Dành cho team “hít không khí thôi cũng béo”: Chỉ cần thay đổi nhiệt độ căn nhà cũng giúp bạn không bị tăng cân vào mùa đông, bạn tin không?

28/11/2021 11:07 AM | Kinh doanh

Việc khiến cho cơ thể mình cảm thấy lạnh hơn có lẽ sẽ giúp cho chúng ta đốt cháy nhiều calo hơn!

Ngay tại thời điểm này, vào đầu mùa thu, cân nặng trung bình của một người trưởng thành thường sẽ ít hơn bất kỳ thời điểm nào khác trong năm. Cân nặng của một người sẽ tăng đều đặn cho đến tận dịp Lễ tạ ơn, rồi chững lại và sau đó sẽ đạt mức cao nhất vào thời điểm ngày đầu tiên của năm mới. Tiếp theo, nó sẽ bắt đầu giảm dần trong vòng 10 tháng tiếp theo.

Tuy nhiên, đối với hầu hết chúng ta, cân nặng của cơ thể sẽ vẫn cao hơn 1 hoặc 2 pound so với tháng 10 trước đó. Việc tích lũy cân nặng diễn ra đều đặn và về lâu về dài, nó sẽ đạt tới một mức độ khá đáng kể. Trung bình, một người phụ nữ trung lưu của Mỹ sẽ tăng 28 pound từ khi trưởng thành cho đến tuổi trung niên. Trong khi đó, cân nặng của một người đàn ông trung bình sẽ tăng khoảng 21 pound.

Những dữ liệu này được thu thập và nghiên cứu từ những người có theo dõi sức khỏe và cân nặng của họ. Phần lớn trong số đó là bác sĩ và y tá.

Ngay cả những người có ý thức cao về việc bảo vệ sức khỏe như họ vẫn còn bị tăng cân, thì những người không thường xuyên để ý đến sức khỏe của mình có phải sẽ chẳng còn hy vọng nào để kiểm soát cân nặng của mình nữa hay không?

Không, thật ra là họ vẫn còn rất nhiều hy vọng!

Trong 5 năm qua, cân nặng của tôi đã bắt đầu biến đổi theo chiều hướng ngược lại. Tôi đã giảm được một vài cân vào mỗi mùa đông, bắt đầu từ đầu tháng 12, và sau đó cân nặng của tôi bắt đầu tăng chậm lên một chút trong mùa xuân và mùa hè. Mùa thu thường là khoảng thời gian tôi nặng nhất, trong khi hầu hết mọi người đều là nhẹ nhất. Phương pháp của tôi chính là, tôi đã luôn giữ cho điều hòa nhiệt độ hoạt động duy trì ở mức 66 độ F ( khoảng 19 độ C) trong suốt mùa đông.

Tôi bắt đầu thử nghiệm phương pháp này vào đầu năm 2012, khi tôi bắt gặp một nghiên cứu có tiêu đề "Putative Contributors to the Secular Increase in Obesity: Exploring the Roads Less Traveled". Nó gồm một thông tin như sau: "Vào năm 1923, trung bình một ngôi nhà ở Mỹ sẽ được sưởi ấm ở nhiệt độ 64 độ F vào mùa đông. Đến năm 1986, con số này đã tăng lên đến mức 76 độ F".

Việc sở hữu một điều kiện sống mà ở đó, chúng ta có thể kiểm soát được nhiệt độ môi trường để giúp cho bản thân cảm thấy luôn dễ chịu, sẽ là nguyên nhân khiến cho cơ thể chúng ta không thể đốt cháy hết tất cả nguồn năng lượng mà chúng ta thường tiêu tốn, để giữ ấm cho vào mùa đông. Tôi không thể chứng minh điều đó, nhưng tôi nghĩ nó sẽ là một lý do khá hợp lý để giải thích cho việc cân nặng của chúng ta dần tăng thêm qua mỗi năm. Nếu chúng ta ép bản thân mình sống trong điều kiện ít lý tưởng hơn, cụ thể là sống trong một bầu không khí lạnh hơn, chúng ta sẽ buộc phải tìm cách để vận động và giữ ấm cho cơ thể. Từ đó, chúng ta sẽ đốt cháy nhiều calo hơn và giảm cân. Hoặc ít ra thì chúng ta sẽ giữ được cân nặng của mình ở mức độ ổn định qua các kỳ nghỉ.

Mối liên hệ giữa việc giữ bản thân sống trong môi trường lạnh hơn và việc giảm cân không hẳn là một nguyên lý chính xác. Tim Ferriss đã từng khuyến khích bạn thử một lần tắm trong nước đá trong cuốn The 4-Hour Body, hay Wired cũng đã từng viết về nó vào năm 2013. Penn Gillette cũng cho biết phương pháp này đã giúp anh ta giảm được 100 pound. Tuy nhiên, vấn đề chính ở đây là, nếu tôi đọc những câu chuyện đó trước khi thực hiện thí nghiệm của riêng mình, tôi sẽ suy nghĩ rằng, mình cần phải tham gia vào "Câu lạc bộ những Gấu Bắc Cực" để giúp giảm nhiệt độ cơ thể hoặc đi bộ xung quanh một ngọn núi tuyết nào đó chẳng hạn. Thật lòng mà nói, tôi sẽ không bao giờ làm như vậy. Tôi thà bị thừa vài cân còn hơn ép buộc cơ thể của mình chịu đựng đến mức khổ sở như vậy. Chỉ cần điều chỉnh nhiệt độ xuống một chút thôi, có thể tôi sẽ chỉ cảm thấy hơi khó chịu, nhưng nó cũng đã đủ giúp cho tôi giảm được cân nặng rồi. Tôi chỉ suy nghĩ một cách đơn giản như vậy thôi.

Đây là phương pháp mà ai cũng có thể thực hiện để tránh cho cơ thể của mình không bị tăng cân vào mùa đông - Ảnh 1.

Trước đó, tôi thường đổ lỗi cho chế độ ăn uống đã khiến mình không thể giảm cân được. Sau đó, tôi đã bắt đầu thực hiện theo chế độ ăn kiêng Paleo, và tuân thủ các nguyên tắc một cách khá nghiêm túc. Tôi cũng không kỳ vọng nhiều lắm vào chế độ ăn này, nhưng thực tế là, nó cũng đã giúp tôi giảm ít nhất 10 pound trong vòng vài tháng. Khi tôi chuyển đổi, từ việc mặc những bộ quần áo mùa đông sang mùa hè, những chiếc quần đùi mà tôi mặc vừa vặn năm trước giờ đã tuột khỏi vòng eo của tôi. Tuy vậy, vào mùa đông tiếp theo, khi mà tôi gần như không còn ăn kiêng theo chế độ Paleo nữa, tôi cũng đã vẫn có thể giảm được số cân mà tôi tích lũy trong suốt mùa hè và mùa thu. Điều tương tự cũng đã lại xảy ra vào mùa đông của những năm sau đó.

Để hiểu cách thức hoạt động của phương pháp mà tôi đang muốn giới thiệu đến các bạn, hãy hình dung cơ thể con người giống như "một đống củi có tri giác". Cơ thể chúng ta có 3 phần là nước và 2 phần là nhiên liệu, cùng với một số những mảnh xương để giữ tất cả lại với nhau. Chúng ta sẽ cần rất nhiều nhiên liệu để duy trì sự sống và phần lớn trong số đó được sử dụng để giúp cơ thể chúng ta điều hòa nhiệt độ, giữ cho nhiệt độ của cơ thể luôn nằm ở mức 98,6 độ F hoặc gần như vậy.

Nadolsky từng nói rằng: "Tất cả các quá trình trao đổi chất của chúng ta đều làm nóng cơ thể ở một mức độ nào đó".

Đồng ý rằng, thời tiết lạnh giá là một mối đe dọa tiềm tàng đối với việc điều hòa nhiệt độ của cơ thể. Tuy nhiên, cơ thể chúng ta cũng có nhiều cách để thích ứng và tồn tại. Thứ nhất, khi trời lạnh, các cơ ngay dưới da sẽ co lại khiến bạn bị nổi da gà. Mục đích của việc này là nâng sợi lông của bạn lên cao hơn để chúng có thể cách nhiệt nhiều hơn. Bên cạnh đó, chúng ta cũng sẽ bị rùng mình nhiều hơn và cơ thể sẽ sử dụng những chuyển động này của cơ xương để tạo ra nhiệt. Cả hai cơ chế đều tương đương với việc ném nhiều gỗ hơn vào lửa để giúp giữ ấm cho căn phòng. Cơ thể chúng ta có rất nhiều nguồn năng lượng dự trữ để duy trì sự sống. Ngay cả một vận động viên tương đối gầy cũng có đủ lượng mỡ trong cơ thể để tiếp tục tập luyện trong nhiều ngày mà không có thức ăn. Khi lượng chất béo xuống thấp, cơ thể có thể sử dụng một số protein mà bạn đã dự trữ trong các bó cơ và trong các cơ quan khác trong cơ thể, để cung cấp nguồn năng lượng cần thiết. Tuy nhiên, điều này rõ ràng là không có lợi cho cơ thể chúng ta. Cơ chế này cũng tương tự như việc bạn đốt ván sàn nhà để giữ ấm cho ngôi nhà của bạn vậy. Tốt nhất là hãy sử dụng nguồn nhiên liệu từ bên ngoài và đó cũng là lý do tại sao bạn sẽ cảm thấy đói hơn khi trời lạnh. Khi đói, bạn sẽ phải ăn nhiều hơn, đồng nghĩa với việc đốt cháy nhiều nhiên liệu hơn. Việc này làm tăng dòng năng lượng cho cơ thể của bạn và do đó, giúp bạn khỏe mạnh hơn.

Còn một điều thú vị nữa sẽ xảy ra khi cơ thể bạn thích nghi với việc tiếp xúc với nhiệt độ lạnh. Theo như những gì mà nhà nghiên cứu dinh dưỡng Kamal Patel đã giải thích trong bài báo này, khi thời tiết càng lạnh, cơ thể của bạn sẽ kích hoạt việc cung cấp chất béo nâu, một mô mỡ chuyên tạo ra nhiệt để giúp giữ ấm. Bạn sẽ không còn phải chịu đựng cảm giác bị rùng mình liên tục hay nổi da gà quá nhiều nữa.

Phải thừa nhận rằng, tôi có thể thực hiện phương pháp này là do tôi làm việc tại nhà và hoàn toàn có thể kiểm soát được nhiệt độ xung quanh mình. Nhưng trong khi các thí nghiệm đang được nghiên cứu để tìm ra được một phương pháp giảm cân tốt nhất, đều chỉ đang dừng ở mức độ lý thuyết, thì tôi đã thực sự đưa phương pháp của mình vào thử nghiệm thực tế và cho kết quả khá khả quan.

Có thể, phương pháp của tôi sẽ không phù hợp với cơ địa của một số người, nhưng tất cả chúng ta đều có thể đồng ý với nhau về một điều: "Việc tăng cân trong suốt thời gian tuổi trưởng thành, ngay cả khi chỉ với vài cân mỗi năm, cũng sẽ đều có thể gây ra những hậu quả thực sự rất lớn cho cơ thể mỗi người". Bạn sẽ bị tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim và đối mặt với tất cả những thứ sẽ khiến cho cuộc sống của bạn trở nên vô cùng khổ sở.

Như vậy, chỉ với việc điều chỉnh nhiệt độ trong nhà của bạn xuống thấp một chút thôi, nó cũng sẽ có thể có khả năng giúp cho các bạn không còn bị tăng cân từ năm này qua năm khác nữa. Hãy thực hiện thử và cảm nhận nhé!

Mai Lâm

Cùng chuyên mục
XEM