Dân văn phòng tranh thủ kinh doanh dịp Tết: Sau 8 tiếng công sở trở thành shipper, có người ‘chốt đơn’ cả trăm triệu/tháng

06/01/2023 13:30 PM | Sống

Dân văn phòng tăng tốc kiếm tiền mùa giáp Tết, thu nhập trăm triệu/tháng

Dù làm việc văn phòng với mức thu nhập hơn 10 triệu/tháng thì chị Hồng Nhung (Hà Nội) vẫn nuôi mộng làm chủ shop bán đồ thời trang. "Những lúc mệt mỏi với sếp, áp lực với KPI, với khách hàng là mình lại có suy nghĩ start-up đó", chị Nhung chia sẻ.

Hồng Nhung đã từng đi làm văn phòng 5 năm, sau đó nghỉ việc để kinh doanh tầm 1,5 năm, rồi quay lại đi làm đến nay là tầm 2 năm. Và bây giờ Nhung vừa đi làm vừa làm cô chủ bán online của một tiệm đồ si.

"Có thể nói, nhờ cơ may mà mình được trải nghiệm cả hai “cuộc sống” thú vị này một cách đầy đủ và chân thật nhất. Đợt này mình cũng tranh thủ kinh doanh thêm nến thơm và đồ trang trí Tết để tăng thu nhập cuối năm".

Chị Nhung cho biết những năm trở lại đây, các món đồ trang trí có công dụng hữu ích như nến thơm được nhiều người ưa chuộng, mua về đốt trong nhà tạo mùi hương và sự ấm cúng. Ngoài ra, là những vật phẩm trang trí như vòng hoa giả kết có các chữ chúc mừng năm mới, phụ kiện trang trí nhỏ màu đỏ,... cũng đem lại may mắn cho gia chủ nên số lượng đơn hàng rất nhiều.

photo-1

Nến thơm và những món đồ trang trí vô cùng đắt hàng vào dịp cuối năm.

Vì xác định đây chỉ là công việc kinh doanh phụ kiếm thêm và dành phần lớn thời gian để hoàn thành công việc văn phòng nên sau 8 tiếng làm việc ở công ty, chị Nhung trở thành "shipper", chủ động đóng giao hàng luôn cho khách để tiết kiệm chi phí nhân công. Sau khi có người đặt đơn, chị sẽ tiến hành đóng gói và giao hàng luôn trong khu vực Hà Nội từ 1-2 ngày.

"Mình kinh doanh chủ yếu trên nền các tảng mạng xã hội như: Facebook, Zalo hay TikTok, nên mình không muốn tốn thêm phí thuê giao hàng. Chỉ những đơn nào ở xa sẽ thuê người giao hoặc gửi qua bưu điện, chuyển phát nhanh với điều kiện có thêm phí ship". Chị Nhung chia sẻ.

Tiết lộ về mức thu nhập của mình, chị Nhung cho biết những tháng cận Tết như này, cả kinh doanh tiệm đồ si, nến thơm và đồ trang trí Tết có thể đem lại cho chị hàng trăm triệu đồng.

Tương tự như chị Nhung, bạn Bảo Hân (Sài Gòn) sau khi kết thúc giờ làm việc tại công ty sẽ về nhà luôn để chuẩn bị đơn hàng và gửi luôn cho khách. Hiện tại bạn Hân đang kinh doanh thêm các món ăn đặc sản Tây Bắc như: Thịt trâu sấy, thịt lợn sấy, lạp xưởng, miến dong, măng khô, măng ớt,...

Bạn Bảo Hân sẽ nhận đơn đặt hàng trước để ước lượng xem số lượng bao nhiêu, sau đó lấy nguồn ở quê Yên Bái - gia đình cô bạn tự làm gửi lên TP.HCM để bán. Với những đơn khách ở xa thì cô nàng sẽ đi gửi giao hàng ở bưu điện còn loanh quanh trong trung tâm thành phố Bảo Hân sẽ tự đi xe máy giao cho khách.

[EDIT] photo-1

Việc 'nhộn nhịp' bán hàng Tết qua mạng đã là điều quá quen thuộc hiện nay.

"Từ cuối tháng 10 là mình đã nhận hàng từ quê bố mẹ gửi lên. Đăng các bài bán hàng của mình qua Zalo rồi Facebook, ai đặt bao nhiêu mình mới lấy bấy nhiêu. Nói chung cũng khá cực, đi làm về mệt tối về gói hàng đến đêm, chạy đua với thời gian mong tăng thêm thu nhập để còn chuẩn bị Tết đến xuân về". Bảo Hân tâm sự.

Một lúc làm nhiều việc nhưng chuyện kiếm tiền nhanh không hề dễ dàng

Với tâm lí chung như vậy, hầu hết ai cũng mong muốn Tết có một khoản tiền dư giả để tiêu, biếu bố mẹ nên nếu ai chưa có khoản tiết kiệm đủ thì cũng kiếm thêm việc để làm. Nhưng chính việc đam mê, nghĩ rằng bản thân sẽ đủ "cân" được mọi việc, mà nó đã làm ảnh hưởng đến công việc chung cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân của mỗi người.

Chị Trần Trang (Hà Nội) chia sẻ hơn một tháng qua bán hàng online chị đều thiếu ngủ, mỗi ngày chỉ ngủ được khoảng 3-4 tiếng. Buổi sáng của chị Lan thường bắt đầu từ lúc 6h, dậy trước chồng và con để chuẩn bị mọi thứ. Sau đó khi các con đến trường, chị đi làm ở công ty . Bận rộn từ 8h sáng đến 17h chiều tại văn phòng, chị Trang vẫn cố gắng làm thêm việc phụ để thêm thu nhập, nhưng việc quá tải công việc dẫn đến tình trạng thiếu ngủ triền miên.

"Năm nay Tết đến sớm nên thấy thời gian trôi qua rất nhanh, tình hình kinh tế lại đang khó khăn, lương thưởng chưa biết như thế nào. Vậy nên mình cứ tính trước buôn bán thêm được đồng nào hay đồng đó. Khi buôn bán có đơn mỗi ngày cũng thu về vài triệu, nhưng thực sự mệt lắm. Còn con cái gia đình nữa, nên phải biết sắp xếp sao cho chu toàn. Chứ kiếm tiền xong bỏ bê gia đình thì cũng không để làm gì" - Chị Trang bày tỏ.

photo-1

Nhu cầu tăng thu nhập cuối năm để có một cái Tết ấm no là điều mà ai cũng mong muốn.


 

Thảo Vân

Cùng chuyên mục
XEM