Đang hợp tác với Qualcomm, vì sao Apple chi 1 tỷ USD mua bộ phận chip Intel?

26/07/2019 02:51 PM | Thời sự

Apple tiến thêm một bước trong tham vọng “tự cung tự cấp” chip smartphone thông qua thương vụ thâu tóm bộ phận modem của Intel trị giá 1 tỷ USD.

Đang hợp tác với Qualcomm, vì sao Apple chi 1 tỷ USD mua bộ phận chip Intel?

Theo thỏa thuận, khoảng 2.200 nhân viên Intel sẽ gia nhập Apple cùng với các tài sản sở hữu trí tuệ, trang thiết bị và hợp đồng cho thuê. Kết hợp với danh mục hiện có, Apple sẽ sở hữu 17.000 bằng sáng chế không dây, trải dài từ chuẩn kết nối mạng đến modem, biến hãng trở thành người chơi quyền lực trên thị trường bản quyền toàn cầu.

Intel vẫn có quyền phát triển modem cho các thiết bị không phải smartphone, chẳng hạn máy tính, thiết bị công nghiệp và xe tự lái.

Modem chip có tác dụng kết nối thiết bị như iPhone với mạng dữ liệu không dây, tuy nhiên Apple luôn phải phụ thuộc vào đối tác bên ngoài cho linh kiện này. iPhone là nhà cung ứng modem chip duy nhất cho iPhone trong năm trước sau khi Apple tiến hành kiện tụng với Qualcomm về vấn đề phí sử dụng bằng sáng chế.

Hồi tháng 4, Apple đạt thỏa thuận bất ngờ với Qualcomm để iPhone một lần nữa có thể sử dụng chip của nhà sản xuất này. Chỉ trong vòng vài giờ sau, Intel tuyên bố rút khỏi mảng kinh doanh modem smartphone.

Thông thường, Apple chỉ mua các công ty nhỏ hơn nhiều. Thương vụ thâu tóm mảng chip Intel có giá trị lớn thứ hai chỉ sau vụ mua Beats Electronics năm 2014 trị giá 3,2 tỷ USD. Nó sẽ củng cố tham vọng phát triển chip smartphone riêng của Apple. Hai đối thủ lớn nhất của hãng – Samsung Electronics và Huawei – đều có khả năng sản xuất modem chip.

Từ lâu, CEO Tim Cook nói công ty muốn kiểm soát công nghệ riêng, được các nhà phân tích gọi là "chủ nghĩa Cook". Năm 2009, ông từng phát biểu trước các nhà đầu tư: "Chúng tôi tin rằng chúng tôi cần sở hữu và kiểm soát công nghệ quan trọng phía sau các sản phẩm làm ra". Thâu tóm các tài sản của Intel sẽ giúp Apple đẩy nhanh quy trình này.

Một nguồn tin của Reuters tiết lộ Apple dự định sử dụng modem Qualcomm trong iPhone 2020 nhưng muốn có công nghệ 5G riêng sẵn sàng vào năm 2021. Dù vậy, việc thay thế Qualcomm nhiều khả năng diễn ra theo giai đoạn do Apple phải đảm bảo modem tương thích với tất cả mạng và quốc gia đang bán iPhone. Đảm bảo tính tương thích là thế mạnh lâu năm của Qualcomm và Apple vẫn phải dựa vào họ trong quá trình chuyển dịch.

Theo Reuters, tài sản giá trị nhất trong giao dịch chính là bằng sáng chế. Để bán iPhone 5G, Apple phải ký thỏa thuận với các chủ sở hữu bản quyền 5G lớn, bao gồm Nokia, Ericsson, Huawei và Qualcomm. Các bằng sáng chế từ Intel sẽ giúp Apple có lợi thế khi đàm phán, tiết kiệm khoản phí khổng lồ khi nói đến sử dụng chéo bản quyền.

Theo Du Lam

ICT News

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

TMĐT đấu với bán lẻ truyền thống: Chủ tịch Nguyễn Đức Tài tiết lộ "con số trong mơ" mà rất lâu Tiki, Shopee, Lazada mới đuổi kịp TGDĐ, FPT Retail

Thế giới di động vận hành một cửa hàng hoành tráng chỉ mất chi phí dưới 8% doanh thu. Đây là con số trong mơ đối với các doanh nghiệp TMĐT để giao được hàng đến tay khách hàng.

Quả quyết tặng quà 10 tỷ, xe Mercedes S500 cho khách sẽ thu về 400 tỷ, môi giới triệu đô bị loại vì mang giá trị vật chất ra đánh đổi giá trị tinh thần

Trong 23 tỷ chi ra, ngoài 1 tỷ đồng tổ chức sự kiện, 22 tỷ sẽ dành cho những chương trình khuyến mãi như phần quà 10 tỷ cho khách hàng sở hữu 2 căn King & Queen; một chiếc Mercedes S500 trị giá khoảng 6 tỷ rưỡi cho khách hàng đầu tiên cọc sỉ 5 căn... Ý tưởng và sự tự tin thái quá của Tùng Lâm trong "Săn nhà triệu đô" khiến cả đội bị nhận xét lẫn lộn mục tiêu làm branding và chốt khách, đồng thời mang giá trị vật chất ra đánh đổi lấy giá trị tinh thần...

BizInsider

Tại sao khi so sánh việc sử dụng tiền của Hòa Phát với Thế giới di động lại bị khập khiễng?

So sánh việc dùng tiền của Hòa Phát với Thế giới di động giống như đang đặt 1 người phụ nữ tảo tần bên cạnh cô gái năng động. Đâu thể nói ai tốt hơn ai khi họ vốn không cùng hệ quy chiếu?

Vụ người mẫu Ngọc Trinh khoe mua 11ha đất Bảo Lộc: Buộc chủ đất tự tháo dỡ nhà trái phép

Đoàn liên ngành TP Bảo Lộc đã có báo cáo kết quả kiểm tra khu đất mà người mẫu Ngọc Trinh khoe trên mạng xã hội đã mua và xây homestay gây xôn xao dư luận.

Đọc thêm