Đáng sợ nhất trên đời không phải ngu dốt thất bại, cũng không phải nham hiểm độc ác, mà chính là VÔ DANH: Phải làm gì khi giá trị với đời chỉ là con số 0?

29/10/2019 16:02 PM | Sống

Khi đã đủ trưởng thành để nhìn thấu sự thất bại và gian nguy, người ta mới bắt đầu lo lắng: Hàng chục năm qua, tại sao mình vẫn chỉ là kẻ vô danh với đời?

Trong xã hội, chúng ta sợ kiểu người tiểu nhân nham hiểm độc ác, bất chấp thủ đoạn để mưu lợi cho mình. Chúng ta cũng sợ kiểu người ngụy quân tử, miệng nam mô nhưng bụng một bồ dao găm, luôn sẵn sàng phản bội mọi người dù thân thiết nhất xung quanh.

Trong sự nghiệp, chúng ta sợ rơi vào cảnh làm ăn thất bại, sa cơ lỡ vận để rồi rơi vào trắng tay. Đã từng có được nhưng rồi lại mất đi chính là chặng khó mà không phải ai cũng có thể vượt qua được để một lần nữa bắt đầu.

Tuy nhiên, khi thời gian đã rèn giũa con người, tâm trí kiên định hơn, chúng ta không còn lo lắng về những điều đó nữa. Binh tới tướng chặn, nước đến đất ngăn, dù có thất bại cũng vẫn đủ bản lĩnh để tự mình đứng dậy. Vào thời điểm đó, điều đáng sợ nhất của cuộc đời lại là hai tiếng: Vô danh.

Đôi khi, vì tranh đấu cả đời để thắng thua, để được mất, muốn giành lấy những giá trị cho mình mà quên mất tự hỏi bản thân rằng: Mình có đem lại giá trị gì cho họ? Đó nên là câu hỏi cần đặt ra trước khi gặp gỡ và kết giao với bất cứ ai.

Khi bản thân tạo ra giá trị, nền tảng quan hệ mới vững bền. Mình tạo ra giá trị cho người khác thì bất kỳ ai cũng sẽ cảm kích mà sẵn sàng mang lại giá trị có khi to lớn hơn mình có thể tưởng tượng ra.

 Đáng sợ nhất trên đời không phải ngu dốt thất bại, cũng không phải nham hiểm độc ác, mà chính là VÔ DANH: Phải làm gì khi giá trị với đời chỉ là con số 0?  - Ảnh 1.

Khi bản thân tạo ra giá trị, nền tảng quan hệ mới vững bền. Mình tạo ra giá trị cho người khác thì bất kỳ ai cũng sẽ cảm kích mà sẵn sàng mang lại giá trị có khi to lớn hơn mình có thể tưởng tượng ra.

Một người giáo viên lên lớp nhất định phải đem tới tri thức nằm trong những bài giảng. Một diễn giả đứng trước hàng trăm người lắng nghe nhất định phải đưa ra những luận chứng và luận cứ thuyết phục nằm trong từng câu nói. Một bác sĩ đứng trong phòng mổ phải thực hiện nghĩa vụ cứu người bằng kỹ thuật và kiến thức của bản thân. Người nông dân tạo ra lương thực nuôi sống hàng ngàn, hàng vạn con người. Đó chính là giá trị của mỗi vị trí đem tới cho cuộc đời.

Mỗi cá nhân đều có những đặc điểm tuyệt vời riêng. Đà điểu chân dài chạy nhanh còn đại bàng cánh lớn thì sở hữu khả năng bay cao. Nếu có người cố chấp huấn luyện đà điểu ở khả năng bay hay bắt ép đại bàng thi chạy thì đương nhiên chúng sẽ chẳng đạt được giá trị nào. Vì thế, bạn cần biết rõ các giá trị của mình và chọn các công việc phù hợp để giá trị đó được tỏa sáng.

Thực tế đã chứng minh, chỉ những người nào nắm vững kỹ năng và yêu thích công việc mình đang làm mới có khả năng trở thành người giỏi trong lĩnh vực đó, cống hiến cho xã hội.

Mặc khác, tin tưởng và đi theo những giá trị của chính bản thân mình sẽ giúp định hướng nghề nghiệp và dẫn bạn đến thành công. Một ví dụ điển hình cho việc can đảm theo đuổi giá trị bản thân chính là sự thành công của Steve Jobs khi sáng chế ra máy tính Mac. Ông biến nó là máy tính đầu tiên trên thế giới có thể lựa chọn font chữ phong phú ngay khi hiển thị. Thông qua đó, ông đã tự thỏa mãn niềm đam mê học về các kiểu thiết kế chữ của mình trước kia.

 Đáng sợ nhất trên đời không phải ngu dốt thất bại, cũng không phải nham hiểm độc ác, mà chính là VÔ DANH: Phải làm gì khi giá trị với đời chỉ là con số 0?  - Ảnh 2.

Quan trọng nhất chính là giá trị của bản thân chúng ta đã cống hiến cho xã hội. Cuộc sống sẽ là vô ích nếu chúng ta sống mà không tạo ra giá trị, không có cống hiến và đóng góp cho chính những người xung quanh, dù ít dù nhiều.

Hay như nhà bác học thiên tài Thomas Edison suốt bao nhiêu năm ròng luôn bị cho là kẻ lập dị, kẻ điên, với hàng trăm và thậm chí là hàng ngàn thí nghiệm thất bại không ngừng. Nhưng thân là một con người đam mê nghiên cứu, ông vẫn không bao giờ dừng lại các hành trình khám phá khoa học của mình. Để rồi khi đạt được vô số thành tựu có thể hoàn toàn thay đổi cuộc sống của cả xã hội trong thế kỷ 20, từ một người vô danh, người ta đã phải gọi Thomas Edison là "Thầy phù thủy ở Menlo Park".

Có thể thấy rằng, cuộc sống dài hay ngắn không phụ thuộc vào số ngày chúng ta sống trên đời, cũng như cuộc đời thành công hay thất bại không phụ thuộc vào số tài sản chúng ta sở hữu trong tay. Quan trọng nhất chính là giá trị của bản thân chúng ta đã cống hiến cho xã hội. Cuộc sống sẽ là vô ích nếu chúng ta sống mà không tạo ra giá trị, không có cống hiến và đóng góp cho chính những người xung quanh, dù ít dù nhiều.

Theo Dương Mộc

Cùng chuyên mục
XEM