Đất chật dân đông, người Nhật đã tạo ra bãi gửi xe chứa hàng nghìn chiếc xe đạp cho dân đi lại sáng tạo nhất có thể

08/04/2017 09:17 AM | Công nghệ

Các kĩ sư ở Nhật đã khiến mọi người kinh ngạc bằng phát minh của mình.

Xe đạp đang dần trở thành xu hướng di chuyển tại những vùng nội đô, nơi mà mật độ dân cư ngày một đông nhưng quỹ đất lại bị thu hẹp. Tuy nhiên, không phải ai cũng sẵn sàng chi tiền mua một chiếc xe đạp, vì vấn đề sức khỏe và tính tiện lợi, chính vì vậy, loại hình xe đạp công cộng ra đời.

Bãi để xe đạp thông thường. Mưa, gió, nắng... tha hồ tác động lên xe, khiến chúng bị giảm tuổi thọ. Chưa kể vấn đề an ninh cũng không được đảm bảo.

Tuy nhiên, trộm cắp và diện tích dành cho chúng là không nhỏ. Tại Nhật, đặc biệt là những đô thị như Tokyo, việc bố trí được một khoảng đất dành cho việc đậu xe là vô cùng khó khăn.

Thế nhưng với công nghệ để xe đạp công cộng dưới lòng đất, người Nhật đang giải được bài toán khò nhằn đó.

Một hệ thống ngầm dưới lòng đất, được vận hành thông qua một trục lớn. Bạn chỉ cần đăng kí thẻ thành viên, quẹt mã khi sử dụng sau đó để máy móc lo việc còn lại. An toàn và tiện lợi là những ưu điểm đầu tiên của loại hình lưu giữ phương tiện độc đáo này.

Hệ thống này có thể chứa được tới 800 chiếc xe đạp, và trong tương lai, chúng còn được sử dụng cho cả ô tô. Bạn hãy thử tưởng tượng, trong tương lai gần, con người sẽ không phải đi lại bằng những chuyến tầu ngầm đông đúc nữa, thay vào đó, chúng ta sẽ đi trên mặt đất, còn khoảng không dưới lòng đất sẽ là chỗ cho các phương tiện lưu giữ cùng sự hỗ trợ của autobot.

Tiện lợi và an toàn, đò là những ưu điểm đầu tiên của giải pháp đỗ xe thông minh này!

Được vận hành và duy trì bởi một hệ ray trục thằng đúng, chịu sự chi phối bởi một hệ thống máy chủ tự động. Hệ thống giữ xe thông minh tạo ra khoảng trống cho gần 1000 chiếc xe đạp và gần như không tốn chi phí dành cho nhân công phục vụ.

Hệ thống lưu giữ tự động này đã được ứng dụng tại Nhật Bản, một đô thị còn khá trẻ. Vậy các đô thị già ở Châu Âu thì sao? Hẳn chúng sẽ giải quyết được những khoảng không ngầm bỏ hoang từ thời thế chiến hoặc của những ga tầu điện ngầm đã hết date.

Một công nghệ thật tuyệt đúng không nào!

Theo M4

Cùng chuyên mục
XEM