Đàn ông Nhật Bản mặc áo "mang thai" với trọng lượng 7kg để trải nghiệm và cảm thông nhiều hơn với phụ nữ

10/04/2017 20:01 PM | Sống

Những người tham gia khóa học "làm chồng" sẽ được trải nghiệm cảm giác của phụ nữ mang thai, học các kỹ năng chăm sóc trẻ sơ sinh và giúp đỡ công việc gia đình.

Nhật Bản là nơi phụ nữ làm việc nhà nhiều gấp 5 lần nam giới. Trong một chiến dịch Work Life Promotion Campaign kêu gọi nam giới tích cực giúp đỡ, chia sẻ việc nhà với phụ nữ nhiều hơn, 3 chính trị gia Nhật Bản đã mặc áo choàng tạo hình một phụ nữ mang thai. Trong đoạn video với tựa đề "Thống đốc là một phụ nữ mang thai", 3 lãnh đạo tỉnh Saga, Miyazaki và Yamaguchi đã mặc một chiếc áo đặc biệt để trải nghiệm những khó khăn, vất vả trong quá trình mang thai giống phụ nữ.

Chiếc áo có thiết kế phần ngực và bụng nặng tương đương với phụ nữ mang bầu 7 tháng. Chiếc áo được thiết kế để mô phỏng những áp lực của thai kỳ tới ruột, dạ dày, gây cảm giác trương phình ở bụng rất khó chịu. Ba nhà lãnh đạo chia sẻ, họ cảm thấy rất khó chịu khi phải di chuyển lên cầu thang, lên xuống xe ô tô và khi cố gắng cúi xuống. Trải nghiệm này khiến họ cảm thấy thương, biết ơn vợ và mẹ rất nhiều.

Theo điều tra của OECD năm 2014, đàn ông Nhật Bản ít chia sẻ việc nhà với vợ nhất thế giới. Trung bình, họ chỉ bỏ ra 1 giờ so với 5 giờ mà mỗi phụ nữ Nhật Bản làm việc nhà mỗi ngày. "Bây giờ tôi đã hiểu những điều mà vợ tôi phải trải qua trong thời gian dài. Tôi cảm thấy rất biết ơn vợ", Thống đốc Tsugumasa Muraoka của tỉnh Yamaguchi, cha của 3 người con, cho biết.

Hiện nay ở Nhật Bản, nhiều đàn ông tham gia các khóa học kỹ năng nuôi dạy con để tăng cơ hội tìm kiếm đối tượng kết hôn. Khóa học ở Đại học Ikumen, Osaka dạy nam giới cách tắm rửa và mặc quần áo cho trẻ em, đồng thời giúp họ hiểu hơn về quan điểm của phụ nữ khi nuôi dạy con.

Các học viên nam trải nghiệm quá trình mang thai của phụ nữ.
Các học viên nam trải nghiệm quá trình mang thai của phụ nữ.

Nam giới tham gia khóa học cũng được thử mặc áo "mang thai" với trọng lượng 7 kg để trải nghiệm cảm giác của một phụ nữ có bầu. Họ cũng được dạy những điều phụ nữ không thích ở nam giới và cách để cải thiện giao tiếp với vợ.

"Tôi muốn tạo một mô hình để chứng minh kỹ năng nuôi dạy con và hỗ trợ hôn nhân gia đình cho nam giới. Các dịch vụ mai mối hôn nhân có thể đưa thông tin về kỹ năng hỗ trợ gia đình của nam giới như một điểm cộng để thu hút những đối tượng tiềm năng", giáo viên Takeshi Akiyama của khóa học trả lời phỏng vấn tờ Reuters.

Theo Thu Hoài

Cùng chuyên mục
XEM