Đất 'vàng' Hà Nội mướt... cỏ dại vì dự án triệu USD 'ngủ đông'

16/03/2017 15:32 PM | Kinh doanh

Hàng loạt dự án từng một thời gây xôn xao giới đầu tư bất động sản bởi quy mô khủng và tọa lạc ở vị trí đắc địa bậc nhất Hà Nội thì sau nhiều năm, trở thành nơi hoang phế cỏ dại xanh mướt, hoặc 'gia tăng' làm bãi xe, nhà kho...

Nằm trên trục đường Trần Phú - Quang Trung (QL6) của quận Hà Đông, đối diện bưu điện Hà Đông, dự án Tòa tháp thiên niên kỷ Hà Tây với diện tích hơn 6.000 m2 đã 'ngủ đông' nhiều năm nay.

Hiện khu đất thuộc dự án vẫn nằm im lìm, đống máy móc hoen gỉ với cây cỏ mọc um tùm giăng gần kín.

Thông tin công bố ban đầu, tổng vốn đầu tư dự án hơn 50 triệu USD, quy mô dự án với hai tòa tháp cao 45 tầng cùng 4 tầng hầm. Nhưng nay hàng rào tôn xung quanh dự án sau nhiều năm cũng đã mục nát.

Theo kế hoạch, dự án khởi công vào tháng 7/2008 và hoàn thành vào quý 4 của năm 2010 để chào mừng Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long, Hà Nội. Thế nhưng, kể từ khi dự án được chấp thuận đầu tư năm 2006 đến nay đã hơn một thập kỷ thì dự án chỉ xanh mướt cỏ dại.

Trong khi cư dân sống ở khu vực lân cận của dự án “treo” này không có đất để xây trường học và sân chơi cho trẻ em thì mảnh đất rộng mênh mông này lại chỉ quây tôn để giữ đống sắt vụn khổng lồ hoen gỉ theo năm tháng và ô nhiễm bên trong.

Đối diện với tòa nhà Keangnam trên trục đường Phạm Hùng là dự án Nam Đàn Plaza. Chủ đầu tư là công ty cổ phần địa ốc Dầu khí Viễn thông. Dự án có thiết kế là 2 tòa nhà 39 và 44 tầng, trong đó có 6 tầng thương mại và 4 tầng hầm. Tổng vốn đầu tư khoảng 1.500 tỷ đồng với gần 10.000 m2 đất xây dựng.

Theo dự kiến thì năm 2008 khởi công dự án, sẽ hoàn thành và khai thác sử dụng vào năm 2010. Tuy nhiên hiện nay nơi đây chỉ là những nhà kho, gara ô tô được dựng lên tạm bợ như một khu chợ.

Nhìn từ trên cao, dự án Nam Đàn Plaza nằm biệt lập như một khu chợ bao quanh bởi những dự án đang nhộn nhịp với công trường xây dựng.

Dự án khách sạn Diamond Rice Flower (tên cũ Lotus Hotel) dự kiến cao 100 tầng cùng tọa lạc trên trục đường Phạm Hùng cũng chung cảnh trùm mền. Từ năm 2010 đến nay, sau gần 7 năm dự án về tay Tổng Công ty Kinh Bắc thì siêu khách sạn này vẫn chỉ nằm trên giấy. Khu đất vàng bị bỏ hoang và trở thành nơi trồng rau muống, đổ phế liệu xây dựng.

Dự án được xây dựng trên khu đất khoảng 4,2 ha cạnh Bảo tàng Hà Nội gồm tổ hợp 1 tòa nhà 100 tầng (chiều cao khoảng 400m) và 1 tòa cao 80 tầng (cao 320m) và 1 tòa 15 tầng, được xem là cao nhất Việt Nam.

Hiện khách sạn cao nhất Việt Nam này vẫn chỉ là cánh đồng xanh mướt.

Nông dân vẫn thỏa sức gieo trồng trên mảnh đất rộng mênh mông.

Dự kiến được khởi công từ năm 2010, nhưng đến nay dự án Tháp Tài chính Quốc tế (IFT) do Công ty TNHH đầu tư Bảo Việt - SCIC làm chủ đầu tư vẫn nằm bất động.

Dự án Tháp Tài chính Quốc tế (IFT) nằm tại vị trí 220 đường Trần Duy Hưng (Cầu Giấy, Hà Nội) với diện tích hơn 13.000 m2, chiều cao 150m. Dự kiến tháng 9 năm 2010 dự án khởi công xây dựng. Tuy nhiên, đến nay, sau gần 7 năm, dự án vẫn nằm án binh bất động.

Sở hữu một trong những vị trí “đất vàng” khá đắc địa của Hà Nội nhưng lại bị bỏ hoang nhiều năm, khiến nhiều người qua đây không khỏi xót xa.

Hiện tại toàn bộ lô đất vẫn được quây tôn kể từ khi dự án được thành lập. Phía trong bãi giữ xe ô tô không phép lại có điều kiện "hành nghề".

Theo Mạnh Thắng

Cùng chuyên mục
XEM