CEO Nguyễn Tử Quảng nói về tai nghe AirB Pro: Sản phẩm phức tạp nhất BKAV từng chế tạo, Việt Nam nằm trong số ít quốc gia có thể sản xuất được

03/11/2021 15:31 PM | Công nghệ

Theo CEO BKAV, bên trong tai nghe AirB là gần 100 linh kiện khác nhau, đạt mật độ lớn nhất từ trước tới nay.

Mới đây, BKAV đã chính thức tuyên bố sẽ mở bán AirB Pro, tai nghe true wireless đầu tiên của hãng, trong hai tháng cuối năm nay. Được công bố lần đầu hồi tháng 5/2020, AirB đã bị trì trệ trong suốt 1.5 năm qua bởi những rào cản về kỹ thuật và dịch bệnh. Phải đến tuần trước, BKAV mới bắt đầu tiết lộ thông tin về mẫu tai nghe này và mở chương trình đặt cọc.

AirB gồm hai phiên bản là AirB bình dân và AirB Pro cao cấp. AirB Pro sẽ có tính năng chống ồn chủ động (ANC) đang thịnh hành ở những chiếc tai nghe cao cấp. Tính năng xuyên âm của AirB Pro giúp người dùng nghe được âm thanh của môi trường xung quanh. Một số tính năng khác có thể kể đến cảm biến chuyển động, microphone công nghệ cVc (Clear Voice Capture), kháng nước chuẩn IP45. Thời lượng pin của AirB Pro là 5 giờ nghe nhạc liên tục và 18 giờ khi kết hợp với case sạc.

Mới đây, qua mạng xã hội, CEO Nguyễn Tử Quảng đã tiết lộ cách thức hoạt động của công nghệ ANC trên AirB Pro, từ đó nêu bật thành tựu sản xuất của BKAV.

Theo CEO BKAV, bên trong một chiếc Bphone có 900 linh kiện đã được gọi là "kỷ lục", nhưng chiếc tai nghe AirB Pro nhỏ bé còn có mật độ linh kiện cao hơn thế, đạt tới gần 100 linh kiện. "Việc trang bị mọi tính năng cao cấp nhất, làm tăng thêm áp lực cho đội kỹ sư thiết kế", ông chia sẻ.

Tính năng chủ lực của AirB Pro so với AirB bản "thường" là công nghệ ANC. Để có được công nghệ này, mỗi bên tai AirB Pro được trang bị 2 mic với các công dụng khác nhau.

"Một chiếc mic đặt hướng về phía bên ngoài tai nghe có nhiệm vụ GHI TIẾNG ỒN xung quanh, chúng tồn tại dưới dạng các sóng âm. Với công nghệ ANC truyền thống, tai nghe sau đó được điều khiển để phát ra loa các sóng âm ngược pha TRIỆT TIÊU TIẾNG ỒN, trước khi tiếng ồn đi đến màng nhĩ.

Để tiếng ồn được triệt tiêu tuyệt đối, một chiếc mic khác được gắn ở phía bên trong tai nghe, ngay trước màng loa của tai nghe. Nó có nhiệm vụ giám sát và điều chỉnh chất lượng chống ồn bên trong tai nghe. Như vậy, một cặp tai nghe được trang bị tới 4 mic siêu nhỏ chống ồn."

Theo ông Quảng, trở ngại của thiết kế này nằm ở việc chiếc mic thứ 2 phải được đặt ở trong một khoang kín, tách biệt với thế giới bên ngoài. Đây là một nhiệm vụ không hề đơn giản bởi không gian chật hẹp bên trong một chiếc tai nghe.

"Vấn đề phức tạp xuất hiện ở đây. Mic bên trong đóng vai trò "giám sát" chất lượng chống ồn, nên nó phải được đặt trong một khoang kín, CÁCH BIỆT với môi trường bên ngoài.

Như vậy không gian thiết kế cơ khí bên trong tai nghe vốn đã nhỏ hẹp, giờ còn phải chia làm 2 khoang cách âm. Phức tạp hơn, các mạch điện, linh kiện cũng phải CHIA RA 2 BÊN và kết nối với nhau bằng một hệ mạch khác, gọi là mạch dẻo."

Chưa hết, AirB Pro còn cần một con chip và phần mềm điều khiển nhẳm xử lý tín hiệu âm thanh một cách nhanh chóng và chuẩn xác.

"Về mặt thiết kế điện tử và phần mềm, việc xử lý tín hiệu âm thanh phải được thực hiện chính xác tuyệt đối. Khi mic bên ngoài thu được tiếng ồn, các sóng âm đó tiếp tục được truyền vào phía trong tai, nó qua một đoạn khoảng 1 cm GIỮA MIC NGOÀI VÀ MÀNG LOA, nơi phát ra tín hiệu ngược pha để triệt tiêu nó.

Vậy tốc độ phân tích, tính toán phải cực nhanh và chính xác để tín hiệu triệt tiêu tiếng ồn được phát ra loa ĐÚNG LÚC tiếng ồn đó truyền từ vị trí mic ngoài VÀO TỚI VỊ TRÍ MÀNG LOA. Nếu tín hiệu triệt tiếng ồn phát ra loa chậm hay nhanh hơn thì không những tiếng ồn không bị triệt tiêu mà còn BỊ CỘNG THÊM.

Không phải chip xử lý nào cũng giải quyết được vấn đề này và không phải nhà sản xuất nào cũng có thể viết được phần mềm điều khiển chống ồn như này."

Cuối cùng, để đạt được hiệu quả tốt nhất, các linh kiện cũng được BKAV tuyển chọn và sau đó lắp ráp một cách chuẩn xác.

"Hơn nữa lĩnh vực chế tạo luôn có SAI SỐ. Các thiết kế cách âm, xử lý tín hiệu lan truyền, cần được đạt mức gần như TUYỆT ĐỐI thì mới có thể triệt tiêu được các sóng âm nhiễu. Do đó các linh kiện của AirB Pro cũng phải thuộc nhóm CHẤT LƯỢNG CAO NHẤT, đồng đều. Hay như mic cũng phải sử dụng loại toàn dải lắng nghe tiếng ồn, ĐẮT HƠN các loại khác. Việc lắp ráp cũng phải rất chính xác, chỉ cần lệch 0.1 mm là tính năng ANC Hybrid sẽ không hoạt động. Quy trình để lắp số lượng lớn với độ chính xác tuyệt đối, đồng đều là THÁCH THỨC lớn với đội ngũ kỹ sư cơ khí của Bkav."

Kết hợp tất cả các yếu tố trên, ông Nguyễn Tử Quảng cho biết hãng đã có thể "tạo ra một thiết bị công nghệ cao cấp, cho chúng tôi những cảm xúc tuyệt vời". Cũng theo ông nhận định, Việt Nam là một trong số ít những quốc gia có thể sản xuất được thiết bị cao cấp như vậy.

Trước đó, BKAV đã mở chương trình "đặt móng" cho AirB Pro. 200 khách hàng đầu tiên đặt cọc số tiền 1 triệu đồng sẽ được nhận tai nghe AirB Pro ngay sau khi ra mắt với mức giá ưu đãi tới 49%. Ngoài ra, 20 khách hàng đầu tiên sẽ được tham quan nơi thiết kế, sản xuất, trải nghiệm sớm và góp ý cho sản phẩm trước khi ra mắt chính thức. CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng cho biết 200 suất "đặt móng" đã có chủ sau 1 giờ.

Tech14

Cùng chuyên mục
XEM