Nhà đầu tư giấu mặt gieo rắc hoang mang tại Thổ Nhĩ Kỳ

14/03/2016 08:58 AM | Kinh tế vĩ mô

Hôm 11/3, trang Bloomberg Business cho hay, có một “bóng ma” đang ám ảnh các nhà đầu tư chứng khoán tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. “Bóng ma” này đang chi phối thị trường bằng các giao dịch vô cùng lớn.

Cách đây một năm rưỡi, một nhà đầu tư bí ẩn xuất hiện và đặt cược tới 450 triệu USD chỉ trong một ngày, gần gấp đôi mức trung bình của thị trường. Nhiều thương nhân và ngân hàng cho biết, hiện người này đang thực hiện nhiều giao dịch lớn với tần số ngày càng tăng, làm nản lòng các nhà đầu tư khác bởi họ không biết khi nào anh ta hay cô ta sẽ tấn công tiếp.

Ông Turgay Ozaner và các đối tác của mình tại Sở giao dịch chứng khoán Istanbul đã cố tìm kiếm thông của con người bí ẩn trên trong nhiều tháng qua nhưng không thể tìm được manh mối gì.

Ông Ozaner nói:"Không ai biết chắc chắn bất cứ điều gì dù đây là Thổ Nhĩ Kỳ, nơi mà chúng tôi thường biết tất cả những gì đang diễn ra".

Bloomberg dẫn lời một người thân cận với vấn đề này cho hay, các khách hàng của một ngân hàng châu Âu đã ngừng bán khống tại thị trường chứng khoán Thổ Nhĩ Kỳ sau khi cho rằng nhà đầu tư bí ẩn kia đang sử dụng một hệ thống thuật toán chứa các công thức phức tạp để quyết định các giao dịch, trong khi những người khác đang tránh thị trường này cho đến khi họ có thêm thông tin.

Sự xuất hiện của nhà đầu tư giấu mặt trên đã đẩy khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày tại Sàn chứng khoán Borsa Istanbul lên gần 8% trong năm nay. Chỉ số Borsa Istanbul 100 đã tăng 13% trong giai đoạn này, bỏ xa Micex của Nga và WIG20 của Ba Lan.

Yatirim Finansman chiếm phần lớn khối lượng giao dịch.
Yatirim Finansman chiếm phần lớn khối lượng giao dịch.

Người này đang thực hiện các giao dịch thông qua công ty môi giới chứng khoán Yatirim Finansman. Các đây 2 năm, Yatirim Finansman chỉ xử lý chưa tới 2% tất cả các giao dịch, nhưng hiện nay công ty này chiếm phần lớn.

Ví dụ, hôm 22/ 2, Yatirim Finansman đặt lệnh mua cổ phiếu có tổng giá trị 486 triệu lira (167 triệu USD), nhiều hơn khoảng 15 lần so với Merrill Lynch, bên mua nhiều thứ 2 ngày hôm đó. Và trong 16 ngày giao dịch tính đến ngày 8/3, công ty môi mới này cũng đăng ký mua gần 1 tỷ lira (348 triệu USD) cổ phiếu của 6 ngân hàng lớn nhất Thổ Nhĩ Kỳ và hãng hàng không Turkish Airlines - đẩy chỉ số Borsa lên mức cao nhất trong 3 tháng liên tiếp.

Trong cả tháng Một và tháng Hai vừa qua, Yatirim Finansman đã mua tổng cộng 1,23 tỷ liar (429 triệu USD) cổ phiếu, nhiều hơn gần 70% so với người mua lớn thứ hai. Đây là lý do tại sao ông Ozaner cho rằng, nhà đầu tư bí mật này đang chi phối thị trường.

Tại các thị trường mới nổi, không hiếm trường hợp, một người có thể chi phối chỉ số thông qua các giao dịch ngắn hạn, đặc biệt là ở các nước như Thổ Nhĩ Kỳ, nơi phụ thuộc nhiều vào dòng vốn nước ngoài. Nhưng chưa từng có trường hợp nào có tác động như vậy.

Kerem Baykal, một nhà quản lý quỹ tại Ak Portfoy nói "Người này có rất nhiều tiền và có thể lái thị trường theo bất cứ hướng nào mà anh ta muốn”.

Isik Okte, một nhà chiến lược đầu tư tại TEB Invest cho rằng, vấn đề ở đây không phải là nhà đầu tư giấu mặt là ai mà là cái gì. Ông cùng nhiều chuyên gia khác nghi ngờ, các giao dịch với tần xuất lớn và giá trị cao trên được thực hiện bằng các thuật toán chứ không phải bởi một người.

Theo PHẠM KHÁNH

Cùng chuyên mục
XEM