đại đa số mọi người về món ăn "gây sốt" khắp mạng xã hội này rằng liệu nó có thật sự ngon hay không thì câu trả lời (theo cảm nhận của người viết) là ổn.

Đậu hũ kẹp rau răm - món ăn siêu lạ khiến người đàn ông từ vô danh ở Châu Đốc bỗng trở nên nổi tiếng, nay được cả Sài Gòn săn lùng ăn thử để biết vì sao có thể mua 1 lời 5!? - Ảnh 15.
Đậu hũ kẹp rau răm - món ăn siêu lạ khiến người đàn ông từ vô danh ở Châu Đốc bỗng trở nên nổi tiếng, nay được cả Sài Gòn săn lùng ăn thử để biết vì sao có thể mua 1 lời 5!? - Ảnh 16.
Đậu hũ kẹp rau răm - món ăn siêu lạ khiến người đàn ông từ vô danh ở Châu Đốc bỗng trở nên nổi tiếng, nay được cả Sài Gòn săn lùng ăn thử để biết vì sao có thể mua 1 lời 5!? - Ảnh 17.

Dù topping có nhiều, có phong phú ra sao thì với món ăn này đậu hũ vẫn là thứ chủ chốt. Nếu đậu làm quá bở, phần ruột đậu bên trong không bùi, mịn, dậy mùi béo của đậu nành thì cũng xem như giảm tới 60% chất lượng. Đây cũng là một món dễ no, dễ ngán nếu ăn quá nhiều. Phần "đẹp nhất" cho mỗi người là từ 1 - 2 cái, ăn vào những ngày Sài Gòn se lạnh hoặc đổ một chút mưa là hết ý.

Đậu hũ kẹp rau răm - món ăn siêu lạ khiến người đàn ông từ vô danh ở Châu Đốc bỗng trở nên nổi tiếng, nay được cả Sài Gòn săn lùng ăn thử để biết vì sao có thể mua 1 lời 5!? - Ảnh 18.

Về giá cả thì đa phần dao động từ 5k/miếng, riêng tại Thành Hý là từ 9k cho 1 miếng đậu truyền thống và 9k - 10k cho các loại có nhiều topping hơn.

Đậu hũ kẹp rau răm - món ăn siêu lạ khiến người đàn ông từ vô danh ở Châu Đốc bỗng trở nên nổi tiếng, nay được cả Sài Gòn săn lùng ăn thử để biết vì sao có thể mua 1 lời 5!? - Ảnh 19.

N.Hoài

Cùng chuyên mục
XEM