Đàn ông có đủ 4 “nhanh” này, sau tuổi 50 vẫn chưa hề già: Bí quyết không phải tập thể dục

15/12/2022 10:15 AM | Sống

Nhiều người mong mình có thể sống lâu nhưng không phải ai cũng có được tuổi thọ. Có người cho rằng, chỉ cần tập thể dục hàng ngày hoặc bỏ thuốc lá, uống rượu là đủ.

Tuy nhiên, muốn biết một người khi qua tuổi trung niên có thể tiếp tục duy trì phong độ hay không, cần xem 4 điều này có đủ “nhanh”.

4 “nhanh” là dấu hiệu của người sống thọ

1. Nhanh chóng chìm vào giấc ngủ

Giấc ngủ rất quan trọng đối với cơ thể con người, có một giấc ngủ chất lượng cao cũng có thể cải thiện hiệu quả trạng thái tinh thần của cơ thể con người. Những người chìm vào giấc ngủ nhanh hơn có chất lượng giấc ngủ tương đối tốt hơn và dễ đi vào giấc ngủ sâu hơn. 

Khi tuổi tác tiếp tục tăng lên, thời gian ngủ của cơ thể con người cũng sẽ giảm xuống, chất lượng giấc ngủ của nhiều người trung niên và người cao tuổi cũng giảm sút. Sau 50 tuổi, nếu bạn thấy mình vẫn dễ ngủ thì đây cũng là biểu tượng của sự trường thọ.

2. Phản ứng nhanh

Các nghiên cứu liên quan đã phát hiện ra rằng, những người phản ứng nhanh hơn cũng sẽ kéo dài tuổi thọ. 

Bởi vì nếu đại não phản ứng nhanh, có nghĩa là trạng thái tinh thần của đại não còn tương đối tốt, không có triệu chứng mất trí nhớ do lão hóa hoặc tuổi già. 

Nếu cơ thể phản ứng nhanh, điều đó có nghĩa là khả năng vận động thông thường và khả năng giữ thăng bằng tốt, hạn chế nguy cơ té ngã hoặc mắc các bệnh về xương khớp. 

Đàn ông có đủ 4 “nhanh” này, sau tuổi 50 vẫn chưa hề già: Bí quyết không phải tập thể dục - Ảnh 1.

Các nghiên cứu liên quan đã phát hiện ra rằng, những người phản ứng nhanh hơn cũng sẽ tăng tuổi thọ.

Nếu bạn muốn cải thiện tốc độ phản ứng của não bộ và cơ thể, bạn nên thường xuyên chơi các trò trí tuệ hoặc thể thao có cường độ vừa phải, nhưng yêu cầu mức độ phối hợp giữa tay và chân. 

3. Đi bộ nhanh

Có câu nói rằng: “Cây già thì gốc già, người già thì chân già.”

Sau 50 tuổi, độ linh hoạt của chân và độ chắc khỏe của xương cũng giảm sút. Các bệnh về chân sẽ xuất hiện. Nhưng nếu bạn có thể thường xuyên đi bộ nhanh thì có nghĩa là sức khỏe xương khớp vẫn duy trì ở mức độ ổn định. 

Khi chi dưới khỏe mạnh, các cơ quan khác nhau của cơ thể cũng sẽ có xu hướng vận hành bình thường. Một khi chân có bệnh sẽ gây ra rất nhiều bất tiện, nhất là đối với người già, càng phải chú ý bảo dưỡng sức khỏe hơn.

4. Quá trình bài tiết nhanh

Việc tiêu hóa, bài tiết có liên quan chặt chẽ đến quá trình trao đổi chất của cơ thể con người. Thông qua phân, nước tiểu và mồ hôi, nhiều độc tố trong cơ thể con người sẽ được bài tiết ra ngoài càng sớm càng tốt. 

Nếu tốc độ bài tiết tương đối nhanh, điều đó có nghĩa là các chức năng khác nhau của cơ thể đang hoạt động bình thường và sức khỏe hệ tiêu hóa ổn định. Nếu gặp khó khăn trong quá trình này, chất độc sẽ tích tụ trong đường ruột của cơ thể, dẫn đến rối loạn chức năng đường tiêu hóa, thậm chí gây ra các bệnh về đường tiêu hóa.

Nếu muốn sống thọ hơn, bạn nên làm những điều này

1. Bữa sáng ăn no, bữa trưa ăn vừa đủ, bữa tối ăn ít

Thói quen ăn ba bữa đều đặn mỗi ngày cũng có tác dụng tốt cho sức khỏe. Khi ăn, cũng nên lưu ý về khẩu phần như sau: bữa sáng ăn no, bữa trưa ăn vừa đủ, bữa tối ăn ít.

Thực hiện theo quy tắc này có thể nâng cao sức đề kháng của cơ thể một cách hiệu quả. Nếu ăn uống không đúng giờ rất dễ gây ra các loại bệnh đường tiêu hóa, đồng thời cũng làm tăng khả năng tích tụ độc tố trong cơ thể.

Đàn ông có đủ 4 “nhanh” này, sau tuổi 50 vẫn chưa hề già: Bí quyết không phải tập thể dục - Ảnh 2.

Nếu ăn uống không đúng giờ rất dễ gây ra các loại bệnh đường tiêu hóa, đồng thời cũng làm tăng khả năng tích tụ độc tố trong cơ thể.

2. Giữ tâm trạng tốt, không hay tức giận hay quá u buồn

Duy trì tâm trạng tốt cũng đóng vai trò rất quan trọng với tuổi thọ. Có câu nói rằng: Nóng giận hại thân, nhiều bệnh tật đều do tức giận gây ra. 

Bởi vì cơ thể con người được vận hành bởi trái tim. Nếu cảm xúc biến động mạnh khiến nhịp tim thất thường sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đồng thời cũng dẫn đến suy giảm hệ thống miễn dịch, tạo điều kiện cho nhiều bệnh tật tìm tới. 

Qua đó mới thấy sân hận gây hại cho cơ thể con người nhiều như thế nào. Chúng ta cần phải điều tiết cảm xúc của mình trong cuộc sống, tránh u buồn quá mức hoặc tức giận quá thường xuyên. Cả hai khía cạnh này đều không tốt cho sức khỏe cơ thể, ảnh hưởng tới tuổi thọ con người.

*Theo AboluowangTheo Phương Thuỳ

Cùng chuyên mục
XEM