"Đánh đu" theo Elon Musk, YouTuber tuyên bố góp 10 triệu USD để chấm dứt nạn đói nhưng không quên đặt điều kiện câu view

03/11/2021 16:34 PM | Công nghệ

Võ sĩ quyền anh Jake Paul, một Youtuber, cho biết sẽ quyên góp 10 triệu USD để thế giới chấm dứt nạn đói nhưng không quên đưa ra các điều kiện mà một trong số đó chỉ nhằm tăng view.

"Nếu Elon Musk quyên góp 6 tỷ USD để chấm dứt nạn đói trên toàn cầu. Tôi cũng sẽ quyên góp 10 triệu USD khi dòng thông điệp này được 690.000 lượt retweet", Jake Paul tuyên bố.

Dường như Youtuber này đã "đu trend" rất tốt khi cả thế giới đang hướng tới Elon Musk, người tuyên bố sẽ bán cổ phiếu và tài trợ 6 tỷ USD cho thế giới chống đói miễn là Liên Hợp Quốc có thể chứng minh được điều đó. Động thái này xuất hiện vài ngày sau khi một quan chức Liên Hợp Quốc nói rằng chỉ cần 6 tỷ USD của Musk là có thể cứu thế giới.

Xét trên mọi phương diện, Paul đều "không có cửa" để so sánh với Elon Musk. Là người đàn ông giàu nhất hành tinh, Musk đang sở hữu khối tài sản 300 tỷ USD, gấp 3 lần tỷ phú Warren Buffett. Trong khi đó, Paul là kẻ tìm mọi cách gây sự chú ý, với việc thách đấu huyền thoại quyền anh Mike Tyson. Người ta ước tính tài sản của Paul ở múc 20 triệu USD.

Trong quá khứ, Paul từng tham gia các hoạt động từ thiện nhưng không đáng kể. Năm 2017, Youtuber này đã làm việc với Quỹ Make a Wish để giúp một đứa trẻ mắc bệnh ung thư có cơ hội tham quan nhà của influencer có tên Team 10. Cùng năm đó, Paul cũng tham gia một trận bóng đá từ thiện nhằm quyên góp cho những nỗ lực cứu trợ bão Harvey.

 Đánh đu theo Elon Musk, YouTuber tuyên bố góp 10 triệu USD để chấm dứt nạn đói nhưng không quên đặt điều kiện câu view  - Ảnh 1.

Tỷ phú lừng danh Elon Musk, người đàn ông giàu nhất hành tinh với tài sản lên tới 300 tỷ USD.

Với điều kiện đầu tiên, người ta có thể nghĩ Paul nghiêm túc với hoạt động từ thiện. Tuy nhiên, điều kiện thứ 2 trong đó yêu cầu 690.000 retweet làm lộ rõ bản chất "đú trend" của thanh niên này. Hiện tại, dòng thông điệp đó mới có 24.000 retweet, cách rất xa con số mà Youtuber này đề ra.

Tuy nhiên, dòng thông điệp cũng thể hiện sự nhạy bén trong việc câu view của Youtuber. Vài ngày qua, nhưng tranh luận giữa Elon Musk và David Beasley, giám đốc chương trình lương thực của Liên Hợp Quốc đang thu hút nhiều sự chú ý. Nó bắt nguồn từ tuyên bố hồi tuần trước của Beasley khi ông này cho rằng 6 tỷ USD, một phần nhỏ tài sản của Musk, có thể giúp 42 triệu người khỏi chết đói.

Ngay sau đó, Musk đã đăng đàn để yêu cầu Liên Hợp Quốc "sao kê" công khai nhằm chứng minh rằng số tiền 6 tỷ USD của ông có thể giải quyết nạn đói toàn cầu như thế nào. Đáp lại, Beasley đề nghị một cuộc gặp với Musk nhằm thảo luận về kế hoạch chi tiết.

"6 tỷ USD không giải quyết được nạn đói trên toàn cầu nhưng nó sẽ ngăn chặn được những bất ổn địa chính trị, di dân hàng loạt và cứu 42 người đang bên bờ vực chết đói. Một cuộc khủng hoảng đói chưa từng có với 'cơn bão hoàn hảo' như Covid-19, xung đột và khủng hoảng khí hậu", ông Beasley nói.

Về phần mình, Musk đề nghị Liên Hợp Quốc công khai chi tiêu hiện tại cũng như đề xuất để mọi người biết chính xác số tiền quyên góp sẽ được tới đâu. "Ánh nắng là điều tuyệt vời", Musk ám chỉ việc công khai minh bạch với cơ quan này.

Không chịu lép vế, ông Beasley nói rằng báo cáo tài chính của Chương trình Lương thực Thế giới luôn được công khai.

Linh Anh

Cùng chuyên mục
XEM