Đàn ông nếu cứ giữ 10 thói quen này thì cả đời sẽ chẳng bao giờ giàu lên được

20/09/2018 09:20 AM | Sống

Tục ngữ nói “không ai giàu ba họ”, vì vậy một người bình thường cũng có thể trở thành người có tiền nếu họ sửa được 10 thói quen xấu xí sau.

Tục ngữ nói "không ai giàu ba họ", cũng có người tin rằng nghèo là "bệnh di truyền". Tuy nhiên, trang mạng nước ngoài "lifespan.com" lại đưa ra một lý thuyết khác về những người giàu có, công khai đi ngược lại với những quan niệm nêu trên, cho rằng một người bình thường cũng có thể có mặt trong danh sách những người giàu có, chỉ cần họ bỏ 10 thói quen xấu sau:

1. Chi tiêu quá mức

Tiêu tiền hoang phí là tình trạng rất dễ gặp, theo điều tra, có tới 52% số người luôn chi tiêu quá mức, trong số đó có 22% có thói quen tiêu tiền qua thẻ tín dụng. Rõ ràng một người chưa hết tháng đã tiêu hết tiền lại muốn trở thành người có tiền là điều không thể. Muốn bước vào thế giới của những người giàu có, bạn cần phải học cách ghi chép lại những chi tiêu của mình, xét trên một khía cạnh nào đó thì làm như vậy sẽ giúp bạn hạn chế được những khoản chi không cần thiết, đồng thời biết tính toán sử dụng số tiền đó cho những việc hợp lý và có ích hơn.

2. Không tiết kiệm

Muốn giàu có thì tiết kiệm là chuyện đương nhiên. Nhưng thật đáng tiếc, đối với người Mỹ mà nói, chỉ có 4,9% thu nhập của họ được dùng để tiết kiệm. Vì vậy, những người nghèo nên lập tức mở một tài khoản tiết kiệm như một số tiền dự phòng, rồi dần dần dùng số tiền đó cho các khoản đầu tư khác, chẳng hạn như mua nhà hoặc học cao hơn.

3. Nợ nần nhiều

Đôi khi, mua một ngôi nhà hoặc kinh doanh là những bước đệm đầu cho một giấc mơ giàu có, nhưng nó không có nghĩa việc quẹt thẻ tín dụng lãi suất cao liên tục là một lựa chọn thông minh. Hỡi những người nghèo, trước tiên hãy bù vào khoản thấu chi thẻ tín dụng đi đã, nhớ là bắt đầu từ chiếc thẻ tín dụng có lãi suất cao nhất.

Đàn ông nếu cứ giữ 10 thói quen này thì cả đời sẽ chẳng bao giờ giàu lên được - Ảnh 1.

4. Thu chi không có kế hoạch

Đến một bản thống kê chi tiêu cụ thể, rõ ràng còn không có thì việc trở thành người giàu cũng chỉ là ảo tưởng mà thôi, bởi nó khiến cho người nghèo dễ dàng tìm được lí do cho sự chi tiêu quá mức của mình. Bản thống kê này không cần phải dài dòng lôi thôi, khiến bạn cảm thấy phiền phức, chỉ cần làm sao giúp bạn tạo được thói quen là được.

5. Không có quỹ dự phòng

Các chuyên gia khuyên rằng mỗi người nên tích góp ít nhất là tiền lương của 6 tháng lại lập thành một quỹ dự phòng, đề phòng có việc gấp cần dùng. Thế sự vô thường, nếu không có sự chuẩn bị trước, bạn sẽ mãi mãi mắc kẹt trong tình thế bị động.

6. Bắt đầu tiết kiệm quá muộn

Vạn sự khởi đầu nan, tiết kiệm tiền cũng vậy. Bạn biết đấy, thời gian trôi qua rất nhanh, việc tiết kiệm tiền là việc không thể trì hoãn. Dù có đang nợ nần, có thu nhập thấp hay là người vung tiền quá trán thì cũng đều không sao cả, "tích tiểu" rồi cũng có ngày "thành đại".

7. Thích than thở nhưng lại không chịu cố gắng

Rất nhiều người luôn ca thán cuộc sống khó khăn, giá cả thị trường quá cao, nói bản thân mãi mãi không thể thoát được kiếp nợ nần, nghèo đói. Những người nghèo, hãy ngừng oán trách và tự bào chữa cho mình đi, có kêu giời cũng chẳng ích gì cả đâu. Chỉ bằng cách dũng cảm nhận lấy trách nhiệm, tìm ra lý do vì sao bạn không kiếm được ra tiền rồi sau đó nỗ lực, cố gắng thay đổi, có như vậy bạn mới có thể thay đổi được thế giới, thay đổi được bản thân.

Đàn ông nếu cứ giữ 10 thói quen này thì cả đời sẽ chẳng bao giờ giàu lên được - Ảnh 2.

8. Không suy nghĩ cho tương lai

Đừng nghĩ về cuộc sống sau khi về hưu như một trò đùa, lúc nào cũng nên suy nghĩ thật nghiêm túc cho tương lai. Điên cuồng mua sắm vì chán đời chỉ đem lại cho bạn một đống nợ mà thôi. Mau mau bỏ cái tư tưởng "Bây giờ muốn mua thì hãy mua, chuyện sau này sau này rồi tính" đi, chuyển hướng suy nghĩ theo một cách khác "Bây giờ tiết kiệm một chút, sau này tôi sẽ trở thành người có tiền."

9. Bỏ tất cả trứng gà vào một cái rổ

Tỉ lệ có thể có được kết quả tốt từ việc để tất cả tiền vào một nơi nó khó lường giống như tỉ lệ giành giải khi bạn mua một tờ sổ xố vậy. Bỏ tất cả trứng gà vào một rổ là quá nguy hiểm, đây tuyệt đối không phải là cách làm của một người giàu có. Khoản đầu tư của bạn nên tổng hợp nhiều phương diện, chẳng hạn như có những rủi ro khác nhau, đem lợi nhuận khác nhau hay tính lưu động khác nhau.

10. Cả ngày mơ mộng mà không hành động

Rất nhiều người nghèo cả ngày đều mơ mộng tới những chuyện tốt đẹp từ trên trời rơi xuống, mơ mộng biết đâu ngày nào đó sẽ có 10 tỉ từ trên trời rơi xuống trúng đầu mình, hay một người họ hàng xa tít tắp nào đó bỗng dưng một ngày xuất hiện rồi nói để lại tài sản cho mình, hoặc sẽ có một công việc với mức lương trên trời mà hàng ngàn người ngưỡng mộ. 

Nhưng những giấc mơ này nó chẳng có chút giá trị nào với khát vọng được đổi đời trở thành một người giàu có của bạn cả. Đời người đầy rẫy nhưng yếu tố bất ngờ, nhưng bất kể là tương lai có xảy ra chuyện tốt đẹp gì thì bạn cũng đều nên nắm bắt lấy hiện tại, cố gắng hết sức dựa vào thực lực của chính bản thân mình.

Như Quỳnh

Cùng chuyên mục
XEM