Đàn ông tài năng và không có 3 thứ này mới là người sớm thành công, xứng đáng phó thác cả đời

29/09/2019 04:00 PM | Sống

Đừng chỉ nhìn đàn ông có năng lực hay giỏi giang thôi cũng chưa đủ để phụ nữ phó thác cả đời, quan trọng nhất là xem họ có thiếu 3 thứ này hay không.

Đàn ông tài năng và không có 3 thứ này mới là người sớm thành công, xứng đáng phó thác cả đời

Có thể trong đôi lần tiếp xúc, một vài người đàn ông để lại trong ấn tượng khá là bản lĩnh và mạnh mẽ trong mắt những người xung quanh. Nhưng thực tế về lâu về dài thì lại không hề như vậy.

Để biết đây có phải một người đàn ông thực sự xứng đáng để phụ nữ phó thác cả đời hay không, đừng chỉ nhìn vào năng lực họ có, mà hãy nhìn vào những thói quen họ không có sau đây:

1. Không có thói quen đầu cơ trục lợi, tham lam những lợi ích nhỏ nhặt nhất thời

Đại đa số đàn ông đều sĩ diện. Rất nhiều người không ngại đao to búa lớn, mạnh mồm mạnh miệng trước mặt mọi người, mượn cơ hội đó để thể hiện năng lực của bản thân. Đến khi gặp thất bại hoặc sai lầm, họ luôn tìm lý do để đổ lỗi hết nguyên nhân này đến nguyên nhân kia, ít khi tự nhìn nhận lại chính mình. Nếu gặp tình huống có thể đầu cơ trục lợi, cũng không ít kẻ sẵn sàng đánh đổi một số nguyên tắc để đạt được lợi ích nhỏ nhặt trong nhất thời. Những người đàn ông có thói quen như vậy thật sự rất khó có được một tương lai phát triển lâu dài. Họ luôn sống trong thế giới của chính mình, lấy bản thân làm cái rốn của vũ trụ, không có bản lĩnh thực sự nhưng ham ăn biếng làm, mơ tưởng xa vời.

 Đàn ông tài năng và không có 3 thứ này mới là người sớm thành công, xứng đáng phó thác cả đời  - Ảnh 1.

Cái thùng kêu to là cái thùng rỗng. Người có bản lĩnh luôn cẩn thận và khiêm nhường. Thay vì để ý lời nói, họ chú trọng vào hành động. Thay vì nghĩ đến lợi ích trước mắt, họ đặt tầm nhìn ở tương lai dài hạn. Nếu cứ thỏa mãn và bằng lòng với những gì nhỏ nhặt trước mắt, chúng ta sẽ đánh mất những giá trị còn quan trọng hơn thế trong tương lai.

2. Không có thói quen trốn tránh trách nhiệm

Nhắc đến câu nói "Tiên trách kỷ, hậu trách nhân" của người xưa, chúng ta không ai không biết, không ai không hiểu, nhưng để thật sự tuân theo và làm được lại là một điều không hề dễ dàng. Rất nhiều người đàn ông về đến nhà lấy lý do công việc bận rộn, mệt mỏi để bào chữa cho những sai lầm và sự lười biếng của bản thân. Tuy nhiên, nếu người vợ có thiếu sót gì, họ có thể lớn tiếng chỉ trích một cách quang minh chính đại.

Kiểu đàn ông này thường không thể cho phụ nữ sự tôn trọng tối thiểu mà họ cần. Ngược lại, những sai lầm của bản thân người đàn ông cũng có thể bị "đổ" lên đầu phụ nữ. Nếu không được cấp trên trọng dụng, họ trách vợ không biết chuẩn bị quà cáp để biếu xén. Nếu gặp thất bại trên đường đời, họ vẫn trách vợ làm hậu phương lỏng lẻo, không thể cáng đáng công việc chăm lo.

Hà khắc với người nhà nhưng lại tỏ vẻ bao dung với cả thế giới, đó chính là hiện trạng chung của rất nhiều người hiện đại bây giờ. Tìm được một người biết thực sự tôn trọng những giá trị mình đang có là điều không hề dễ dàng.

Ngược lại, một người đàn ông có bản lĩnh vừa đủ năng lực để cải thiện sinh hoạt của bản thân, vừa biết cách trân trọng và đem lại hạnh phúc cho những người xung quanh mình. Họ biết đâu là hiện thực, đâu là trách nhiệm mà mình phải nhìn nhận lại từ chính bản thân để tìm ra hướng phát triển chứ không chăm chăm đổ lỗi, tìm lý do tự an ủi tinh thần.

 Đàn ông tài năng và không có 3 thứ này mới là người sớm thành công, xứng đáng phó thác cả đời  - Ảnh 2.

3. Không có thói quen tự đắc tự mãn, coi bản thân là nhất

Mong muốn của rất nhiều người bây giờ chính là nhân cơ hội bản thân còn trẻ khỏe và nhiệt huyết để xây dựng sự nghiệp. Nền kinh tế thị trường ngày càng mở cửa và phát triển cũng tạo điều kiện cho không ít tên tuổi mới đạt tới thành công. Tuy nhiên, số người vẫn tự giữ được bản chất và kỷ luật của mình sau khi trở nên giàu có lại không nhiều.

Có tiền trong tay chính là nguồn gốc phát sinh thói kiêu căng tự mãn, coi mình là số một của không ít đàn ông. Thay vì tiếp tục nỗ lực và phấn đấu, họ tự thổi phồng năng lực của mình thành một chiếc ngai vàng, ngày ngày tự đắc trên đó. Với những người như vậy, một khi cám dỗ xuất hiện hoặc thử thách khó khăn hơn bắt đầu ập tới, họ rất dễ dàng đánh mất bản thân, thậm chí đánh mất toàn bộ công sức tích lũy suốt một thời gian dài trước đó.

Đối với người có bản lĩnh thực sự, họ chỉ coi những thành tựu mà mình làm ra như một bàn đạp để bước lên bậc thang cao hơn phía trước. Những giá trị bây giờ chỉ có thể là một phần động lực giúp họ tích lũy tiềm năng, không ngừng nỗ lực để hướng tới mục tiêu lâu dài.

Chính vì thế, để biết một người đàn ông có thể trở thành trụ cột vững chắc cho gia đình hay không, không chỉ xem họ có năng lực hay giỏi giang thế nào, mà còn phải nhìn vào những thói quen thể hiện bản chất đằng sau. Người ta đã nói, có tài mà không có đức thì chẳng khác gì người vô dụng. Chúng ta nhìn người không chỉ nhìn vào hiện tại trước mắt mà phải học cách nhìn thấu bản chất sự việc để từ đó nắm được phương hướng phát triển của tương lai dài hạn sau này. Người có tài nhưng sở hữu toàn thói quen xấu thì không khác gì xây một ngôi nhà cao to nhưng đặt móng không chắc chắn, sớm muộn cũng có ngày đổ tan tành.

Theo Dương Mộc

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Samsung ra sao sau khi chủ tịch Lee Kun-hee qua đời?

Chủ tịch vừa qua đời, Phó chủ tịch đang có nguy cơ phải ngồi tù 10 năm, con thuyền Samsung sẽ ra sao?

Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Kun-hee qua đời

Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee vừa qua đời, hưởng thọ 78 tuổi.

Người trong giới quảng cáo hé lộ về Thuỷ Tiên: "Brand cháy hàng, giá lại double, tương tác tăng 50 lần sau khi đi cứu trợ miền Trung"

Chia sẻ của một người làm trong lĩnh vực quảng cáo và kinh doanh về Thuỷ Tiên đang khiến nhiều người chú ý.

Thật không may cho môi trường, ngay cả củ sạc nhanh của iPhone 11 Pro cũng không thể sạc nhanh cho iPhone 12

Thế là Apple lại có thể kiếm thêm tiền từ bán phụ kiện sạc nhanh cho iPhone 12.

Đọc thêm