Dành 25 năm nghiên cứu, triệu phú tự thân phát hiện 10 suy nghĩ khiến bạn không thể thoát nghèo

22/09/2022 13:46 PM | Sống

Tác giả của cuốn sách "How rich people think" đã dành 25 năm nghiên cứu và theo dõi 1.200 triệu phú để khám phá ra ảnh hưởng của suy nghĩ đến sự giàu có của mỗi người.

Steve Siebold, tác giả của cuốn sách "How rich people think", một triệu phú tự thân đã dành 25 năm theo dõi 1.200 triệu phú để khám phá mức độ ảnh hưởng của suy nghĩ đến sự giàu sang của họ. Ông lý giải được sự khác biệt của người giàu và người nghèo. Dưới đây chính là những suy nghĩ khiến bạn không bao giờ có thành công và trở nên giàu có, do chính Steve Siebold nghiên cứu được:

Dành 25 năm nghiên cứu, triệu phú tự thân phát hiện 10 suy nghĩ khiến bạn không thể thoát nghèo - Ảnh 1.

Steve Siebold

1. Không bao giờ nghĩ mình có thể giàu có

Đa số mọi người không bao giờ nghĩ rằng mình xứng đáng có được sự giàu có. Tuy nhiên đối với các triệu phú, họ sẽ tự đặt cho mình những câu hỏi như: Tại sao không phải là tôi; Tôi giỏi như những người khác nên tôi xứng đáng được giàu có...

Steve Siebold giải thích rằng những triệu phú thường có niềm tin. Điều này đã thúc đẩy họ làm việc chăm chỉ để đạt được ước mơ của đời mình.

2. Chỉ mong công việc với mức lương ổn định

Steve Siebold chỉ ra rằng người bình thường sẽ chỉ chọn một công việc ổn định và trả lương theo giờ. Song những triệu phú lại mong muốn một mức lương xứng đáng với công sức họ bỏ ra. Ông giải thích rằng không phải là không có người giàu nào trên thế giới làm giàu bằng cách làm việc theo giờ. Dẫu phương pháp này an toàn nhưng lại là cách làm giàu chậm chạp. Hầu hết những người triệu phú đều biết rằng kinh doanh mới đem đến sự giàu có.

3. Tập trung quá nhiều vào việc tiết kiệm

Vị triệu phú tự thân đã chỉ ra rằng những người bình thường quá chú trọng vào việc tiết kiệm tiền và sống đạm bạc đến mức có thể bỏ lỡ những cơ hội. Trong khi, người giàu hiểu tầm quan trọng của tiết kiệm. Song họ biết rằng chìa khoá để trở nên giàu có phải là tăng thu nhập. Nhận thức được việc này, họ tập trung để tìm cách kiếm nhiều tiền và học cách đầu tư.

4. Niềm vui là trên hết

Sau khi phỏng vấn 1.200 triệu phú ông nhận ra rằng những người bình thường chỉ đọc tiểu thuyết, hay nghe ngóng những câu chuyện phiếm... Tuy nhiên thay vì vui chơi, người giàu lại dành thời gian cho việc học.

Bởi vì họ hiểu rằng học tập cho phép họ tiến bộ. Ông dẫn chứng rằng khi bước vào nhà của những triệu phú, bạn sẽ thấy một bộ sưu tập sách đồ sộ cho phép họ nâng cao kiến thức và trở nên thành công.

5. Luôn nằm trong vùng an toàn

Nhiều người thường thích nằm trong vùng an toàn trong khi đó người giàu thích đối mặt với những thử thách. Steve Siebold chỉ ra rằng mục tiêu hàng đầu của nhiều người là tìm kiếm sự ổn định. Tuy nhiên những người giàu hiểu rằng trở thành triệu phú là điều không dễ dàng và việc theo đuổi sự dễ dàng chỉ dẫn đến kết quả tồi tệ.

6. Chỉ mong muốn kiếm đủ tiền để nghỉ hưu

Mục tiêu chính của một người bình thường là kiếm đủ tiền và nghỉ hưu ở độ tuổi 65. Song đối với các triệu phú, họ lại tập trung vào cách sử dụng của cải của mình để tạo ảnh hưởng đến thế giới. Vì vậy Steve Siebold khuyên đừng ngại hiện thực hoá ước mơ của mình vì ai cũng tiềm ẩn những điều kiện để kiếm nhiều tiền hơn.

7. Luôn nghĩ rằng phải hy sinh một trong hai, gia đình hoặc sự nghiệp

Steve Siebold chỉ ra rằng hầu hết mọi người đều nghĩ rằng một cuộc sống gia đình hạnh phúc và một sự nghiệp thành công là 2 thứ không thể song hành. Vì vậy họ luôn tin rằng hy sinh là điều bắt buộc. Tuy nhiên những người giàu tin rằng họ có thể cân bằng cả hai.

8. Kỳ vọng thấp

Hầu hết mọi người sẽ đặt kỳ vọng thấp hơn cho bản thân để không bao giờ phải thất vọng. Tuy nhiên những người giàu lại đặt kỳ vọng cao và không ngại bất kỳ thử thách nào. Đặt kỳ vọng thấp chắc chắn có thể khiến bạn trở nên bất khả chiến bại nhưng đồng thời hạn chế sự phát triển cá nhân của bạn.

Steve Siebold nói rằng người thành công không bao giờ chờ đợi mọi thứ xảy ra. Thay vào đó họ biến những mong ước thành hiện thực.

9. Hoài niệm về quá khứ

Steve Siebold cho rằng người bình thường thích hồi tưởng về quá khư nhưng người giàu lại tưởng tượng về những khả năng xảy ra trong tương lai và nhìn về tương lại với sự lạc quan. Ông cũng chỉ ra rằng đa số những người thích nhìn về quá khư hiếm khi trở nên giàu có vì họ thường phải vật lộn với bất hạnh. Song những triệu phú dự phóng về ước mơ, mục tiêu, ý tưởng của họ vào một tương lai tưới sáng.

10. Không biết lựa chọn người sống cùng

Như câu nói "gần mực thì đen, gần đèn thì rạng", tác động của mối quan hệ giữa các cá nhân lớn hơn nhiều so với những gì bạn nghĩ. Trên thực tế, Steve Siebold cho rằng người bạn chọn ở cùng có thể ảnh hưởng đến giá trị ròng của bạn.

Ông chỉ ra rằng người thành công thường tin rằng các ý tưởng có tính dẫn dắt và việc tiếp xúc với những người thành công có thể giúp họ mở rộng tư duy và tăng thu nhập. Điều này giải thích cho thực tế những người thành công thường thu hút nhau.

Theo Business Times

Theo Đinh Anh

Cùng chuyên mục
XEM