Đẳng cấp "tận dụng thời gian triệt để" của Shark Hưng: Học 1 đại học thấy dễ quá nên học luôn 2-3 trường, 4 lần tốt nghiệp Thạc sỹ và "dắt túi" vài ngoại ngữ cùng lúc!

22/11/2019 16:18 PM | Kinh doanh

"Tất cả những người làm doanh nhân thì cảm giác thiếu thời gian là cảm giác thường trực. Tôi cũng vậy. Ngày xưa học ĐH, cảm giác học 1 trường dễ quá, thừa thời gian nên tôi không học 1 trường mà học cùng lúc 2-3 trường. Tôi đã tốt nghiệp đồng thời 2 trường là ĐH Bách Khoa Hà Nội và ĐH Quốc gia Hà Nội. Tôi đồng thời 4 lần học Thạc sỹ và học vài ngôn ngữ cùng lúc", Shark Hưng chia sẻ.

Tại Tọa đàm Làm thuê hay khởi nghiệp kinh doanh mới đây, một bạn trẻ đã gửi tới ông Phạm Thanh Hưng - Phó Chủ tịch HĐQT Cengroup (còn được gọi là Shark Hưng), câu hỏi liệu ông có sao nhãng làm mất thời gian trong khi học tập, và có khi nào ông thấy thời gian của mình trôi đi lãng phí không.

Trả lời câu hỏi này, Shark Hưng cho biết: "Thượng đế dành cho chúng ta quỹ thời gian như nhau, khác nhau là chúng ta sử dụng như thế nào. Có người tranh thủ mọi lúc, mọi nơi để tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, làm những việc có ích. Còn có một bộ phận không nhỏ các bạn tìm mọi cách để giết thời gian, thậm chí có thể thở dài, chán vì chả có việc gì làm để giết thời gian. Nếu các bạn thực sự sống có ích thì luôn cảm giác thiếu thời gian. Thiếu kinh khủng!"

Chúng ta chỉ có cách tận dụng thời gian bằng cách: Với cùng một khoảng thời gian đó, chúng ta làm nhiều việc hơn so với những người bình thường, và chúng ta giảm bớt thời gian vô bổ đi, bao gồm cả thời gian ngủ

Lấy ví dụ về bản thân mình, Shark Hưng cho biết tất cả những người làm doanh nhân thì cảm giác thiếu thời gian là cảm giác thường trực.

"Tôi cũng vậy. Ngày xưa học ĐH, cảm giác học 1 trường dễ quá, thừa thời gian nên tôi không học 1 trường mà học cùng lúc 2-3 trường. Tôi đã tốt nghiệp đồng thời 2 trường là ĐH Bách Khoa Hà Nội và ĐH Quốc gia Hà Nội. Tôi đồng thời 4 lần học Thạc sỹ và học vài ngôn ngữ cùng lúc".

"Cũng như khi ra trường, tôi thường không chỉ làm ở một công ty. Đến giờ, tôi không thể đếm được tôi đang làm việc ở bao nhiêu công ty. Tôi nghĩ chúng ta chỉ có cách tận dụng thời gian bằng cách: Với cùng một khoảng thời gian đó, chúng ta làm nhiều việc hơn so với những người bình thường, và chúng ta giảm bớt thời gian vô bổ đi, bao gồm cả thời gian ngủ", Shark Hưng nói.

Các bạn trẻ nên tham gia các khóa huấn luyện sinh tồn, hoặc nhập ngũ trong thời gian ngắn

Shark Hưng cũng bày tỏ rằng quản trị bản thân là điều cực kỳ quan trọng, đồng thời đưa ra lời khuyên cho các bạn trẻ rằng: Nếu có thể, nên tham gia các khóa huấn luyện về sinh tồn, hướng đạo sinh, hoặc có thể nhập ngũ ngắn hạn.

"Trại hè quân đội cực kỳ thú vị. Các bạn cần biết sắp xếp thời gian, thời khóa biểu của mình, biết làm việc một cách có kỷ luật. Và thực tế rất nhiều bạn trẻ gặp phải những sai lầm trong công việc, thậm chí sai lầm nghiêm trọng do thói quen không ngăn nắp, không chu đáo".

"Có bạn làm một cái file mất bao nhiêu ngày trời quên không lưu lại, máy tính bỗng hết pin, rất nhiều lý do buồn cười khác rồi lên gãi đầu gãi tai trình bày rằng "Em làm mất 1 tuần nay, đêm nào em cũng thức nhưng đêm hôm qua máy của em bị virus mất hết rồi. Sếp thông cảm cho em xin 1 tuần nữa làm lại"", Shark Hưng kể.

Vị cá mập cam kết đầu tư nhiều thứ 2 trên chương trình Shark Tank Việt Nam mùa 3 cho rằng, các bạn trẻ cần rèn luyện và kiểm soát bản thân rất kinh khủng để tránh dành thời gian làm những điều vô bổ.

Đẳng cấp tận dụng thời gian triệt để của Shark Hưng: Học 1 đại học thấy dễ quá nên học luôn 2-3 trường, 4 lần tốt nghiệp Thạc sỹ và dắt túi vài ngoại ngữ cùng lúc! - Ảnh 2.

"Rất nhiều bạn thấy điều này không tốt, vô ích, nhưng các bạn hoặc vì không thoát khỏi sự cám dỗ, dễ dãi với bản thân, hoặc sĩ diện với bạn bè xung quanh, kiểu bị nói khích là "Ôi giời, thanh niên gì mà "hoy", không biết cờ bạc, rượu chè", thì các bạn sẽ chỉ trở thành những người như họ thôi".

"Nếu các bạn thực sự muốn khác biệt thì ngay bây giờ các bạn phải trở thành một người khác biệt, bỏ qua tất cả những gì các bạn thấy là vô ích", Shark Hưng nhắn nhủ.

Doanh nhân này cũng gợi ý một cuốn sách rất hay mà các bạn trẻ nên đọc là "7 thói quen của những người thành đạt".

"Trong đó có một câu rất hay mà tôi nằm lòng là: Hãy bắt đầu bằng đích đến. Khi làm bất cứ việc gì, các bạn hãy tự hỏi mình ta làm việc này để làm gì? Tại sao ta lại làm việc này? Và đừng bao giờ làm việc đó vì ai đó bảo chúng ta phải làm. Hãy tự xác định đó là việc cần làm, làm cho chúng ta và làm tốt cho chúng ta".

"Xác định rõ điều đó rồi thì làm việc gì do các bạn quyết định, nhưng tôi phải nói một điều từ đáy lòng là: Các bạn đừng lãng phí thời gian, lãng phí tuổi trẻ, sau này các bạn sẽ ân hận vô cùng", Shark Hưng nhắn nhủ.

Bình An

Cùng chuyên mục
XEM