Dấu hiệu trên ngón tay chứng tỏ lục phủ ngũ tạng tích độc tố: Nên biết để thải độc ngay
Nhiều người thường cho rằng những mụn nước nhỏ li ti trên ngón tay không có gì đáng ngại nhưng đó lại là dấu hiệu chứng tỏ mức độ nghiêm trọng của độc tích lũy trong cơ thể.
Những ngày nắng nóng, nhiều người trên tay tự nhiên xuất hiện những mụn nước nhỏ , những mụn nước ấy có khi ở dạng mụn nước trong, có khi lại đục kèm theo cảm giác ngứa. Không ít người lo lắng tìm các giải pháp để xử lí tình trạng này, nhưng nguyên nhân xuất hiện những mụn nước nhỏ ấy là gì không phải ai cũng biết?
Khi trên ngón tay xuất hiện những mụn nước nhỏ kèm theo hơi ngứa là cơ thể đang trong tình trạng thấp nhiệt nặng. Theo đông y, khi tình trạng thấp nhiệt tăng sẽ gây phản ứng trên cơ thể. Nổi mụn nước trên tay là một trong những phản ứng đó.
Những mụn nước nhỏ trên tay thường nói lên rằng cơ thể nóng trong, lượng độc tố trong cơ thể khá nhiều. Các ngón tay lại tương ứng với lục phủ ngũ tạng, nếu chúng xuất hiện mụn nước thì có thể nội tạng đã tích lũy một lượng độc tố nhất định. Khi đó, chúng ta nên nhanh chóng thải độc cho cơ thể thông qua ăn uống nhiều thực phẩm mát kết hợp với một số thực phẩm có tính thải độc.
Trong những trường hợp bình thường thì mướp đắng, đậu xanh, bí đao, dưa chuột... là những loại thực phẩm giúp bạn giảm bớt nóng trong hoặc bạn có thể tham khảo một vài cách chế biến món ăn, đồ uống dưới đây giúp cho việc điều trị chứng mụn nước ở tay và thải độc tốt.
Trà đậu đỏ hạt mì
Dùng 7 loại thực phẩm để chế biến như: Đậu đỏ, hạt lúa mì, hạt khiếm thực (hạt súng), rau sam, lá tre, nụ hoa hòe, trà xanh. Đậu đỏ và hạt lúa mì đều là thực phẩm có thể loại thấp, tiêu thũng, lợi tiểu. Hạt khiếm thực kiện tỳ khỏe thận, rau sam... chủ yếu điều hòa miệng khô miệng đắng, nổi mụn do thấp khí nghiêm trọng.
Nguyên liệu:
- Đậu đỏ, hạt lúa mì, hạt khiếm thực mỗi loại 5g
- Các thứ khác mỗi loại 1g
Cách làm:
Rang hạt lúa mì cho đến khi vàng đều, ngâm hạt lúa mì đã rang cùng với đậu đỏ, hạt khiếm thực trong nước lạnh 2 giờ, sau đó cho vào nồi cơm điện, thêm nước và đặt ở chế độ nấu cháo, sau khi nấu xong, cho lá tre, rau sam, nụ hoa hòe, trà xanh vào một miếng vải bọc lại cho vào nồi cháo nấu tiếp nửa giờ nữa là được. Uống như uống trà, mỗi ngày có thể uống nhiều lần.
Cháo hạt lúa mì đậu đỏ (dùng máy làm đậu nành)
Hạt mì trong đông y có thể dùng để trị chứng tê thấp, lợi dạ dày, tiêu thũng, kiện tỳ ích vị, uống lâu dài có tác dụng ích khí, cơ thể khỏe mạnh thoải mái.
Đậu đỏ nhỏ là loại đậu có màu đỏ, rất tốt cho tim và máu, sách cổ còn ghi lại đậu đỏ “cửu phục lệnh nhân sấu”, có nghĩa là thường xuyên uống đậu đỏ có tác dụng giảm cân. Đậu đỏ cũng có hiệu quả lợi tiểu, tiêu thũng, kiện tỳ vị rất rõ rệt.
Những người trong cuộc sống hiện đại áp lực tinh thần nhiều, tâm khí hư; ăn uống thất thường, vận động ít, tỳ hư thấp thịnh. Cần tiêu thấp, lại cần bổ tim, kiện tỳ vị, không có gì tốt hơn ngoài hạt lúa mì và đậu đỏ.
Bạn có thể đem hai thứ này nấu cháo, món này dễ hấp thụ lại không khiến dạ dày lá lách phải làm việc quá sức. Mùa hè, khi thời tiết nóng nực độ ẩm cao, cơ thể thấp thịnh, dùng hai vị thuốc này có tác dụng bổ máu, tiêu thấp rất tốt.
Trà bí đao lá sen
Bí đao không chỉ thanh nhiệt giải độc, mà còn có hiệu quả tốt trong việc giảm cân và làm đẹp. Vỏ bí đao có tác dụng lợi tiểu, uống nước vỏ bí đao giúp tiêu thũng, còn ngăn ngừa sắc tố da lắng đọng, làm đẹp da.
Nguyên liệu:
- Mứt bí đao (hoặc bí đao tươi) 300g
- Lá sen tươi 5g
- Lá tre 5g
Cách làm:
- Trước tiên, rửa sạch lá sen và lá tre, để ráo nước. Đổ 600ml nước vào một cái nồi sạch cùng với lá sen và lá tre đã chuẩn bị, đun to lửa trên bếp đến khi sôi, sau đó giảm nhỏ lửa trong 10 phút.
- Cho tiếp bí đao vào nồi, đun thêm 5 phút đến khi bí đao đã nhừ thì tắt bếp.
- Lọc bỏ bã trà, sau khi để mát nước trà, có thể uống. Mùa hè có thể để trà bí đao lá sen trong tủ lạnh càng dễ uống.
Thói quen mỗi ngày uống một cốc nước chanh nóng, giúp cho đôi mắt luôn sáng đầy thần sắc, da dẻ luôn hồng hào tươi trẻ, còn có tác dụng làm sạch cơ thể. Thường xuyên uống, chắc chắn bạn sẽ có vẻ đẹp khỏe mạnh.
Nguyên liệu:
- Chanh ½ quả
- Nước 1500ml
- Mật ong 50ml
- Đường phèn 25g
Cách làm:
- Chanh để nguyên vỏ dùng bàn chải nhỏ rửa sau đó cắt lát mỏng. Cho đường phèn vào nước đun cho tan rồi đổ vào bình đợi nguội.
- Khi nước trong bình nguội còn ở mức 60 độ thì cho chanh cắt lát vào (nếu để nước quá nóng sẽ phá hủy thành phần vitamin trong chanh).
- Khi nhiệt độ dưới 40 độ cho mật ong vào bình khuấy đều là được. Lưu ý không cho mật ong vào khi nước còn nóng bởi nước nóng sẽ phá hủy các hoạt chất có lợi trong mật ong.
- Nước chanh mật ong để trong tủ lạnh 3-4 giờ rồi uống là tốt nhất.
*Theo Ifeng