Đảo chính quân sự, thị trường tài chính Thổ Nhĩ Kỳ chao đảo

16/07/2016 09:36 AM | Kinh tế vĩ mô

Trong cơn bán tháo mạnh nhất kể từ 2008, đồng lira mất 4,6%, xuống còn 3,0157 lira đổi 1 USD. Những tài sản an toàn như trái phiếu Mỹ và đồng yên Nhật đồng loạt tăng giá.

Đảo chính quân sự, thị trường tài chính Thổ Nhĩ Kỳ chao đảo

Đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ giảm giá mạnh nhất trong 8 năm, các quỹ ETF theo dõi các cổ phiếu của nước này giảm mạnh trong khi Trái phiếu Mỹ tăng giá sau khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố nắm quyền điều hành đất nước trong khi Tổng thống Recep Tayyip Erdogan nhấn mạnh rằng ông vẫn giữ quyền kiểm soát.

Đồng lira giảm giá mạnh nhất kể từ năm 2008 (tỷ giá bao nhiêu lira đổi 1 USD). Nguồn: Bloomberg
Đồng lira giảm giá mạnh nhất kể từ năm 2008 (tỷ giá bao nhiêu lira đổi 1 USD). Nguồn: Bloomberg

Máy bay quân sự gầm rú trên bầu trời trong khi xe tăng chặn đứng các con đường ở thủ đô Istanbul. Trong một thông báo mới được phát đi qua thư điện tử, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố họ lên nắm chính quyền là để khôi phục lại dân chủ và tự do.

Hiện vẫn chưa biết Tổng thống Erdogan đang ở đâu. Ông xuất hiện trên truyền hình CNN Turk nhưng là qua ứng dụng gọi điện Facetime. Ông kêu gọi người dân tới các nơi công cộng và sân bay để phản đối sự kiện mà ông gọi là “nỗ lực đảo chính ”. Erdogan cho biết cuộc đảo chính được thực hiện bởi một phe phái trong quân đội mà không được tổng chỉ huy cho phép, chỉ giới hạn ở Ankara và Istanbul.

Theo CIO phụ trách thị trường mới nổi tại ngân hàng UBS, đây là một cú sốc chính trị bất ngờ. Hiện nay mới chỉ có thể rút ra kết luận rằng sẽ có nhiều bất ổn chính trị ở đây. Dòng vốn khổng lồ chảy vào Thổ Nhĩ Kỳ trong thời gian qua sẽ bị đảo ngược, tiền Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mất giá.

iShares MSCI Turkey ETF mất 2,5%, xuống còn 41,60 USD khi thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa. Thông tin về cuộc đảo chính xuất hiện khi phố Wall sắp đóng cửa khiến các hợp đồng tương lai chỉ số S&P 500 giảm mạnh.

Tuy nhiên Jeffrey Kleintop – chuyên gia đến từ Charles Schwab & Co – cho rằng sự kiện này sẽ không tạo ra một cú sốc lớn như Brexit vì Thổ Nhĩ Kỳ vốn là một phần bất ổn của thế giới.

Trước khi sự kiện này xảy ra, Thổ Nhĩ Kỳ đang là thị trường chứng khoán mạnh thứ hai ở Đông Âu với mức tăng trưởng 15%, chỉ đứng sau con số 20% của Kazakhstan. Trong các thị trường toàn cầu do Bloomberg theo dõi, chứng khoán Thổ Nhĩ Kỳ có diễn biến tốt thứ 9. Nền kinh tế nước này tăng trưởng 4,8% trong quý I.

Giới phân tích nhận định chứng khoán Thổ Nhĩ Kỳ có thể giảm 20% kể cả khi đảo chính thất bại.

Kể từ năm 1960 đến nay, Thổ Nhĩ Kỳ đã trải qua ít nhất 3 cuộc đảo chính quân sự. Tình hình ổn định trở lại sau khi Chính phủ do đảng Ak Party (có nguồn gốc Hồi giáo) lên nắm quyền vào năm 2002.

Lần cuối cùng quân đội lật đổ chính quyền là năm 1997. Khi đó chỉ số Borsa Istanbul 100 Index của chứng khoán Thổ Nhĩ Kỳ giảm 15% trong 3 ngày giao dịch tiếp theo. Tuy nhiên sau đó chỉ số này phục hồi và tăng tới 254% trong năm đó.

Diễn biến của chứng khoán Thổ Nhĩ Kỳ sau cuộc đảo chính năm 1997 đến nay. Nguồn: Bloomberg
Diễn biến của chứng khoán Thổ Nhĩ Kỳ sau cuộc đảo chính năm 1997 đến nay. Nguồn: Bloomberg

Cơn bán tháo đồng lira lan sang các đồng tiền mới nổi. Đồng rand của Nam Phi giảm 2,4% trong khi đồng peso của Mexico mất 1,4%.

Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng mạnh vì bị phụ thuộc vào đầu tư nước ngoài để tài trợ cho thâm hụt cán cân vãng lai.

Theo Thu Hương

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Doanh nhân tuổi Canh Tý Dương Công Minh: Buôn xoài lỗ vốn phải bán nhà trả nợ, làm thủ tục bị "chặt chém" liền tự mở công ty BĐS

Ông Dương Công Minh là người sáng lập nên Tập đoàn bất động sản Him Lam. Từ một công ty kinh doanh địa ốc đến nay Him Lam đã trở thành một công ty lớn với 30 đơn vị thành viên và công ty liên kết hoạt động trên nhiều lĩnh vực như kinh doanh bất động sản, tài chính ngân hàng, khu vui chơi giải trí, sân golf.

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp tuổi THÂN năm 2020: Khó khăn trùng điệp, cương quyết hai chữ 'Kiên Trì' mới mong vững nghiệp!

Con đường sự nghiệp nhiều chông gai, thị phi bủa vây, dù cố gắng có thể đạt được thành công nhưng cơ hội để thăng tiến chẳng được là bao...

Ngày Tết ở tâm dịch Vũ Hán: Đón năm mới bằng vài quả trứng rán và cà chua, không dám ăn thịt cá cùng nỗi bức xúc không phải ai cũng thấu

Dù chính quyền địa phương đã tìm cách trấn an người dân nhưng trên thực tế một màu đen ảm đạm đang bao trùm tâm dịch Vũ Hán.

PewPew lần đầu chia sẻ áp lực nợ nần của tuổi 29 và tay ngang mạo hiểm nuôi tôm: “Khi đã quyết định đặt cược, nhất định bạn phải giữ thái độ bình tâm trong suốt ván cược đó!”

Không ồn ào với cung giọng “the thé” như trên mạng, hot streamer PewPew ngoài đời điềm đạm, “dị”, già dặn và nói chuyện cực kỳ chừng mực. Một góc nhìn khác về PewPew, đời hơn, thật hơn, với nhiều ấp ủ và lo toan, áp lực và những từ bỏ không thể hiểu nổi!

Đọc thêm