Đánh cắp 600 triệu đô tiền điện tử rồi trả lại, hacker được chính công ty bị hack thưởng nóng 500.000 đô và mời về làm cố vấn

19/08/2021 15:17 PM | Công nghệ

Sau khi đánh cắp và trả lại 600 triệu USD tiền điện tử, hacker được chính công ty bị hack tuyển làm cố vấn an ninh trưởng và thưởng nóng 500.000 USD.

Vào tuần trước, hơn 600 triệu USD tiền điện tử đã bị một hacker đánh cắp từ việc khai thác được lỗ hổng bảo mật của Poly Network – một nền tảng được dùng để giao dịch giữa các blockchain khác nhau. Poly Network gọi cuộc tấn công vừa rồi là vụ trộm lớn nhất trên nền tảng DeFi (decentralized finance – tài chính phi tập trung).

Sự việc này khiến mọi người cứ ngỡ rằng đây đã là tin sốc nhất trong tuần, thế mà ngay sau đó còn một tin sốc hơn đó là tên hacker với nickname Mr White Hat lại hoàn trả gần như đầy đủ số tiền mà hắn trộm được cho Poly Network. Nguyên nhân chính có lẽ là do Poly Network đã "gắn cờ" vào các giao dịch đánh cắp tiền bất hợp pháp này, hay nói cách khác là ai cũng biết rằng số tiền 600 triệu USD đó là tiền đánh cắp, và gần như không thể chuyển đổi tiền điện tử đó sang tiền đô Mỹ được.

Đánh cắp 600 triệu đô tiền điện tử rồi trả lại, hacker được chính công ty bị hack thưởng nóng 500.000 đô và mời về làm cố vấn - Ảnh 1.

Trong một diễn biến ngộ nghĩnh tiếp theo của câu chuyện đó là Poly Network công bố họ vẫn tiếp tục trao đổi hằng ngày với hacker Mr White Hat. Poly Network cho biết rằng tên hacker này chia sẻ mối lo ngại của hắn về mức độ bảo mật và chiến lược phát triển của Poly Network. Để đáp lại sự quan tâm này, Poly Network đã đề nghị tuyển dụng Mr White Hat vào vị trí cố vấn an ninh trưởng của công ty. Quả là còn gì hợp lý hơn việc tuyển dụng một người vào vị trí an ninh khi chính người đó vừa hack thành công được mạng lưới của công ty của bạn.

Ngoài ra, Poly Network còn thưởng nóng cho vị hacker này 500.000 USD vì thành quả phát hiện ra lỗ hổng bảo mật có thể khai thác dẫn đến vụ trộm như vừa rồi, mặc dù vị hacker này đã từ chối. Ngoài ra, Poly Network còn tuyên bố rằng họ sẽ không bắt Mr White Hat phải chịu trách nhiệm pháp lý vì tin rằng Mr White Hat sẽ nhanh chóng trả lại toàn quyền kiểm soát tài sản cho Poly Network lẫn các người dùng của họ.

Tóm tắt:

- Vào tuần trước, hơn 600 triệu USD tiền điện tử của Poly Network đã bị một hacker đánh cắp nhưng sau đó đã được hoàn trả gần như toàn bộ.

- Nguyên nhân là do số tiền đó gần như không thể sử dụng được vì đã bị Poly Network "đánh dấu" là bị đánh cắp.

- Sau những buổi chia sẻ về tình hình bảo mật của Poly Network, công ty quyết định tuyển hacker làm Trưởng nhóm cố vấn an ninh.

- Đồng thời, hacker còn được thưởng nóng 500.000 USD vì đã phát hiện ra lỗ hổng.

- Poly Network còn tuyên bố rằng họ sẽ không bắt hacker phải chịu trách nhiệm pháp lý vì có niềm tin vào hacker này.

Axium Fox

Cùng chuyên mục
XEM