Dân tình livestream bán hàng và dạy học online ầm ầm, cựu du học sinh Mỹ bắt tay làm Startup cung cấp nền tảng dịch vụ đám mây cho video và livestream, gọi vốn thành công từ ESP Capital

21/08/2018 08:04 AM | Kinh doanh

"Thị trường không chỉ manh mún những cá nhân bán hàng livestream qua mạng xã hội mà giờ đây đã trở thành cả một ngành công nghiệp khi các ông lớn như Alibaba, Tencent vào cuộc. Trong lĩnh vực giáo dục trực tuyến, hình thức dạy học online qua video hay livestream cũng đã và đang tạo ra những Startup trị giá hàng tỷ USD tại Trung Quốc và Singapore", Founder Uiza Nguyễn Đức Anh chia sẻ.

Uiza.io với tầm nhìn thay đổi công nghệ truyền dẫn video và livestreaming bằng ứng dụng AI (Trí tuệ nhân tạo) và Machine Learning (máy học), vừa gọi vốn thành công vòng pre-seed từ ESP Capital và Tập đoàn Công nghệ thông tin Nhật Bản Framgia.

Giá trị thương vụ và cổ phần hoán đổi không được tiết lộ.

Uiza được lập ra nhằm cung cấp những công nghệ truyền phát video/livestream hiện đại nhất đến với các doanh nghiệp trong khu vực Châu Á. Founder của Uiza là Nguyễn Đức Anh, sinh năm 1989, tốt nghiệp ĐH Troy tại Mỹ.

Đức Anh có nhiều năm kinh nghiệm là Kỹ sư Machine Learning, từng nghiên cứu, làm việc tại các tập đoàn lớn tại Mỹ như CGI, đồng thời từng đảm nhiệm vai trò Giám đốc cấp cao - Phát triển sản phẩm quốc tế của Tổ hợp Công nghệ Giáo dục Topica.

"Khoảng 6 năm trước đây chúng ta chứng kiến nhiều đột biến từ thị trường thương mại điện tử thì đến nay là thương mại cộng đồng (hình thức thương mại qua video và livestream, bán hàng trực tuyến). Thị trường không chỉ manh mún những cá nhân bán hàng livestream qua mạng xã hội mà giờ đây đã trở thành cả một ngành công nghiệp khi các ông lớn như Alibaba, Tencent vào cuộc".

"Trong lĩnh vực giáo dục trực tuyến, hình thức dạy học online qua video hay livestream cũng đã và đang tạo ra những startup trị giá hàng tỷ đô tại Trung Quốc và Singapore. Với tất cả những tín hiệu đó, tôi và các nhà đồng sáng lập đã nhận thấy video/livestream sẽ là 1 sân chơi công nghệ khổng lồ và rất tiềm năng để phát triển…", Đức Anh nhìn nhận.

Bằng việc thu thập hàng tỷ đầu mối dữ liệu theo thời gian thực từ các kết nối giữa hàng ngàn ISP (nhà cung cấp dịch vụ Internet), hàng tỷ lượt xem video, hàng trăm địa điểm truyền dẫn, Uiza ứng dụng công nghệ máy học vào việc tối ưu trải nghiệm xem video cũng như livestream một cách tốt nhất cho khán giả.

"Việc xây dựng một hệ thống video/livestream lớn phủ sóng đa quốc gia hiện là một thử thách mà hiện tại, chỉ có một vài tập đoàn công nghệ như Alibaba, Netflix hay Youtube của Google mới có đủ tiềm lực để thực hiện. Do đó, mục tiêu của Uiza là xây dựng một hệ thống video với những công nghệ hiện đại nhất như Youtube và đóng gói lại thành các API (giao diện lập trình ứng dụng) đơn giản để lập trình viên có thể sử dụng một cách dễ dàng", Đức Anh nói.

Nguồn vốn mới sẽ được Uiza sử dụng để xây dựng đội ngũ kỹ sư và cải tiến công nghệ lõi. Uiza sở hữu đội ngũ hơn 30 kỹ sư giàu kinh nghiệm tới từ Silicon Valley, từ các tập đoàn công nghệ lớn của Châu Á và Việt Nam. Đồng thời, với sự đồng hành của các nhà cố vấn chiến lược như Shark Dzung Nguyễn - Giám đốc Quỹ đầu tư CyberAgent Việt Nam và Thái Lan; ông James Leaverton đồng sáng lập StackPath - Tập đoàn hàng đầu thế giới về công nghệ truyền dẫn video; ông Phạm Minh Tuấn sáng lập và Tổng giám đốc Tổ hợp Công nghệ Giáo Dục Topica; Uiza hiện đang cung cấp giải pháp cho nhiều khách hàng quốc tế tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore và Việt Nam.

Hiện Uiza đang thực hiện vòng gọi vốn tiếp theo nhằm đáp ứng tốc độ tăng trưởng nhanh chóng tại các thị trường chính như Singapore và Nhật Bản. Mục tiêu của Uiza là trong vòng 5 năm tới, sẽ hỗ trợ khách hàng của mình truyền phát video và livestream tới hơn 2 tỷ người xem toàn cầu.

Sự bùng nổ của video đang diễn ra toàn cầu, song tốc độ tăng trưởng tại Châu Á là mạnh mẽ nhất. Theo báo cáo của Cisco, Internet Video và Livestream là một trong những thị trường có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới đặc biệt là tại Châu Á, tới hơn 30% hàng năm.

Cũng theo Cisco, tới năm 2021, lưu lượng truy cập các video trực tuyến sẽ chiếm tới 80% lượng truy cập internet toàn cầu. Tốc độ tăng trưởng nhanh và lớn của kỉ nguyên video số đã thúc đẩy sự phát triển của các công ty nghiên cứu và cung cấp công nghệ liên quan truyền dẫn video.

Quỹ ESP Capital có trụ sở hoạt động tại Singapore và TPHCM, là quỹ đầu tư vào các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghê ở giai đoạn hạt giống (seed round). Ngoài tài chính, Quỹ hỗ trợ các công ty trong việc tư vấn chiến lược tổng thể, kết nối đối tác và nhà đầu tư tiềm năng cũng như hỗ trợ hoạt động kinh doanh vận hành. Uiza là công ty thứ 9 nhận đầu tư của ESP sau Canavi, Jamja, Homedy, Luxstay, Cooky,WeFit và 2 công ty khác trong lĩnh vực Medtech.

Bình An

Cùng chuyên mục
XEM