Đất nền dự báo tăng 10-15% năm nay

18/01/2019 14:11 PM | Bất động sản

Hội Môi giới BĐS Việt Nam nhận định 2019, phân khúc đất nền sẽ bùng nổ mạnh hơn so với năm 2018, dự báo tăng 10-15%.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản (BĐS) Việt Nam (VARs), đánh giá năm 2018, thị trường nhìn chung ổn định, phát triển đồng đều trên mọi phân khúc. Nguồn cung năm 2018 tăng trưởng tốt, lượng giao dịch tăng cao và tỷ lệ hấp thụ tốt. Nhu cầu mua nhà chủ yếu là nhu cầu thật. Giá bất động sản không có nhiều biến động, không xuất hiện hiện tượng thị trường ảo hoặc bong bóng.

Về phân khúc đất nền năm 2018, theo thống kê của VARs, tại thị trường Hà Nội, cơ cấu nguồn cung đất nền chiếm 4,8% tổng nguồn cung sản phẩm BĐS, con số này ở thị trường TP HCM là 3,8%. Xét tỷ trọng nguồn cung sản phẩm, nguồn cung đất nền tại 2 thị trường Hà Nội và TP HCM đều thấp hơn so với phân khúc chung cư và biệt thự, liền kề, nhà phố.

Tỷ trọng giao dịch đất nền tại TP HCM năm 2018 chiếm 6,2%, cao hơn biệt thự, liền kề, nhà phố. Còn tại thị trường Hà Nội, so với biệt thự, liền kề, nhà phố và căn hộ chung cư, giao dịch đất nền chiếm tỷ trọng thấp nhất (0,6%).

Cũng theo Phó Chủ tịch VARs, năm 2019, tại Hà Nội, sản phẩm đất nền sẽ bùng nổ mạnh hơn so với năm 2018. Trong đó, nguồn cung chủ yếu đến từ các khu vực Hà Đông, Gia Lâm và Đông Anh. Dự báo giá đất ở sẽ tăng trên 10% so với năm 2018.

Đất nền dự báo tăng 10-15% năm nay  - Ảnh 1.

Đất nền ở Hà Nội, TP HCM và các tỉnh đều được dự báo tăng trong năm 2019. Ảnh: Người Lao Động.

Còn tại thị trường TP HCM, ông Đính cho rằng năm 2019, hạ tầng giao thông đô thị tiếp tục được đầu tư, phát triển mạnh. Trong khi đó, quỹ đất ngoại thành TP HCM vẫn còn khá nhiều dự địa nên lượng cung đất nền cho thị trường này tiếp tục ổn định, giá dự kiến tăng 10-15% so với năm 2018.

Ngoài ra, nhận định về thị trường BĐS các tỉnh khu vực xung quanh Hà Nội và TP HCM, các tỉnh miền Trung từ Thanh Hóa đến Bình Thuận, ông Đính cho rằng các khu vực này đều đang trong thời kỳ đầu tư phát triển kinh tế, phát triển công nghiệp và đô thị rất mạnh mẽ nên chắc chắn vẫn sẽ tiếp tục ổn định và phát triển thị trường BĐS trong năm 2019.

Đất nền tại các địa phương tiếp tục là sản phẩm chủ đạo. Một số địa phương có đầu tư hạ tầng đô thị tốt, sẽ xuất hiện cả sản phẩm shophouse. Căn hộ thương mại có giá rẻ và nhà ở xã hội sẽ vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong dòng sản phẩm căn hộ tại các địa phương.

“Giá đất nền tại các tỉnh sẽ tăng trong biên độ từ 10% đến 15% trong năm 2019. Giá căn hộ thương mại tại các tỉnh, thành phố không thuộc diện đô thị đặc biệt chỉ dao động từ 10 -15 triệu đồng/m2”, Phó Chủ tịch VARs nói.

Theo Lâm Tùng

Cùng chuyên mục
XEM