Đánh rơi 'mỏ vàng' 200 tỷ USD vì CEO nói chuyện khi đi vệ sinh, kể từ đó Disney 'cấm tiệt' bàn công việc trong WC

22/07/2020 11:09 AM | Kinh doanh

Disney từng sở hữu công cụ tìm kiếm tiên phong trong quảng cáo tiếp thị trên trang web và phát triển các thuật toán nhắm mục tiêu theo hành vi người dùng, trước cả Google.

Năm 1998, Disney mua lại Infoseek, khi đó là một trong những công cụ tìm kiếm lớn nhất sau Yahoo. Một thời gian ngắn sau đó, trong phòng vệ sinh nam, chuyên gia tư vấn từ McKinsey thuyết phục tôi rằng Infoseek không nên chạy quảng cáo tìm kiếm vì đó không phải là phong cách của Disney. Tôi không ở trong văn phòng, tôi suy nghĩ không thấu đáo, và tôi nói,  "Ồ, đúng thế. Việc của tôi là phải bảo vệ thương hiệu Disney. Chúng ta sẽ không chạy quảng cáo tìm kiếm, như vậy không đẳng cấp." Google xuất hiện và chạy AdWords, trong khi Infoseek thì không. Sai lầm đó giá trị lên đến 200 tỷ USD. Sau đó, chúng tôi đặt ra quy tắc: Không bàn công việc trong phòng vệ sinh.

Michael Eisner, nguyên CEO Disney từng tiết lộ bí mật đặc biệt của đế chế giải trí khổng lồ này trên tạp chí Forbes. Infoseek là công ty nào và Disney bỏ phí mỏ vàng 200 tỷ USD ra sao?

Đánh rơi mỏ vàng 200 tỷ USD vì CEO nói chuyện khi đi vệ sinh, kể từ đó Disney cấm tiệt bàn công việc trong WC - Ảnh 1.

Michael Eisner, nguyên CEO Disney

Ra đời trước Google

Infoseek là một công cụ tìm kiếm được điều hành bởi Infoseek Corporation vào đầu những năm 1990. Công cụ tìm kiếm này là kẻ tiên phong trong quảng cáo tiếp thị trên trang web và phát triển các thuật toán nhắm mục tiêu theo hành vi người dùng. Infoseek Corporation được thành lập năm 1994 bởi kỹ sư Steve Kirsch.

Năm 1998, công ty này được Walt Disney mua lại sau đó đã được hợp nhất với Starwave một phần mềm mua lại khác của Disney. Cả 2 hợp lại và đổi tên thành nên công cụ tìm kiếm Go.com. Trong khoảng thời gian từ khi ra mắt năm 1994 đến tháng 9 năm 1997, Infoseek đã dần có được lượng người dùng khá lớn với số liệu khách truy cập được báo cáo là 7,3 triệu mỗi tháng. Infoseek cũng là công cụ tìm kiếm đầu tiên trả phí cho mỗi lần hiển thị (CPM).

Sau thương vụ mua lại của Disney, cùng với những thay đổi nhân sự nội bộ và chưa kiếm ra tiền cho công ty mẹ, năm 2001 Disney tuyên bố dừng cung cấp dịch vụ tìm kiếm Go.com cũng chính là khai tử Infoseek.

Đánh rơi mỏ vàng 200 tỷ USD vì CEO nói chuyện khi đi vệ sinh, kể từ đó Disney cấm tiệt bàn công việc trong WC - Ảnh 2.

Bị bỏ rơi

Giới công nghệ Mỹ những năm cuối thập niên 1990 vẫn nhận xét Infoseek đã từng là một trong những trang web hàng đầu và là một trong công cụ tìm kiếm tốt nhất.

Mặc dù có giá trị tiềm năng, nhưng Infoseek đã nhanh chóng bị gạt sang một bên dưới trướng của Disney. Đến 30/11/2001, tập đoàn Disney quyết định từ bỏ hoàn toàn hướng phát triển công cụ tìm kiếm khi bán lại Infoseek cho công ty thương mại điện tử Rakuten của Nhật Bản với giá khoảng 81 triệu USD.

Disney cũng tốn kha khá cho thương vụ mua lại Infoseek. Tập đoàn này đã mua 43% cổ phần của công ty Infoseek với mức giá 70 triệu USD vào tháng 6 năm 1998 và 57% còn lại với giá khoảng 1,7 tỷ USD vào tháng 7 năm 1999. Cái tên Infoseek đã nhanh chóng bị loại bỏ để chuyển sang Go.com. Sau đó tên gọi này tiếp tục một lần nữa được đổi từ Go Network thành Walt Disney Internet Group.

Randy Chin, cựu giám đốc danh mục đầu tư của Tập đoàn Zero Gravity Internet Group tại San Francisco nhận xét: "Disney đã phá hỏng nó". "Hầu hết các công ty Internet được mua lại để lấy nguồn nhân lực và nhận diện thương hiệu, nhưng những tài năng chủ chốt đã rời bỏ Infoseek sau khi hoàn tất việc mua lại và Disney đã xóa sạch mọi sự công nhận thương hiệu được xây dựng."

Trong khi cỗ máy Disney đang bận rộn chuyển đổi Infoseek theo thương hiệu nổi tiếng của mình ở Mỹ, thì Infoseek Nhật Bản vẫn cố gắng duy trì sự nguyên vẹn thương hiệu. Các thương hiệu địa phương có xu hướng làm tốt hơn tại Mỹ.

Mark Handler, phó chủ tịch điều hành và giám đốc điều hành của Walt Disney Internet Group cho biết: "Tại Nhật Bản, chiến lược của Infoseek là trở thành một cổng thông tin tổng thể. Đó là một công việc tuyệt vời, nhưng ở Mỹ, chúng tôi muốn phát triển chiến lược của Disney".

Tuy nhiên "chiến lược Disney" chưa thực sự rõ ràng. Đầu tiên công ty muốn trở thành một cổng thông tin đầy đủ dịch vụ dọc theo hướng của Yahoo! hoặc Lycos. Nhưng sau khi lãng phí nhiều thời gian và nguồn lực, công ty mẹ này lại quyết định tập trung vào việc trở thành một cổng thông tin giải trí.

Disney đã lựa chọn con đường quanh co và lãng phí nguồn tài nguyên là một cơ sở người dùng lớn và có thể giữ vị trí thuộc top 10 những trang web trực tuyến hàng đầu. Lưu lượng truy cập Infoseek bắt đầu giảm dần. Nhưng đến tháng 11 năm 2000, thậm chí Nielsen/NetRatings đã đánh giá Walt Disney Internet Group là trang web được truy cập nhiều thứ 7 tại Mỹ.

Thảo Nguyên

Cùng chuyên mục
XEM