Đàn ông trầm cảm thường khó khăn hơn khi tìm hỗ trợ, nguyên nhân có thể bắt nguồn từ khi họ còn là một cậu bé

18/09/2019 16:36 PM | Sống

Chúng ta đang phớt lờ sự phân biệt, kỳ thị xung quanh các bệnh tâm lý, nhất là trầm cảm, khiến cho nhiều người đàn ông không thể tìm kiếm sự giúp đỡ khi họ cần nó nhất, và điều ấy sẽ giết chết họ

Theo Tổ chức Phòng chống Tự tử Hoa Kỳ, tỉ lệ nam giới tự tử cao hơn 3,54% so với nữ giới trong năm 2017. Tổ chức Sức khoẻ tâm thần Hoa Kỳ cũng báo cáo 6 triệu nam giới đang bị trầm cảm mỗi năm. Viện Nghiên cứu Quốc gia Mỹ về Lạm dụng và nghiện rượu bia cũng thống kê số lượng nam giới tử vong hàng năm do các nguyên nhân liên quan đến rượu là 62.000, so với 26.000 phụ nữ, và tỉ lệ lạm dụng thuốc của nam giới cũng cao hơn 2 đến 3 lần so với phụ nữ. Trầm cảm và tự tử đang được coi là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến cái chết của nam giới từ 20-40 tuổi, tuy nhiên ta vẫn ít thấy họ tìm đến các phương pháp điều trị trầm cảm hơn nhiều so với phụ nữ.

Những định kiến nam giới phải đối mặt

"Tôi nghĩ một phần cũng vì tính trượng phu của mỗi người đàn ông" Bác sỹ Raymond Hobbs, một chuyên gia tư vấn bác sĩ tại Blue Cross Blue Shield tại Michigan chia sẻ. "Nhiều người không muốn làm như vậy, thậm chí là thể hiện ra. Họ coi trầm cảm là dấu hiệu của sự yếu đuối". Ông nhấn mạnh đây là suy nghĩ lỗi thời từ thế hệ trước và là sự kém hiểu biết với y học tâm thần hiện đại nói chung và bệnh trầm cảm nói riêng. Ông nói: "Chúng ta đã biết được nhiều hơn rất nhiều so với trước đây. Theo nhiều cách, trầm cảm cũng giống như bệnh tiểu đường hay rất nhiều bệnh lý khác mà thôi"

Nhưng Bs.Hobbs cũng chỉ ra nhiều người không nghĩ như vậy. Họ coi trầm cảm là vấn đề cá nhân, và là thiếu bản lĩnh. Vì vậy, rất nhiều định kiến vây xung quanh bệnh trầm cảm, chưa kể đến định kiến là đàn ông phải mạnh mẽ, khiến cho rất nhiều nam giới gặp khó khăn để thừa nhận rằng mình bị trầm cảm và mình cần được giúp đỡ.

Đàn ông trầm cảm thường khó khăn hơn khi tìm hỗ trợ, nguyên nhân có thể bắt nguồn từ khi họ còn là một cậu bé - Ảnh 1.

"Trầm cảm là dấu hiệu của sự yếu đuối" là suy nghĩ lỗi thời, nhưng đã ăn sâu vào tiềm thức của nhiều người

"Chúng ta có rất nhiều việc phải làm để loại bỏ những định kiến xung quanh việc giúp đỡ tâm lý" Zach Levin từ Quỹ điều trị tâm lý Hazelden Betty Ford chia sẻ: "Mặc dù chúng ta đã làm rất nhiều cách để giảm những định kiến này, rất nhiều đàn ông vẫn cảm thấy xấu hổ và tội lỗi, khiến họ không sẵn sàng tìm kiếm sự giúp đỡ"

Gánh nặng bởi kiểu "trượng phu độc hại"

Đàn ông khi chỉ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm sự giúp đỡ. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra nam giới gặp khó khăn hơn trong việc thiết lập những mối quan hệ trong xã hội. Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ có một bài viết ngắn chỉ ra tính nam nhi trở thành gánh nặng cho những người đàn ông như thế nào. Bs. Hobbs giải thích: "khi nhắc đến kiểu ‘trượng phu độc hại’, nó bắt nguồn từ cách một cậu con trai được nuôi dưỡng. Chúng ta được dạy là phải mạnh mẽ, ít nói, tập trung vào hành động, không được khóc, khóc là yếu đuối. Nếu bạn biết những bộ phim của John Wayne, hay bộ truyện Bố Già, đó trở thành những hình mẫu lý tưởng của đàn ông: ít nói, mạnh mẽ, lạnh lùng. Tuy nhiên, những hình mẫu này lại dễ bị rối loạn theo nhiều cách khác nhau"

Hình mẫu nam nhi này có thể là lý do khiến nhiều thanh niên ghì những triệu chứng trầm cảm của mình xuống. Nhưng có thể chắc chắn, một người đàn ông càng cố theo tiêu chuẩn nam như cũ càng góp phần tăng tỉ lệ trầm cảm của họ, dựa theo những nghiên cứu ủng hộ hay chống lại tiêu chuẩn nam nhi truyền thống. Và khi những tác động tiêu cực gia tăng tỉ lệ bị trầm cảm, việc lạm dụng thuốc, rượu hay cách chất kích thích gia tăng ngay sau đó.

Đàn ông trầm cảm thường khó khăn hơn khi tìm hỗ trợ, nguyên nhân có thể bắt nguồn từ khi họ còn là một cậu bé - Ảnh 2.

Mượn rượu giải sầu, càng trầm cảm thêm

Nếu một người đàn ông không sẵn sàng tìm sự giúp đỡ, họ sẽ tiếp tục trải nghiệm những thứ khiến họ bị trầm cảm hơn, và ma tuý hay các chất kích thích, tuy là cách giải toả rất hại cho sức khoẻ nhưng lại được nhiều người lựa chọn. Khi một người đang vật lộn với những triệu chứng trầm cảm, lo lắng, họ có xu hướng tìm đến cách chất kích thích như một cách để làm tê liệt những cảm giác đó.

Giảm thiểu những định kiến

Rất nhiều đàn ông trở thành nạn nhân của suy nghĩ bản thân phải đủ mạnh mẽ, cứng rắn để tự khắc phục những vấn đề của riêng mình. Họ sợ rằng việc tỏ ra bị tổn thương, đau đớn, thậm chí là những bệnh lý thể chất khác cũng khiến họ mất mặt, mất uy tín với người khác.Kết quả là họ tin rằng họ có thể tự giải quyết một vấn đề nào đó 1 cách nhanh chóng và chuyển sang vấn đề khác, có khi họ còn phủ nhận rằng chả có vấn đề gì cả. Nhưng vấn đề vẫn đang ở đó.

Giải quyết được vấn đề và giúp nam giới vượt qua trầm cảm, trước hết cần loại bỏ những định kiến vây quanh họ. Không ai có thể tránh khỏi stress. Nói chuyện với người khác về ảnh hưởng của những căng thẳng đó với bạn, điều này có thể giúp thúc đẩy sự đồng cảm, tình bạn và sự hỗ trợ, cả 3 điều này rất cần để chiến đấu lại cảm giác cô độc, tránh việc dẫn đến nghiện ngập và những vẫn đề nghiêm trọng hơn về tâm thần.

Chúng ta cần mọi người hiểu rằng trầm cảm cũng chỉ là một vấn đề y khoa, có những phương pháp điều trị tốt, những vấn đề về tâm lý không được điều trị sẽ nhanh chóng chuyển biến thành những bệnh lý thể chất, đặc biệt là khi ai đó dùng các chất kích thích để "tự chữa" cho bản thân. Xơ gan, ung thư gan, đau dạ dày, những vấn đề về não bộ đều là bệnh khi bạn lạm dụng rượu bia quá nhiều.

Nếu bạn lo lắng mình, hay những người xung quanh mình cần sự giúp đỡ về tâm lý, hãy để ý những dấu hiệu sau:

- Thay đổi tâm trạng

- Thay đổi trong hiệu suất công việc, tăng hoặc giảm, thường là giảm

- Thay đổi cân nặng

- Buồn bã, vô vọng, hoặc mất niềm vui và tránh xa những thứ giải trí

- Triệu chứng bệnh lý thể chất, chẳng hạn như đau đầu và các vấn đề dạ dày

Bs.Hobbs nói: "Hãy bắt đầu nói chuyện với những người bạn yêu thương. Có rất nhiều cách tuyệt vời và hiệu quả để giúp bạn vượt qua trầm cảm, nhưng trước hết hãy để những người thân yêu của bạn giúp bạn"

Hoàng Lân

Cùng chuyên mục
XEM