Dàn MC VTV gắn liền với thế hệ 8x - 9x: Hầu hết đều giữ chức vụ cao trong Đài Truyền hình, thành tích học chốt trong 2 từ "quá đỉnh"

23/09/2021 11:12 AM | Xã hội

Bạn có biết, hầu hết các MC VTV thời kỳ đầu đều có thành tích học và sự nghiệp khủng. Họ đã trở thành tuổi thơ của biết bao thế hệ trẻ 8x - 9x.

Nhà báo Lại Văn Sâm

Trước khi trở thành MC truyền hình nổi tiếng Việt Nam với rất nhiều game show để lại dấu ấn như: Đấu Trí, Đấu Trường 100, Chiếc Nón Kỳ Diệu, Hãy Chọn Giá Đúng, Ai Là Triệu Phú… ít ai biết rằng MC Lại Văn Sâm từng không học ngành Báo chí.

Từ năm 1975 đến 1981, nhà báo Lại Văn Sâm theo học tại Đại học Tổng hợp Tashkent (Liên Xô), chuyên ngành Ngôn ngữ Hindi. Năm 1981, ông về nước.

Dù được đào tạo bài bản suốt 5, 6 năm tại Nga song khi về Việt Nam, nhà báo tài năng này lại rơi vào tình trạng không có việc làm. Điều đó buộc ông phải lặn lội trở lại Nga một lần nữa. Đến năm 1987, ông lại quay về Việt Nam, lúc này ông được tuyển dụng vị trí dịch bản tin thời sự Nga sang tiếng Việt nhưng không được bao lâu.

 Dàn MC VTV gắn liền với thế hệ 8x - 9x: Hầu hết đều giữ chức vụ cao trong Đài Truyền hình, thành tích học chốt trong 2 từ quá đỉnh  - Ảnh 1.
 Dàn MC VTV gắn liền với thế hệ 8x - 9x: Hầu hết đều giữ chức vụ cao trong Đài Truyền hình, thành tích học chốt trong 2 từ quá đỉnh  - Ảnh 2.

Những hình ảnh thời mới bắt đầu vào nghề của nhà báo Lại Văn Sâm

Khoảng thời gian sau, vì không tìm được việc làm nên ông phải về phụ mẹ vợ bán hàng ở chợ Đồng Xuân. Đến năm 1988, có người mời ông về làm tường thuật cho giải bóng đá Euro tại Đài Truyền hình Việt Nam. Nhiệm vụ của ông là biên dịch các bản tin thể thao của Liên Xô sang tiếng Việt, phụ trách biên tập và bình luận các chương trình thể thao của Liên Xô và thế giới hàng tuần. Đến đầu năm 1988, ông dừng làm việc tại đài truyền hình và quay về công việc cũ ở chợ Đồng Xuân.

Sau đó nhà báo Lại Văn Sâm quay trở lại với Đài THVN. Với vốn kiến thức đáng nể, MC 5x chinh phục khán giả bằng lối dẫn dắt dí dỏm, chuyên nghiệp và đầy tính nhân văn. Ông bắt đầu nghỉ hưu vào năm 2017 sau 30 năm gắn bó với nghiệp báo, lúc này ông thôi giữ chức Trưởng ban VTV3 và cũng kết thúc chuỗi 12 năm làm MC cho Ai Là Triệu Phú. Hiện tại, ông tham gia dẫn dắt show Ký Ức Vui Vẻ và làm giám khảo của Siêu Trí Tuệ.

Nhà báo Diễm Quỳnh

Với thế hệ 8x - 9x, nhà báo Diễm Quỳnh không còn là cái tên xa lạ khi làm MC cho loạt chương trình nổi tiếng: Trò Chơi Âm Nhạc, Tạp Chí MTV... Mới đây nhất, cô đã khiến công chúng bất ngờ khi được bổ nhiệm làm Giám đốc VFC - Trung tâm sản xuất phim truyền hình Việt Nam.

Ít ai biết, nhà báo Diễm Quỳnh có thành tích học siêu tốt thời đi học. Cô là cựu học sinh chuyên Văn trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam - ngôi trường cấp 3 đình đám bậc nhất thủ đô. Sau đó, cô đi du học tại Trung Quốc và nhận bằng Thạc sĩ ngành Ngôn ngữ Trung Quốc và Hán ngữ.

 Dàn MC VTV gắn liền với thế hệ 8x - 9x: Hầu hết đều giữ chức vụ cao trong Đài Truyền hình, thành tích học chốt trong 2 từ quá đỉnh  - Ảnh 3.

Những chương trình âm nhạc nổi tiếng một thời của VTV do MC Diễm Quỳnh phụ trách

 Dàn MC VTV gắn liền với thế hệ 8x - 9x: Hầu hết đều giữ chức vụ cao trong Đài Truyền hình, thành tích học chốt trong 2 từ quá đỉnh  - Ảnh 4.

Mới đây nhất, cô đã được bổ nhiệm làm Giám đốc Trung tâm VFC

MC Thời sự Hoài Anh

BTV Hoài Anh là một trong những giọng MC từng gây tranh cãi khi xuất hiện lần đầu tiên trong các bản tin thời sự. Cô chính là người đã phá bỏ đi nguyên tắc tuyển chọn BTV bất di bất dịch bấy lâu nay của Đài truyền hình.

Được biết, BTV Hoài Anh tốt nghiệp chuyên ngành Đông phương học tại trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM năm 2002.

 Dàn MC VTV gắn liền với thế hệ 8x - 9x: Hầu hết đều giữ chức vụ cao trong Đài Truyền hình, thành tích học chốt trong 2 từ quá đỉnh  - Ảnh 5.

MC thời sự Hoài Anh ghi dấu ấn với giọng dẫn nhẹ nhàng, ấm áp

BTV Hoài Anh sinh ra trong một gia đình gia giáo, tương đối khá giả. Bố cô là một cán bộ khoa học trong lĩnh vực Công nghệ thông tin, còn mẹ là giảng viên Đại học Hà Nội, công tác tại Phòng GD-ĐT tại TP.HCM. Được biết trước đây cả bố và mẹ nữ BTV đều là những cán bộ được gửi sang Liên Xô đào tạo, sau đó vào TP.HCM để sinh sống và học tập.

Nhà báo Tạ Bích Loan

Tạ Bích Loan là một trong những MC nổi bật của Đài Truyền hình Việt Nam. Cô từng theo học trường cấp III Lý Thường Kiệt, Hà Nội. Cô tốt nghiệp đại học và cao học tại Trường Đại học Tổng hợp Lomonosov ở Nga. Hiện cô đã nhận học vị Tiến sĩ. Khi mới về VTV, cô gây ấn tượng mạnh với khán giả khi dẫn dắt các game show như 7 Sắc Cầu Vồng, Đường Lên Đỉnh Olympia, Người Đương Thời,...

Ngoài đảm nhận vị trí MC, cô còn tham gia làm đạo diễn, sản xuất các chương trình truyền hình. Hiện tại cô đang thay thế nhà báo Lại Văn Sâm giữ chức vụ Trưởng ban Sản xuất các chương trình giải trí VTV3 và đã bước sang tuổi 52. Cô còn giữ chức vụ trưởng bộ môn Phát thanh và Truyền hình thuộc khoa Báo chí và Truyền thông của Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn.

 Dàn MC VTV gắn liền với thế hệ 8x - 9x: Hầu hết đều giữ chức vụ cao trong Đài Truyền hình, thành tích học chốt trong 2 từ quá đỉnh  - Ảnh 6.

Nhà báo Tạ Bích Loan ghi dấu ấn với phong cách dẫn thông minh, cuốn hút

MC Diệp Chi

Nữ MC duyên dáng Diệp Chi hiện đang là một trong những biên tập viên được khán giả vô cùng yêu thích trong các chương trình truyền hình phát sóng trên VTV3. Cô gắn liền với nhiều thế hệ học sinh, sinh viên Việt Nam qua loạt chương trình ăn khách như Rung Chuông Vàng, Điều Ước Thứ 7, SV 2012,...

Thời đi học, cô từng đoạt giải 3 môn Văn cấp tỉnh năm lớp 9, đoạt giải khuyến khích môn Văn cấp tỉnh năm lớp 12, giành giải nhất chương trình Nữ Sinh Tương Lai ở khu vực miền Trung. Sau khi tốt nghiệp cấp 3, cô thi đỗ thủ khoa khối D Học viện Báo chí và Tuyên truyền với số điểm ấn tượng 26,5. Những năm đại học, cô duy trì thành tích xuất sắc và đạt điểm tổng kết trên 8, trở thành một trong những sinh viên ưu tú của lớp Báo mạng điện tử.

 Dàn MC VTV gắn liền với thế hệ 8x - 9x: Hầu hết đều giữ chức vụ cao trong Đài Truyền hình, thành tích học chốt trong 2 từ quá đỉnh  - Ảnh 7.
 Dàn MC VTV gắn liền với thế hệ 8x - 9x: Hầu hết đều giữ chức vụ cao trong Đài Truyền hình, thành tích học chốt trong 2 từ quá đỉnh  - Ảnh 8.

Hiện tại, MC Diệp Chi để lại nhiều dấn ấn khi "cầm trịch" chương trình Đường Lên Đỉnh Olympia cùng MC Ngọc Huy


Vân Trang

Cùng chuyên mục
XEM